Học sinh lo lắng vì tổ hợp xét tuyển lạ của các trường: Không thiết thực và không có giá trị khi ra trường

Mạnh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 13:01 05/04/2018

Việc giao quyền tự chủ cho các trường đại học đem đến nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề và tỷ lệ trúng tuyển tăng cao, tuy nhiên, một số trường cũng bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển mới, khác với cách tổ hợp môn thi trước đây.

Chương trình Cà Phê Sáng của VTV1 vừa có phóng sự: "Kỳ thi Cao đẳng - Đại học 2018: Băn khoăn tổ hợp xét tuyển mới".

Gần 1 triệu thí sinh trên cả nước hiện đang bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học năm 2018. Năm nay, theo quy chế của bộ GD&ĐT, các trường Đại học được tự chủ tuyển sinh, tự đưa ra các tổ hợp xét tuyển phù hợp với ngành và nhóm ngành của mình.

Để thu hút thí sinh, nhiều trường đưa ra những tổ hợp tuyển sinh lạ, hoàn toàn không phù hợp với đặc điểm ngành nghề đào tạo khiến học sinh và phụ huynh băn khoăn. Ví dụ như, Đại học Kinh tế Quốc dân có thêm D09 Toán - Sử - Anh, D10 Toán - Địa - Anh. Vì thế, một số thí sinh sẽ phải bổ sung thêm kiến thức các môn thi khác so với những năm trước nếu muốn vào các trường này.

Học sinh lo lắng vì tổ hợp xét tuyển lạ của các trường: Không thiết thực và không có giá trị khi ra trường - Ảnh 1.

Các thí sinh rất băn khoăn với các tổ hợp tuyển sinh lạ của các trường

Bạn Nguyễn Hiền Anh, trường THCS và THPT M.V Lomonosov, Hà Nội chia sẻ: "Những tổ hợp xét tuyển lạ ở các trường năm nay mới có nhưng chưa thực sự thiết thực, các bạn chọn tổ hợp lạ để bằng mọi giá đỗ vào một trường đại học nào đó. Giá trị khi các bạn học ở trường và khi ra trường chưa thực sự đảm bảo."

Học sinh lo lắng vì tổ hợp xét tuyển lạ của các trường: Không thiết thực và không có giá trị khi ra trường - Ảnh 2.

Việc giao quyền tự chủ cho các trường đại học đem đến nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề và tỷ lệ trúng tuyển tăng cao, tuy nhiên, một số trường cũng bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển mới, khác với cách tổ hợp môn thi trước đây.

Bạn Phương Linh, trường THPT Việt Đức tâm sự: "Những tổ hợp xét tuyển mới năm nay khiến các bạn băn khoăn, lúng túng khi làm hồ sơ."

Học sinh lo lắng vì tổ hợp xét tuyển lạ của các trường: Không thiết thực và không có giá trị khi ra trường - Ảnh 3.

Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng cho biết các trường được đảm bảo quyền tự chủ nhưng phải có trách nhiệm giải trình về việc các bài thi, môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển có gắn với yêu cầu của ngành đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết: "Chúng tôi sẽ chọn những trường có dấu hiệu tiêu cực để thanh tra, kiểm tra toàn bộ quy trình tuyển sinh, chất lượng đào tạo, việc làm cho sinh viên. Những trường có chất lượng kém sẽ bị cảnh báo, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, có thể sẽ bị dừng tuyển sinh."

Học sinh lo lắng vì tổ hợp xét tuyển lạ của các trường: Không thiết thực và không có giá trị khi ra trường - Ảnh 4.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, học sinh nên thận trọng, cần biết thế mạnh của mình, tránh chọn lựa các khối xét tuyển không phù hợp, tránh tình trạng không theo kịp chương trình sau khi nhập học.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo

    Hiện giờ dân tình đang rối như tơ vò vì loạt biến mới xuất hiện từ drama của Kim Seon Ho.
  • Đọc thêm