Học theo dự án, trải nghiệm doanh nghiệp: “Bí kíp” để sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH đón đầu nhu cầu tuyển dụng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 11/06/2021

Các doanh nghiệp công nghệ hiện nay luôn dành ưu tiên cho nguồn nhân lực vững chuyên môn, giàu trải nghiệm, có thể tham gia ngay vào dự án thực tế. Tích lũy trải nghiệm từ trên giảng đường chính vì thế là yêu cầu quan trọng đối với sinh viên Công nghệ thông tin.

Không đợi đến năm 3 - 4, sinh viên ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã sớm làm quen với môi trường doanh nghiệp ngay từ năm nhất thông qua hoạt động IT Office Tour thường xuyên, trước khi tham gia dự án ở các Học kỳ doanh nghiệp. Đây chính là "bí quyết" để sinh viên IT HUTECH dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng, sở hữu cho mình những vị trí nghề nghiệp yêu thích.

Học theo dự án, trải nghiệm doanh nghiệp: “Bí kíp” để sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH đón đầu nhu cầu tuyển dụng - Ảnh 1.

Học theo dự án - phương pháp học tập giàu tính thực tế của sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH

Lợi thế từ mạng lưới doanh nghiệp đối tác "khủng"

Để sinh viên sớm có cơ hội tiếp xúc doanh nghiệp, HUTECH chú trọng xây dựng mạng lưới đối tác doanh nghiệp rộng khắp trên nhiều lĩnh vực. Riêng với ngành Công nghệ thông tin, sinh viên HUTECH có lợi thế đáng kể từ "bản đồ" doanh nghiệp gồm hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu hiện nay như Hội Tin học TP.HCM (HCA), Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO), FPT Software HCM, SCC Việt Nam, Hitachi Vantara Việt Nam, TMA Solutions, Tin học Lạc Việt, CMC Sài Gòn, KMS Technology Việt Nam...

Học theo dự án, trải nghiệm doanh nghiệp: “Bí kíp” để sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH đón đầu nhu cầu tuyển dụng - Ảnh 2.

Đại diện HUTECH ký kết hợp tác với Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO)

Những điểm đến doanh nghiệp đa dạng, trải rộng trên nhiều lĩnh vực của Công nghệ thông tin như công nghệ phần mềm, khoa học dữ liệu, AI, hệ thống thông tin... giúp sinh viên HUTECH sớm có cái nhìn toàn diện về ngành học của mình và có thêm cơ sở để lựa chọn chuyên ngành phù hợp. Không chỉ hợp tác đón tiếp sinh viên tham quan thực tế, nhiều doanh nghiệp còn đóng vai trò "hướng dẫn viên", hỗ trợ sinh viên IT về phương pháp học tập, cách xác định sở trường của bản thân, cách chọn chuyên ngành hợp xu thế... từ phương diện của nhà tuyển dụng.

Chương trình thực tiễn, phương pháp đào tạo dự án hiện đại

Phương pháp đào tạo theo dự án được đánh giá là giải pháp giúp sinh viên phát triển kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn - một kỹ năng quan trọng trong môi trường doanh nghiệp hiện đại. Không chỉ thực hiện các dự án khi học tập chính khóa, sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH còn có dịp tiếp cận dự án thực tế, làm việc theo đặt hàng của doanh nghiệp đối tác.

Học theo dự án, trải nghiệm doanh nghiệp: “Bí kíp” để sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH đón đầu nhu cầu tuyển dụng - Ảnh 3.

Sinh viên HUTECH có nhiều cơ hội trải nghiệm các dự án thực tế với sự đồng hành của doanh nghiệp

Hình thức học tập thú vị này được HUTECH xây dựng qua những sân chơi học thuật thú vị, trong đó doanh nghiệp vừa tài trợ vừa là "khách hàng" đảm bảo đầu ra cho dự án. Chẳng hạn như với Web Challenge Design 2021 do Cty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam tài trợ, sinh viên dự thi lập trình web theo chính nhu cầu sử dụng thực tế chính doanh nghiệp. Ông Songpol Panjamanoj - Giám đốc Tài chính C.P Việt Nam - nhận xét: "Chúng tôi đánh giá cao các sản phẩm các bạn đã tạo ra trong cuộc thi này. C.P Việt Nam cũng tổ chức mời thầy cô và các bạn sinh viên đến tham quan công ty và khảo sát thực tế, cung cấp thêm các yêu cầu để các đội hoàn thiện sản phẩm và sớm đưa vào ứng dụng thực tế. Chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục hợp tác với trường thêm nhiều dự án khác trong tương lai".

Hoàn thiện kỹ năng mềm, tự tin "teamwork" cho mọi dự án

Sinh viên Công nghệ thông tin thường "bị" nhớ đến với đặc thù... khô khan, chỉ rành công nghệ, không giỏi giao tiếp. Những điều tưởng như nhỏ nhặt này thật ra có thể ảnh hưởng đáng kể đến công việc tương lai, khi kỹ sư IT hiện nay thường phải làm việc theo nhóm để thực hiện dự án cụ thể.

Học theo dự án, trải nghiệm doanh nghiệp: “Bí kíp” để sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH đón đầu nhu cầu tuyển dụng - Ảnh 4.

Hoạt động thể thao - một trong số những sân chơi ngoại khóa sôi nổi của sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH

Học theo dự án vì thế không thiếu thiếu yếu tố kỹ năng mềm! Tại HUTECH, ngoài cơ hội trau dồi từ chính các học phần dự án, sinh viên Công nghệ thông tin còn có thể tăng cường kỹ năng giao tiếp, thuyết trình qua hoạt động sinh hoạt các câu lạc bộ học thuật như CLB Olympic Tin học, CLB Mạng máy tính, CLB Mã nguồn mở & IoT, CLB HUTECH Youthdev hay các cuộc thi học thuật HUTECH IT Got Talent, Web Challenge Design, AI Challenge,... Thêm vào đó, các hoạt động phong trào sôi nổi về văn hóa - nghệ thuật, thể thao, tình nguyện cũng luôn sẵn sàng, để những kỹ sư IT tương lai của HUTECH phát triển bản thân một cách toàn diện.

Năm 2021, HUTECH xét tuyển ngành Công nghệ thông tin các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh); C01 (Toán, Văn, Lý); D01 (Toán, Văn, Anh) với 4 phương thức:

- Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT 2021;

- Xét điểm thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM từ 650 điểm trở lên;

- Xét tuyển học bạ 3 học kỳ (điểm trung bình HK1 lớp 12 và HK1, HK2 lớp 11 đạt từ 18 điểm trở lên);

- Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên).

Các phương thức xét tuyển học bạ nhận hồ sơ đến 30/6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm