Học phí đại học công lập: Từ bình dân tới "hạng sang", cao nhất 80 triệu đồng/năm

Minh Lan, Theo Người Đưa Tin 21:24 08/06/2020

Không chỉ mức học phí của ĐH Y dược TP.HCM gây "choáng" cho các sĩ tử trước khi bước chân vào cánh cổng đại học, học phí của một trường hàng đầu về lĩnh vực kinh tế với các chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao cũng có mức học phí dao động từ 41-80 triệu đồng/năm.

Những ngày qua, nhiều phụ huynh và học sinh hết sức quan tâm tới mức học phí "khủng" của trường đại học Y dược TP.HCM.

Cụ thể, theo đề án tuyển sinh của đại học Y Dược TP.HCM, học phí năm 2020-2021 ngành Y khoa là 68 triệu đồng/năm, ngành Răng - Hàm - Mặt 70 triệu đồng/năm, ngành Dược học là 50 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng là 55 triệu đồng/năm.

Học phí đại học công lập: Từ bình dân tới hạng sang, cao nhất 80 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Học phí ngành Y khoa của đại học Y Dược TP.HCM lên đến hơn 524 triệu đồng/6 năm.

Nếu tính theo mức học phí mới, sinh viên học 6 năm ngành Y khoa – đại học Y Dược TP.HCM theo lộ trình tăng học phí của nhà trường sẽ phải đóng khoảng 524,66 triệu đồng, chưa kể chi phí sinh hoạt và nhiều chi phí khác.

Nhìn chung ra các khối, ngành đại học, không chỉ khối Y - Dược mà các trường đại học khối Kinh tế, Kỹ thuật vẫn luôn được xem là rất hot. Vậy mức học phí của các trường này thế nào?

Theo đề án tuyển sinh chính thức năm học 2020-2021, đại học Ngoại thương giữ nguyên mức học phí của tất cả ngành so với năm ngoái. Với các chương trình đại trà, học phí là 18,5 triệu đồng/ năm.

Các chương trình Chất lượng cao, Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến của Nhật Bản, Kế toán - Kiểm toán định hướng nghề nghiệp ACCA, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế có học phí 40 triệu đồng/năm. Mức học phí của toàn trường được điều chỉnh hàng năm không quá 10%.

Học phí đại học công lập: Từ bình dân tới hạng sang, cao nhất 80 triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Với chương trình đại trà tại đại học Ngoại thương, mức học phí là 18,5 triệu đồng/năm.

Năm 2020, trường đại học Kinh tế Quốc dân công bố học phí dự kiến đối với sinh viên hệ chính quy chương trình đại trà năm học 2020-2021. Mức học phí được tính theo ngành/ chương trình học dao động từ 14-19 triệu đồng/năm. Trong đó các ngành xã hội hóa cao như Kế toán, Kiểm toán, Marketing… mức học phí là 1,9 triệu đồng/tháng và 19 triệu đồng/10 tháng học.

Đối với các chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao; đào tạo, học bằng tiếng Anh có mức học phí dao động từ 41-80 triệu đồng/năm.

Như vậy, nếu so với mức học phí gây "choáng" của sinh viên đại học Y Dược TP.HCM thì con số này cũng thuộc hạng "khủng".

Trong khi đó, trường đại học Luật TP.HCM đưa ra mức học phí năm học 2020-2021 dự kiến là: lớp đại trà 18.000.000 đồng (tăng gần 2 lần so với thời điểm chưa tự đảm bảo chi thường xuyên); lớp Anh văn pháp lý: 36.000.000 đồng; lớp chất lượng cao ngành Luật và ngành Quản trị kinh doanh : 45.000.000 đồng...

Trường đại học Bách Khoa Hà Nội cũng công bố mức học phí áp dụng cho sinh viên khóa mới (K65) năm học 2020 - 2021.

Theo đó, trong năm học này, các chương trình đào tạo chuẩn sẽ có mức học phí từ 20 đến 24 triệu đồng/năm học (tùy theo từng ngành); học phí các chương trình tiên tiến bằng 1,3 - 1,5 lần chương trình chuẩn cùng ngành.

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng công bố học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn từ 9,8 - 14,3 triệu đồng/năm/sinh viên.

Mức học phí sẽ nâng lên từ 30 - 60 triệu đồng/năm/sinh viên đối với các chương trình đào tạo đặc thù, chất lượng cao trình độ đại học theo đề án được phê duyệt của đại học Quốc gia Hà Nội.

Như vậy, so với một số trường top đầu thì mức học phí ngành Y khoa của đại học Y Dược TP.HCM cao hơn khá nhiều (trừ trường đại học Kinh tế Quốc dân).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tài xế container nấu ăn bên lề đường, chờ giấy thông hành để vào Hà Nội: "Tôi bị kẹt ở đây 5 ngày rồi chưa chuyển hàng được"

    Để được vào Hà Nội, tài xế đến từ Gia Lai đã mất 5 ngày khi di chuyển từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Số ngày đợi vẫn đang tiếp diễn với tài xế này khi anh vẫn chưa có giấy phép đăng ký "luồng xanh".
  • Đọc thêm