Học sinh vật vã ôn thi, đếm ngược 100 ngày đến kỳ thi đại học - đấu trường sinh tử của Hàn Quốc

Xoài, Theo Trí Thức Trẻ 15:31 07/08/2018

Chỉ còn đúng 100 ngày nữa, kỳ thi đại học tại Hàn Quốc sẽ diễn ra. Đấu trường sinh tử này là nơi quyết định tương lai của rất nhiều người.

Bên cạnh Trung Quốc thì kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc cũng khốc liệt không kém, thậm chí nó còn được đánh giá là một trong những kỳ thi khó nhất thế giới - đấu trường sinh tử. Cả học sinh, phụ huynh, giáo viên đều bị cuốn vào guồng quay của kỳ thi này. Áp lực đỗ-trượt là vô cùng lớn, nó gần như quyết định tương lai của một đời người.

Thời gian thi Đại học hàng năm ở Hàn Quốc là vào tháng 11 (thường vào khoảng thứ 5 trong tuần thứ 2 của tháng 11). Tức là chỉ còn 100 ngày nữa sẽ đến kỳ thi này. Tất cả trường học ở đất nước này đều đang thực hiện chiến dịch đếm ngược 100 ngày.

Học sinh vật vã ôn thi, đếm ngược 100 ngày đến kỳ thi đại học - đấu trường sinh tử của Hàn Quốc - Ảnh 1.

Chỉ còn 100 ngày nữa sẽ đến kỳ thi đại học tại Hàn Quốc

Học sinh vật vã ôn thi, đếm ngược 100 ngày đến kỳ thi đại học - đấu trường sinh tử của Hàn Quốc - Ảnh 2.

Không khí ôn thi đang căng thẳng hơn bao giờ hết

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc còn được gọi là kỳ thi Suneung. Sĩ tử thường được tặng bánh "yut" - loại bánh gạo dẻo mang ý nghĩa chúc họ "dính" vào trường đại học mong muốn.

Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc, Đại học Yonsei... là 3 trường đại học có nhiều học sinh đăng ký nhất và cũng là nơi mà họ luôn khát khao được theo học. 

Học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 phải tham gia một kỳ thi cấp quốc gia gọi là College Scholastic Aptitude Test (CSAT). Thời gian thi lên đến 8 tiếng đồng hồ, bao gồm các môn: Quốc ngữ, Toán học, Tiếng Anh, các môn khoa học (tối đa 4 môn), các môn xã hội (tối đa 4 môn) và có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hay tiếng Việt). 

Hình thức thi là trắc nghiệm. Các trường nghệ thuật thì yêu cầu thêm phần năng khiếu dành cho thí sinh. Tất cả các trường chỉ sử dụng kết quả thi của kỳ thi quốc gia này làm căn cứ xét tuyển.

Ngày thi đại học ở Hàn Quốc, tất cả đều phải ở trong chế độ “im lặng”. Bộ Giao thông cấm tất cả máy bay cất và hạ cánh trong khoảng 40 phút, thời điểm học sinh làm bài thi nghe môn Ngoại ngữ.

Học sinh vật vã ôn thi, đếm ngược 100 ngày đến kỳ thi đại học - đấu trường sinh tử của Hàn Quốc - Ảnh 3.
Học sinh vật vã ôn thi, đếm ngược 100 ngày đến kỳ thi đại học - đấu trường sinh tử của Hàn Quốc - Ảnh 4.

Mỗi em chỉ ngủ từ 4-5 tiếng mỗi ngày

Học sinh vật vã ôn thi, đếm ngược 100 ngày đến kỳ thi đại học - đấu trường sinh tử của Hàn Quốc - Ảnh 5.

Chính vì sự khắc nghiệt như vậy, tất cả học sinh muốn vào đại học phải bắt đầu ôn thi từ năm lớp 10. Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, các bậc cha mẹ ở nước này đã chi 19 nghìn tỷ won (17,5 tỷ USD) vào năm ngoái để con em mình học thêm. Con số này tương đương với khoảng 1,5% GDP của Hàn Quốc.

Theo truyền thống, Người Hàn Quốc từ xưa đến nay vẫn có quan niệm "Tứ đang ngũ lạc", có nghĩa là nếu ai chỉ ngủ 4 tiếng/ngày thì sẽ đỗ đạt và ghi tên bảng vàng, còn nếu như ngủ tới 5 tiếng/ngày thì sẽ không mang lại kết quả tốt.

Học sinh Hàn Quốc hiện tại đang miệt mài học ngày cày đêm cho kỳ thi này. Học sinh thức dậy lúc 6h hàng ngày, bắt đầu đến trường học từ 7h30 đến 17h. Sau đó, mọi người ở lại trường để tự học và ăn tối, thường là để xem lại những gì đã học ngày hôm đó và nghiên cứu trước những thứ sẽ học vào ngày mai.

Đến tận 22h, một số học sinh vẫn tham gia lớp học thêm, số khác về ký túc xá và tiếp tục tự học. Hầu hết học sinh chỉ đi ngủ khi đồng hồ điểm 2 giờ sáng hoặc muộn hơn.

Học sinh vật vã ôn thi, đếm ngược 100 ngày đến kỳ thi đại học - đấu trường sinh tử của Hàn Quốc - Ảnh 6.
Học sinh vật vã ôn thi, đếm ngược 100 ngày đến kỳ thi đại học - đấu trường sinh tử của Hàn Quốc - Ảnh 7.

Cha mẹ cầu nguyện cho con cái được đỗ đạt

Học sinh vật vã ôn thi, đếm ngược 100 ngày đến kỳ thi đại học - đấu trường sinh tử của Hàn Quốc - Ảnh 8.

Kỳ tập dượt của các tình nguyện viên trước ngày thi

Học sinh vật vã ôn thi, đếm ngược 100 ngày đến kỳ thi đại học - đấu trường sinh tử của Hàn Quốc - Ảnh 9.

Các em học sinh quỳ gối, cúi đầu cầu nguyện cho các anh chị khóa trên gặp may mắn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14