Học sớm kiến thức lớp 11 là lợi thế cho học sinh 2005

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 28/04/2021

Lớp 11 là năm học có nhiều kiến thức khó và được coi là bước đệm giúp học sinh học tốt lớp 12. Mặc dù kiến thức lớp 11 xuất hiện rất ít trong đề thi THPT quốc gia, tuy nhiên, phần kiến thức nhỏ ấy đôi khi lại quyết định các em đỗ hay trượt cánh cửa đại học.

Điều này đòi hỏi học sinh 2005 phải có lộ trình học tập sớm để chinh phục được kiến thức lớp 11 ngay từ hè năm nay.

Kiến thức lớp 11 quan trọng như thế nào?

Không phải tự nhiên mà cuốn sách Hóa học 11 lại dày nhất trong 3 cuốn. Kiến thức Hóa học 11 chuyên sâu hơn về các phần vô cơ, hữu cơ. Trong đó, phần hóa hữu cơ đặc biệt quan trọng vì đây là kiến thức bắt buộc phải có để học được hóa hữu cơ lớp 12, và phần này cũng chiếm khoảng ¼ số lượng câu hỏi trong đề thi THPT Quốc gia.

Nhiều học sinh cảm thấy khó tiếp thu kiến thức Hóa hữu cơ vì phải nhớ tên các chất (tên thay thế, tên thường); cấu tạo/cấu trúc; danh pháp; tính chất (bao gồm tính chất vật lí và tính chất hóa học); điều chế và ứng dụng. Nếu không nhớ nổi 5 điều này, các em đã hổng kiến thức ngay từ phần lý thuyết chứ chưa nói đến việc áp dụng vào bài tập.

Học sớm kiến thức lớp 11 là lợi thế cho học sinh 2005 - Ảnh 1.

Với môn Toán, năm lớp 11 các em sẽ được học về lượng giác, tổ hợp xác suất, đạo hàm, vi phân, giới hạn, hình học không gian… Những phần này năm nào cũng xuất hiện trong đề thi THPT. Mỗi một phần lại bao gồm rất nhiều bài học liên quan. Trong đó, phần kiến thức giới hạn, đạo hàm 11 chính là kiến thức nền quan trọng cho chương I Toán 12. Học sinh sẽ thường xuyên gặp các dạng câu hỏi về khảo sát hàm số, bảng biến thiên, các bài toán về tiếp tuyến, tích phân…

Còn đối với môn Ngữ văn, lớp 11 là năm học trang bị và rèn luyện cho các em kiến thức, kỹ năng làm bài nghị luận tác phẩm văn học, nghị luận xã hội cũng như hệ thống tác giả, tác phẩm nổi tiếng của văn học Việt Nam và nước ngoài.

Nắm chắc kiến thức lớp 11 được coi là "chìa khóa vàng" để học sinh học tốt được kiến thức lớp 12. Thêm vào đó, với xu hướng xét tuyển bằng học bạ THPT của nhiều trường đại học như hiện nay, việc có một kết quả học tập tốt ở cả 3 khối lớp 10, 11, 12 sẽ giúp các em gia tăng cơ hội đỗ vào các trường đại học mơ ước. Điều này đòi hỏi học sinh 2005 phải nghiêm túc học tập ở tất cả các khối lớp.

Giải pháp học sớm kiến thức cho học sinh 2005

Học sinh 2005 nên chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức cơ bản nhất định trước khi bước vào năm học chính thức lớp 11. Khi đã nắm được kiến thức cơ bản thì việc nghe giảng trên lớp sẽ càng giúp các em thêm hiểu và nhớ lâu. Hơn nữa, vào năm học các em sẽ có thời gian để tiếp tục đào sâu thêm kiến thức, luyện các dạng bài khó hơn nhằm gia tăng điểm số cho các bài thi.

Học sinh không cần phải học trước kiến thức của tất cả 13 môn mà chỉ nên tập trung vào những môn khó, nhiều lý thuyết và các dạng bài tập, ví dụ như môn Toán, Lí, Hóa, Sinh, Anh hoặc Ngữ văn. Đặc biệt, nếu lớp 10 các em học yếu môn nào thì càng nên học tập trung cho môn đó đầu tiên.

Để học sớm kiến thức lớp 11, nhiều em sau khi kết thúc chương trình học lớp 10 thường chọn tham gia các lớp học thêm hè. Tuy nhiên điều này có thể xảy ra nhiều bất cập, vì các lớp học thêm này thường học xuyên suốt, chỉ cần các em nghỉ học 1-2 buổi thì khi học tiếp sẽ khó tiếp thu vì kiến thức bị ngắt quãng, và các thầy cô ở lớp học thêm thông thường cũng không giảng dạy lại cho các em.

Một giải pháp cực kì hiệu quả hiện nay được học sinh rất ưa chuộng, đó là đăng ký các lớp học online để linh động thời gian học tập của mình. Với học sinh 2005 nói riêng, các em có thể tham khảo khóa HỌC TỐT 11.

Học sớm kiến thức lớp 11 là lợi thế cho học sinh 2005 - Ảnh 2.

Tại đây, các em được tiếp cận đầy đủ chi tiết kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp cho tất cả các học sinh, kể cả các em có học lực yếu kém. Tham gia khóa học online, học sinh sẽ hoàn toàn chủ động được thời gian và không lo bị bỏ lỡ bài học. Các bài giảng được lưu trữ sau khi các em học xong và có thể xem lại bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu nếu các em chưa hiểu. Thêm vào đó là hệ thống bài kiểm tra thường xuyên, chuẩn cấu trúc để đo lường được hiệu quả học tập và làm quen dần với hình thức kiểm tra của lớp 11.

Hi vọng học sinh 2005 sẽ tìm được cho mình phương pháp và lộ trình học tập đúng đắn để chinh phục được kiến thức lớp 11 và nhiều kì thi quan trọng khác.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chùm 22 ca Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được phát hiện như thế nào?

    Sau khi ghi nhận một nam bác sĩ mắc Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, thì phát hiện thêm các ca dương tính mới.
  • Đọc thêm