Hơn bốn triệu người Anh đang sống ở mức đặc biệt đói nghèo

Đình Thư, Theo Helino 00:50 30/07/2019

Hơn bốn triệu người Anh đang sống ở mức đặc biệt đói nghèo – thu nhập dưới 50% mức chuẩn đói nghèo – và hàng ngày phải vật lộn để có những nhu yếu phẩm thiết yếu.

Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban thống kê số liệu xã hội (SMC), được công bố ngày 29/7, hiện có khoảng 14,3 triệu người Anh thuộc diện đói nghèo, trong đó 8,3 triệu trong độ tuổi lao động, 4,6 triệu trẻ em và 1,3 triệu trong độ tuổi nghỉ hưu.

Đáng chú ý, SMC cho biết có đến 4,5 triệu người, tương đương 31,5% số người đói nghèo và 7% dân số Anh, thuộc diện đặc biệt đói nghèo. Ngoài ra, 7 triệu người, tương đương khoảng 49% số người đói nghèo, thuộc diện đói nghèo dai dẳng – có ít nhất là 2 trong số 3 năm vừa qua thuộc diện đói nghèo.

Hơn bốn triệu người Anh đang sống ở mức đặc biệt đói nghèo - Ảnh 1.

Hơn bốn triệu người Anh đang sống ở mức đặc biệt đói nghèo. Ảnh: independent.co.uk

Theo SMC, nhìn chung tỷ lệ đói nghèo của Anh không thay đổi nhiều kể từ năm 2000, hiện ở mức 22% so với mức 24% của năm 2000, nhưng mức độ khó khăn của một số nhóm người như trẻ em, trẻ em trong các gia đình có bố mẹ góa bụa và những người nghỉ hưu, đã tăng kể từ năm 2013 do các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ.

SMC cũng khẳng định việc làm không còn là sự bảo đảm chống lại đói nghèo. Năm 2000, 54% trẻ em đói nghèo là thuộc gia đình có một người lớn đi làm. Con số này đã tăng lên mức 73% trong giai đoạn 2017-2018, thậm chí có đến 16,7% trẻ em đói nghèo thuộc gia đình mà tất cả người lớn có việc làm.

Chủ tịch SMC Philippa Stroud cho rằng cần có một giải pháp thống nhất và có tính phối hợp để giải quyết vấn đề đói nghèo. Bà nói: "Điều đáng lo ngại là nhìn chung đói nghèo vẫn gần như ở mức đầu những năm 2000 dù là ở dưới chính phủ của đảng phái nào. Tuy nhiên, rõ ràng rằng bên dưới bề mặt đó có sự khác biệt đáng kể về mức độ nghèo đói của các nhóm người khác nhau.

Quyết định của các nhà hoạch định chính sách có thể có tác động đáng kể đến người nghèo và mức độ nghiêm trọng và kéo dài của tình trạng nghèo đói. Những phát hiện mới này làm nổi bật yêu cầu cấp thiết cần có một cách tiếp cận có tính thống nhất và phối hợp hơn".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm