Học theo phương pháp không cần phấn, chỉ trao đổi trực tiếp, nam sinh Bình Phước đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á

Khánh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 23/05/2018

Từng là thí sinh duy nhất trong đội tuyển Việt Nam không đoạt huy chương, năm 2018, Thành Lợi xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Olympic Vật lý châu Á 2018.

Từ người duy nhất trong đội tuyển không giành huy chương...

Tại kì thi Olympic Vật lý châu Á 2017 tổ chức tại thành phố Yakutsk - CHLB Nga, Việt Nam cử 8 học sinh dự giải với thành tích 1 HCV, 3 HCB và 3 giải khuyến khích. Người duy nhất không có giải là Nguyễn Văn Thành Lợi đến từ Trường THPT chuyên Quang Trung, Bình Phước.

Thành Lợi là thí sinh duy nhất của các tỉnh miền Nam tham dự Olympic Vật lý châu Á 2017.

Học theo phương pháp không cần phấn, chỉ trao đổi trực tiếp, nam sinh Bình Phước đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á - Ảnh 1.

Thành Lợi và đội tuyển Việt Nam tại Olympic Vật lý châu Á 2017

Cậu bạn này sinh ra ở xã nghèo Bù Nho của huyện Phú Riềng. Lợi yêu thích môn Vật lý, muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh. Nhờ có mẹ là giáo viên nên từ nhỏ Lợi đã được giáo dục trong một môi trường nề nếp, quy củ.

Với lý do sức khỏe không tốt do thời tiết bên Nga quá lạnh, cộng với tâm lý không thoải mái ở lần đầu tiên tham dự ở một kỳ thi lớn nên Lợi đã không may mắn đạt giải.

... đến thí sinh duy nhất của đoàn đo đạc chính xác và giải thành công ô chữ Việt Nam ở câu hỏi cuối và đoạt HCV

Thành Lợi cũng là 1 trong 4 thí sinh Việt Nam giành Huy chương vàng của cuộc thi danh giá này.

Thành Lợi chia sẻ: "Ở quê, mình không có điều kiện tiếp cận nguồn kiến thức mới lạ, chuyên sâu từ các giáo sư đại học danh tiếng. Không ít lần mình phải tự ra Hà Nội để được các thầy định hướng, chỉ dẫn kiến thức nâng cao".

Trường THPT Chuyên Quang Trung chúc mừng thành tích Thành Lợi

Năm lớp 12, nam sinh tỉnh Bình Phước vươn lên giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Vật Lý và được chọn tham gia Olympic Vật lý châu Á 2018. Lợi đã xuất sắc giải được ô chữ Việt Nam ở câu hỏi cuối cùng rất khó trong đề thi.

Với tấm Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á 2017, Lợi sẽ là một trong 5 thí sinh của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế - IPhO 2018, tổ chức tại Bồ Đào Nha, từ ngày 21 đến 29/7.

Phương pháp học không cần phấn, không cần bảng

Không phấn, không bảng, những buổi học mà thầy Hà Văn Quyền, thầy hiệu trưởng cũng là thầy giáo phụ trách đội tuyển Olympic Vật Lý của trường với Thành Lợi diễn ra hoàn toàn bằng những lời giảng, những buổi trao đổi trực tiếp. Thầy Quyền chia sẻ: "Phương pháp dạy không cầm phấn mang lại cảm hứng học tập cho học sinh, tăng tư duy khả năng tư duy. Những bài dạy với Lợi là những cuộc trao đổi kiến thức về Vật Lý chứ không phải áp đặt kiến thức."

Lợi và thầy Quyền trong một buổi ôn tập

Bố Lợi cho biết: "Gia đình thường kể về tấm gương vượt khó, cần cù của ông bà nội để Lợi noi theo và cố gắng."

Chị gái Lợi là Nguyễn Thị Yến Nhi - cựu học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung, khóa 2013-2016 - cũng là học sinh giỏi. Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2015, Yến Nhi đoạt giải ba và năm 2016 đoạt giải nhì môn Hóa. Nhi hiện đang học tại Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19

    Trên khoảng đất trống rộng lớn vừa được san lấp, hàng trăm công nhân cùng nhiều thiết bị cơ giới đã ngày đêm thi công bệnh viện dã chiến tại quận Hoàng Mai để sớm đưa vào sử dụng, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch.
  • Đọc thêm