Hơn 3.400 công an xã sẵn sàng đăng ký xe máy cho người dân

Phương Thuỷ, Theo Công an nhân dân 11:05 21/05/2022

Phân cấp công tác đăng ký xe cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã là chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính của Bộ Công an, nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí.

Ngày 21/5, Công an cấp huyện sẽ được đăng ký cấp biển số xe ô tô cho tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình; Công an xã, phường, thị trấn (Công an cấp xã) được đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Đây là một trong những nội dung chính trong Thông tư 15/2022/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 21/5, cũng là bước cải cách hành chính mạnh mẽ của Bộ Công an để phục vụ tốt nhất cho người dân.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT Bộ Công an cho biết, việc phân cấp công tác đăng ký xe cho Công an cấp huyện và Công an cấp xã là chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính của Bộ Công an, nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại khi giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện.

Hơn 3.400 công an xã sẵn sàng đăng ký xe máy cho người dân - Ảnh 1.

Công an Bắc Ninh kiểm tra công tác chuẩn bị đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện

“Với chủ trương lấy người dân làm trung tâm quá trình phục vụ, giảm thiểu chi phí xã hội trong quá trình thực hiện dịch vụ công; tăng cường công tác quản lý hướng tới cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác, từ ngày 21/5, 3.419 Công an xã trong toàn quốc sẽ triển khai đăng ký xe máy. Bên cạnh đó, các dịch vụ công của lực lượng CSGT được thực hiện trên Cổng dịch vụ Công quốc gia và Cổng dịch vụ Công Bộ Công an” - Đại tá Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh.

Hơn 3.400 công an xã sẵn sàng đăng ký xe máy cho người dân - Ảnh 2.

CSGT thực hiện đăng ký xe cho người dân

Để chuẩn bị cho công tác đăng ký xe mô tô tại Công an cấp xã, đăng ký xe ô tại Công an cấp huyện, lực lượng Công an đã tập huấn cho hơn 13 nghìn cán bộ về nghiệp vụ, quy trình công tác; rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, phương tiện kĩ thuật, nguồn nhân lực; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo hỗ trợ, bố trí địa điểm, tạo điều kiện thuận lợi để lắp đặt trang thiết bị, kho lưu trữ hồ sơ, nơi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục đăng ký xe cho các đơn vị Công an cấp xã chưa có trụ sở độc lập.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết: Nếu như trước đây, hồ sơ đăng ký tập trung về cấp phòng, hoặc cấp huyện thì số lượng sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa với việc người dân phải xếp hàng chờ đến lượt mất nhiều thời gian hơn, chưa kể đến việc đi lại, ảnh hưởng đến công việc của họ. Do vậy, tôi cho rằng, việc phân cấp đăng ký phương tiện như này đã gỡ khó và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân rất nhiều, và giúp giảm tải cho CBCS thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều chủ cơ sở mua bán xe và người dân trên địa bàn các xã vui mừng cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng và được sự tuyên truyền, phổ biến của lực lượng Công an, các cấp, các ngành, chúng tôi thấy việc Bộ Công an triển khai phân cấp đăng ký, cấp biển số xe cho lực lượng Công an cấp cơ sở là việc làm rất thiết thực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Thay vì phải di chuyển hàng chục km lên Công an tỉnh để làm các thủ tục đăng ký xe ô tô và lên Công an huyện để làm thủ tục đăng ký xe mô tô, xe gắn máy như trước thì hiện nay chúng tôi chỉ cần đến Công an cấp huyện, Công an cấp xã nơi cư trú để thực hiện. Việc này giúp tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí đi lại cho người dân.

Với việc phân quyền cấp đăng ký biển số mô tô, xe máy tới cấp xã và đăng ký xe ô tô ở cấp huyện, Bộ Công an đang thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức trong đăng ký sở hữu, sử dụng phương tiện giao thông, được người dân ủng hộ, đánh giá cao.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm