Hội GenZ có khát vọng làm giàu tranh cãi kịch liệt trước quan điểm “Còn trẻ thì không nên chơi chứng khoán”

Ngọc Linh, Theo Phụ nữ mới 20:10 23/02/2024

Trên kênh TikTok 389.800 người theo dõi của mình, Huy Đào khẳng định chắc nịch: “Càng còn trẻ, càng không nên chơi chứng khoán”.

Tính đến tháng 2/2024, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã tăng điểm 6 phiên liên tiếp. Đà tăng thực tế đã bắt đầu từ giữa tháng 12/2023 và gần như không bị gián đoạn, ngoại trừ một quãng nghỉ ngắn vào cuối tháng 1.

Khi lãi suất tiết kiệm giảm, các kênh đầu tư khác như bất động sản có những giới hạn nhất định về quy mô vốn lớn, tính thanh khoản thấp… thì thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ sôi động trở lại. Bối cảnh này là một tín hiệu đáng mừng với những "chứng sĩ" non trẻ.

Bắt đầu đầu tư khi thị trường đang khởi sắc tưởng chừng là quyết định hợp lý, chẳng có gì đáng tranh cãi, thế nhưng mới đây, Huy Đào - Chủ kênh TikTok với 389.800 người theo dõi lại đưa ra quan điểm hoàn toàn ngược lại.

Hội GenZ có khát vọng làm giàu tranh cãi kịch liệt trước quan điểm “Còn trẻ thì không nên chơi chứng khoán” - Ảnh 1.

Huy Đào - Chủ kênh TikTok @huydao

"Càng còn trẻ thì càng không nên chơi chứng khoán"?

Trong video của mình, Huy Đào khẳng định chắc nịch: "Càng còn trẻ thì càng không nên chơi chứng khoán".

Huy Đào đưa ra giả thuyết rằng bạn đầu tư giỏi hơn cả Warren Buffett và lãi tới 30% trong 1 năm với số vốn ban đầu là 100 triệu. Vậy thì sau 1 năm, bạn sẽ có thêm 30 triệu.

"30 triệu có đủ để thay đổi cuộc sống của bạn không? Mà đấy là mình còn đang loại trừ hết mọi rủi ro thua lỗ và để tỷ suất lời ở mức lý tưởng. Nhiều bạn trẻ còn không có nổi 100 triệu để đầu tư. Bạn vừa không có vốn, bạn vừa không chắc mình sẽ có lời, vậy thì bạn quan tâm đến nó để làm gì?" - Huy Đào giải thích cho lời khẳng định đã đưa ra ban đầu.

Sau đó, anh đưa ra lời khuyên thay vì dồn hết tiền hoặc vay tiền để đầu tư chứng khoán, người trẻ nên đầu tư vào bản thân mình.

"Chừng nào mà các bạn kiếm được quá nhiều tiền rồi, các bạn không còn biết đầu tư vào bản thân thêm cái gì nữa, đó mới là lúc bạn nên bắt đầu đầu tư" - Huy Đào tiếp tục khẳng định.

Phía dưới video này của Huy Đào, nhiều bạn trẻ đưa ra quan điểm phản bác. Phần lớn mọi người đều cho rằng còn trẻ và chưa có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thì không nên bỏ số vốn quá lớn vào thị trường, nhưng việc bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ là cần thiết. Vì có thất bại, có lỗ mới có kinh nghiệm - đây cũng chính là một cách học, hay nói cách khác, là một cách đầu tư kiến thức cho bản thân.

Hội GenZ có khát vọng làm giàu tranh cãi kịch liệt trước quan điểm “Còn trẻ thì không nên chơi chứng khoán” - Ảnh 2.

Những comment của người xem trong video chia sẻ quan điểm của Huy Đào

Hội GenZ có khát vọng làm giàu tranh cãi kịch liệt trước quan điểm “Còn trẻ thì không nên chơi chứng khoán” - Ảnh 3.

Có thể thấy phần lớn mọi người đều không đồng tình với quan điểm của TikToker này

Tại sao không phải là vừa đầu tư cho bản thân, vừa đầu tư chứng khoán?

Nghĩ một cách công tâm, lời khuyên của Huy Đào cũng không hẳn là vô lý vì khi còn trẻ, chúng ta nên ưu tiên đầu tư cho bản thân, cụ thể hơn là đầu tư phát triển kiến thức/kỹ năng làm việc, đây là điều hoàn toàn đúng. Cái chưa đúng của TikToker này có lẽ chỉ là tư duy một chiều: Đầu tư cho bản thân thì không thể đầu tư chứng khoán, hoặc ngược lại.

Chưa kể, việc dùng từ "chơi" chứng khoán cũng chưa đúng. Đây không phải là một cuộc dạo chơi. Người nghiêm túc không chơi chứng khoán, họ đầu tư. Vậy phải làm sao để vừa đầu tư cho bản thân, vừa đầu tư chứng khoán khi còn trẻ?

Bạn có thể tham khảo 2 gạch đầu dòng dưới đây.

1 - Học cách quản lý, phân bổ luồng tiền cá nhân

Bỏ qua vấn đề tiết kiệm trong hoàn cảnh này vì đó là điều đương nhiên bạn nên thực hiện, và phải thực hiện được trước khi bắt đầu đầu tư vào bất cứ thị trường nào. Hãy tư duy một cách rạch ròi: Khoản tiền tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp (khoản quỹ dùng để trang trải chi phí trong lúc ốm đau hoặc không may thất nghiệp) và khoản tiền tiết kiệm dùng để đầu tư là 2 đầu mục hoàn toàn khác nhau.

Hội GenZ có khát vọng làm giàu tranh cãi kịch liệt trước quan điểm “Còn trẻ thì không nên chơi chứng khoán” - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Bạn không nên lấy tiền trong quỹ khẩn cấp để mang đi đầu tư, và ngược lại. Bởi nếu không may thua lỗ, bạn sẽ chẳng còn đồng nào để sống.

2 - Học về tư duy đầu tư tích luỹ qua kênh đầu tư chứng khoán

Đầu tư dựa trên sự hiểu biết mới là cách "đi đường dài". Có kiến thức không đảm bảo bạn sẽ luôn thành công khi bước chân vào thị trường, nhưng không có kiến thức thì khả năng thất bại sẽ tăng cao. Điều này không có gì khó hiểu, đặc biệt với thị trường chứng khoán. Việc mua cổ phiếu theo cảm tính, chẳng dựa trên bất kỳ nguyên tắc hay cơ sở nào thì cũng chẳng khác đánh bạc là mấy!

Hãy đi học để có kiến thức cơ bản về cách nền kinh tế vận hành, về chu kỳ và những biến động của thị trường trước khi thực sự bắt tay vào đầu tư. Đây chính là sự khác biệt của người "chơi chứng khoán" và người "đầu tư chứng khoán".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày