Hơn 18.800 sinh viên y khoa nộp đơn nghỉ học, 40 trường y tại Hàn Quốc "tê liệt" vì bị tẩy chay

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Số 21:34 12/03/2024

Căng thẳng liên quan đến cuộc phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y tại Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục diễn ra và lan rộng.

Không chỉ các bác sĩ thực tập tại Hàn Quốc, các sinh viên y khoa cũng đang cho thấy sự phản đối mạnh mẽ của mình đối với kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh của chính phủ nước này bằng nhiều hành động tập thể.

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, tính đến thời điểm ngày 11/03, đã có tới 40 trường y tại quốc gia này đã buộc phải hoãn mở lớp hoặc không thể tổ chức giảng dạy do nhiều sinh viên từ chối tham gia lớp học. Cụ thể, con số sinh viên nghỉ học mà Bộ Giáo dục Hàn Quốc ghi nhận là khoảng 18.800 sinh viên (30% tổng số sinh viên y khoa cả nước), đã nộp đơn xin nghỉ.

Hơn 18.800 sinh viên y khoa nộp đơn nghỉ học, 40 trường y tại Hàn Quốc tê liệt vì bị tẩy chay - Ảnh 1.

Một lớp học tại trường Đại học y Busan trống trơn khi các sinh viên xin nghỉ học đồng loạt

"Chúng tôi xác nhận rằng các cuộc tẩy chay đang diễn ra tại 10 trường y. Nói cách khác, 10/40 trường y đã khai giảng học kỳ mới nhưng không có sinh viên, trong khi 30 trường còn lại buộc phải điều chỉnh (hoãn) lại lịch học của trường". - Quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết.

Nếu các cuộc tẩy chay lớp học tiếp tục diễn ra, hàng loạt sinh viên có thể phải đối mặt với tình trạng bị lưu điểm. Tại hầu hết các trường y, sinh viên sẽ bị điểm trượt nếu vắng mặt 1/3 hoặc 1/4 tổng số lớp, và những sinh viên dù chỉ bị điểm F cũng phải học lại cùng năm đó.

Hơn 18.800 sinh viên y khoa nộp đơn nghỉ học, 40 trường y tại Hàn Quốc tê liệt vì bị tẩy chay - Ảnh 2.

Cuộc biểu tình của các bác sĩ thực tập kéo dài trong suốt 22 ngày vừa qua và chưa có dấu hiệu dừng lại

Trong khi đó, Bộ Y tế Hàn Quốc đã gửi thông báo trước về việcđình chỉ giấy phép của khoảng 5.000 bác sĩ thực tập bất chấp lệnh quay trở lại làm việc. Với việc chính phủ tuyên bố sẽ có hành động pháp lý chống lại các bác sĩ đe dọa đồng nghiệp hoặc cản trở việc đồng nghiệp quay trở lại bệnh viện, Bộ sẽ mở một đường dây nóng để bảo vệ các bác sĩ muốn quay lại bệnh viện. Cơ quan y tế cũng cam kết sẽ có biện pháp khoan dung nếu các bác sĩ thực tập sinh trở lại làm việc trước khi hoàn tất thủ tục hành chính để đình chỉ giấy phép.

Nguồn: Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày