Thủ khoa ĐH đầu tiên cả nước: Không dùng FB, điện thoại khi ôn thi

Soha News, Theo 10:49 19/07/2013

Là thủ khoa ĐH Thủy Lợi ở khối A nhưng chàng trai Lê Xuân Hoàng vẫn đang chờ đợi kết quả đỗ ĐH Y Hà Nội để thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ cứu người.

Cuối giờ chiều qua, ĐH Thủy Lợi công bố điểm thi đại học 2013. Thí sinh Lê Xuân Hoàng (học sinh lớp 12, THPT Lương Đắc Bằng, thị trấn Bút Sơn (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) trở thành thủ khoa đạt 27,25 điểm (chưa có điểm cộng) của Trường ĐH Thủy Lợi. Điều đặc biệt, chàng trai này khá bất ngờ vì đây là khối thi phụ của cậu.

Thủ khoa ĐH đầu tiên cả nước: Không dùng FB, điện thoại khi ôn thi 1
Lê Xuân Hoàng - lớp 12, THPT Lương Đắc Bằng, Hoằng Hóa, Thanh Hóa trở thành thủ khoa ĐH Thủy Lợi với số điểm 27,25.

Ôn thi không dùng facebook, điện thoại

Khi được hỏi về bí quyết dành số điểm cao 27,5 (Toán: 9,75; Hóa: 10 và Lý 7,5) ở khối thi phụ, Lê Xuân Hoàng khiêm tốn chia sẻ: “Em rất bất ngờ khi nghe tin trở thành thủ khoa từ chị gái. Em cũng tự tin vào bài làm của mình nhưng chỉ nghĩ được 25,26 điểm để đậu thôi. Em nghĩ do may mắn nên được điểm cao, trung bình một ngày em học 7 - 8 tiếng, ngủ trước 22 giờ, dậy sớm để học và chơi cầu lông vào buổi chiều”.

Theo Hoàng, việc chơi cầu lông giúp cậu rất nhiều trong việc bớt căng thẳng mà thấy người khỏe khoắn, thoải mái và có sự tập trung cao hơn chứ không nên “cày ngày, học đêm” như tâm lý của nhiều bạn thức đêm theo thói quen.

Hơn nữa, bản thân Hoàng cũng không đi học thêm nhiều nơi, chỉ tập trung ở nhà ôn thi, giải các đề thi trong sách tham khảo, phần nào chưa nắm vững thì ghi nhớ ra vở để ôn lại.

Thậm chí, Hoàng cũng không dùng facebook, học trên mạng internet hay dùng điện thoại để có thêm nhiều thời gian tự học, tự ôn luyện và đọc sách tham khảo. “Em thấy dùng facebook làm tốn thời gian và mất đi sự tập trung trong việc ôn tập”, thủ khoa Hoàng cho biết.

Với sở trường là các môn tự nhiên, ba năm học Hoàng đạt điểm tổng kết mỗi môn Toán, Lý Hóa, Sinh đều trên 9 phẩy. Hơn nữa, trong năm học lớp 9, lớp 12, Hoàng đều đạt giải cao các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh ở môn thi Toán.

Chia sẻ về mẹo không hồi hộp, mất bình tĩnh trong phòng thi, Hoàng nhớ lại: “Ban đầu, em vào phòng cũng run lắm, nhưng em lấy hơi hít thở thật sâu, cố gắng lấy bình tĩnh, nhớ lại kiến thức và không nghĩ đến áp lực điểm số mà để tinh thần thoải mái nhất để làm hết mình”.

Ước mơ trở thành bác sỹ cứu người

Mặc dù hết sức vui mừng, vinh dự khi đỗ thủ khoa ĐH Thủy Lợi nhưng Lê Xuân Hoàng vẫn đang chờ kết quả thi khối B, khoa Y Đa khoa, ĐH Y Hà Nội, bởi đó là con đường thực hiện ước mơ từ lâu của cậu.

Thủ khoa ĐH đầu tiên cả nước: Không dùng FB, điện thoại khi ôn thi 2
Hoàng được bạn bè rất yêu mến và khâm phục bởi sự thông minh, chăm học và thành tích học tập.

Khá tự tin vào bài làm các môn khối B của mình với dự kiến sẽ đạt số điểm 27 – 28 điểm nhưng Hoàng vẫn lo lắng, hồi hộp chờ công bố điểm. Trong gia đình, anh trai của Hoàng cũng đang là sinh viên ĐH Y Hà Nội. Tuy nhiên, Hoàng cho biết, định hướng thi vào ĐH Y không phải do anh trai mà bởi chính ước mơ được chữa bệnh cứu người.

Sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em, Hoàng là người con út nhưng trong con mắt của bố mẹ, Hoàng là người con ngoan ngoãn, chăm chỉ học, sống tự lập và rất thông minh. Mặc dù gia đình không mấy khá giả nhưng bố mẹ luôn luôn tạo điều kiện cho Hoàng học và động viên cậu cố gắng học giỏi.

Còn trong con mắt của bạn bè, Hoàng là người trầm tính, ít nói nhưng tốt bụng, hay giúp đỡ bạn bè. Hơn nữa, Hoàng còn chăm chỉ học tập, thông minh, học giỏi các môn nên được thầy cô, bạn bè quý mến, tin tưởng.

Trong tháng tới, Hoàng sẽ lên Hà Nội nhập học. Mặc dù mừng vì đỗ đại học nhưng cậu cũng hơi lo lắng, buồn một chút khi sắp phải xa bố mẹ, xa gia đình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Top 5 phát minh "phản chủ", tất cả những nhà phát minh ra chúng đều nhận kết cục vô cùng bi thảm

    Những phát minh có thể chúng ta đều biết nhưng số phận của người phát minh ra chúng lại không được tốt đẹp lắm.
  • Đọc thêm