Hơn 2.000 học sinh giỏi giải toán trên Casio lần thứ 26

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 14/01/2021

Đã có hơn 2.000 học sinh trên địa bàn TP.HCM hội ngộ tại kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố năm học 2020-2021. Đây cũng là kỳ thi đã có "thâm niên" đối với nhiều thế hệ học sinh trên cả nước, mang lại giá trị thiết thực trong việc nâng tầm kỹ năng thực hành Toán học trong nhà trường.

Kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố đã được Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức vào sáng ngày 10/01/2021 tại Trường THPT Marie Curie. Công ty CP xuất nhập khẩu Bình Tây (BITEX - Nhà phân phối độc quyền máy tính Casio tại Việt Nam) là đơn vị đồng tổ chức và tài trợ. Ngay từ sáng sớm, đông đảo thí sinh đã hội ngộ trong không khí hào hứng và tự tin.

Hơn 2.000 học sinh giỏi giải toán trên Casio lần thứ 26 - Ảnh 1.

Toàn cảnh của lễ khai mạc

Tham dự buổi lễ khai mạc có ông Dương Trí Dũng - PGĐ Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Lê Duy Tân - Trưởng phòng Phòng GD Trung học, ông Hồ Tấn Minh - Phó Trưởng phòng Phòng GD Trung học, ông Nguyễn Đăng Khoa - Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, bà Trần Thanh Thảo - TGĐ công ty BITEX, ông Nguyễn Đắc Lực - P.TGĐ công ty BITEX, ông Trần Thế Vinh - GĐ Khối Phát triển Giáo dục BITEX.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Trần Thanh Thảo - TGĐ công ty BITEX cho biết, năm nay là lần thứ 26 BITEX phối hợp với Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức cuộc thi, đồng thời tài trợ hơn 1.100 phần quà. Bà Thảo hy vọng, với những nỗ lực mà BITEX mang đến kỳ thi, các thí sinh có thể nhận được những lợi ích thiết thực như đánh giá đúng năng lực cá nhân, giúp các em có động lực chinh phục các kỳ thi quan trọng khác. Không dừng lại ở đó, BITEX cũng mong muốn các em có thể nắm vững kiến thức và kỹ năng để phục vụ cuộc sống chứ không chỉ dùng cho các kỳ thi, từ đó rút ngắn thời gian giải quyết các công việc tốt hơn.

Hơn 2.000 học sinh giỏi giải toán trên Casio lần thứ 26 - Ảnh 2.

Bà Trần Thanh Thảo - TGĐ công ty BITEX xuất hiện tại lễ khai mạc

Được biết, vì nguy cơ dịch bệnh Covid-19 nên BTC đã quyết định làm lễ khai mạc nhanh chóng, cho các em làm bài thi với khoảng cách phù hợp để đảm bảo an toàn. Khác với mọi năm, BTC sẽ không công bố danh sách thí sinh đoạt giải ngay sau khi làm bài thi, mà sẽ thông báo kết quả tới từng trường và gửi phần thưởng về trường cho các thí sinh.

Theo chia sẻ của Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố lần thứ 26 triển khai cho các môn: Toán học lớp 9; Toán học, Vật lý, Hóa học và Sinh học lớp 12. Đề thi năm nay gồm 7 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút, đòi hỏi học sinh ngoài việc phải giỏi thì các thao tác trên máy tính cũng phải nhanh nhẹn, chuẩn xác. Nội dung đề thi của mỗi cấp học nằm trong chương trình hiện hành, chủ yếu là chương trình cuối cấp. Thí sinh được sử dụng các loại máy tính cầm tay đã được Bộ GD-ĐT cho phép mang vào phòng thi như: Casio fx-580VN X, Casio fx-570VN PLUS, Casio fx-570ES PLUS, Casio fx-570MS, Casio fx-500MS…

Hơn 2.000 học sinh giỏi giải toán trên Casio lần thứ 26 - Ảnh 3.

Các thí sinh chăm chú giải đề với công cụ hỗ trợ là những chiếc máy tính Casio fx-580VN X

Kết quả chung cuộc, BTC đã đã tìm được 189 giải Nhất, 372 giải Nhì, 561 giải Ba. Đánh giá về chất lượng thí sinh năm nay, số lượng thí sinh tham gia dự thi và thành tích đạt được có mặt bằng chung cao hơn so với kỳ thi lần trước. Kết quả đạt được là hết sức quan trọng, đúng mục tiêu của kỳ thi là tạo sân chơi cho các học sinh thể hiện tài năng, tìm thấy những gương mặt giỏi nhất để khen thưởng, từ đó, tiếp tục lựa chọn các thí sinh xuất sắc để huấn luyện tham dự kỳ thi cấp quốc gia.

Ông Dương Trí Dũng - PGĐ Sở GD&ĐT TP.HCM bày tỏ: "Kỳ thi đã mang đến sự khởi sắc trong việc tập luyện và giúp các em có thêm kỹ năng thực hiện tốt bài thi trên máy tính, từ đó tạo cho các em phương pháp học tập tốt. Đối với đội ngũ giáo viên, thông qua nghiên cứu nội dung để mang đến kỳ thi, các thầy cô cũng đã có phương pháp giáo dục mới gắn kết việc học Toán với các bộ môn tự nhiên và các lĩnh vực mà các thầy cô phụ trách. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học; phát triển niềm say mê yêu thích môn học của mỗi giáo viên và học sinh".

Hơn 2.000 học sinh giỏi giải toán trên Casio lần thứ 26 - Ảnh 4.

Ông Dương Trí Dũng - PGĐ Sở GD&ĐT TP.HCM

Ngoài hoạt động thi giải toán, cũng trong khuôn khổ của kỳ thi, các thí sinh cũng đã rất hào hứng khi tham gia chụp hình nhận quà tặng bút Pilot G1 và máy tính Casio fx-580VN X tại khu vực check-in.

Hơn 2.000 học sinh giỏi giải toán trên Casio lần thứ 26 - Ảnh 5.

Các học sinh thích thú chụp ảnh tại khu vực check-in của ban tổ chức

Được biết, kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay Casio được tổ chức lần đầu tại TP.HCM vào năm 1995, sau đó nhân rộng ra nhiều tỉnh thành và đến nay trở thành kỳ thi quốc gia. Sau 26 năm tổ chức, kỳ thi được xem là hoạt động truyền thống của ngành giáo dục.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm