Những điều cần biết khi sống tại ký túc xá nước ngoài

Trace, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 05/07/2015

Cuộc sống tại ký túc xá luôn là một trong những khoảng thời gian thú vị nhất của các du học sinh. Tuy nhiên, nó cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến thói quen sinh hoạt và học tập của từng cá nhân.

Hầu hết các trường đại học tại Mỹ đều quy định sinh viên năm nhất phải sống tại ký túc xá (dorm) của trường. Tuy cuộc sống tại dorm sẽ tiết kiệm nhiều thời gian trong việc đi lại và dọn dẹp, nó cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới các du học sinh, đặc biệt là trong việc sinh hoạt và học tập. Hãy cũng điểm qua những điều hay và dở trong cuộc sống tại dorm nhé.

Người bạn cùng phòng

Thông thường, trong mỗi phòng tại ký túc xá ở Mỹ, mỗi học sinh sẽ sống cùng một người nữa và điều này đôi khi gây ra sự ức chế và khó chịu trong việc sinh hoạt hàng ngày. Trước tiên là về giờ giấc, việc ở cùng một người nữa sẽ khiến giờ sinh hoạt của bạn bị xáo trộn ít nhiều. Chẳng hạn như trước kia khi ở nhà, bạn sống một mình và được quyền ngủ hay thức dậy bất cứ khi nào bạn muốn, tuỳ theo lịch học và làm việc của mình bạn, thì bây giờ, tiếng chuông báo thức của bạn hay những ánh đèn khi bạn thức khuya sẽ làm ảnh hường trực tiếp đến người ở cùng, gây ra sự khó chịu. Hơn nữa, bạn có thể sẽ phải bỏ những thói quen khi còn ở một mình, ví dụ như nói to, chơi đàn, hay nghe nhạc bằng loa ngoài. Ngược lại, nếu gặp một người bạn cùng phòng “xấu tính”, quãng thời gian sống ở dorm sẽ trở thành cực hình.Những buổi party của sinh viên Mỹ

Một điểm đặc trưng của dorm tại các trường đại học Mỹ chính là những bữa tiệc “quẩy” của sinh viên. Party là cơ hội để xả stress sau một tuần học tập và làm việc căng thẳng cũng như để kết bạn và hiểu rõ nhau hơn. Tuy nhiên, với nhiều sinh viên Quốc tế cũng như là sinh viên Việt Nam, vốn chưa hề quen với những bữa tiệc kiểu này, lại cảm thấy khó chịu và thậm chí còn nghĩ rằng những bữa tiệc này rất lố bịch. Hơn nữa, những dịp như thế này thường tụ tập rất đông, mọi người cùng nhau nói chuyện và mở nhạc rất to, điều này có thể sẽ phá hỏng một buổi tối thứ Sáu yên tĩnh của bạn. Tệ hơn, sau mỗi bữa tiệc, nhiều học sinh trở về phòng với trạng thái say khướt và sặc mùi rượu, tạo nên một không khí ngột ngạt cho khu bạn ở.Phòng ăn của trường

Nếu bạn là một người kén ăn hoặc ít khi ăn các món của Mỹ như pizza hay bánh burger, sống ở ký túc xá sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều đấy! Khi hỏi về đồ ăn ở trường đại học, các du học sinh thường sẽ có xu hướng phàn nàn, nhiều bạn thậm chí còn không ăn được gì dẫn đến việc bỏ bữa, ảnh hưởng đến sức khoẻ và kết quả học tập. Nhiều bạn đi du học cảm thấy phát ngán vì suốt ngày phải ăn phô mai, thịt hun khói và gà rán. Những món ăn như phở, bún, hay bánh đa thì sẽ gần như không bao giờ được phục vụ ở nhà ăn của trường đại học Mỹ. Ngoài ra, chi phí để ăn tại trường cũng khá là đắt đỏ so với chất lượng đồ ăn. Trong khi đó, tự mua đồ ăn và nấu ăn thì sẽ rẻ và phù hợp hơn rất nhiều.

Chi phí và tiện nghi

Tài chính luôn là vấn đề rất đáng quan tâm cho nhiều bạn du học sinh. Có một điều gây băn khoăn cho mỗi người là giá tiền để ở trong ký túc xá thường sẽ cao hơn tương đối nhiều so với thuê nhà bên ngoài. Hơn nữa, khi dọn ra ở ngoài, bạn sẽ có một không gian cho riêng mình, có thể thoải mái làm bất cứ thứ gì mình thích cũng như tự nấu ăn mà không bị bất kỳ điều gì trong số những thứ kể trên cản trở. Vì thế, đa phần các du học sinh đều chuyển ra ở ngoài ngay sau khi hết năm nhất hoặc khi có cơ hội.

Tuy có nhiều vấn đề là vậy, nhưng cuộc sống trong ký túc xá của Mỹ luôn là một trải nghiệm mà ai đi du học cũng nên trải qua. Hơn nữa, sẽ có rất nhiều điều bổ ích mà bạn sẽ học được trong quá trình sống ở ký túc xá.Nền văn hoá Mỹ

Khi sống trong ký túc xá của Mỹ, bạn sẽ được trực tiếp trải nghiệm cách sống của sinh viên Mỹ cũng như cách họ sinh hoạt bằng việc tương tác hàng ngày với bạn cùng phòng và những người sống ở các phòng xung quanh, bạn sẽ hiểu hơn về văn hoá Mỹ, về nước Mỹ, cũng như những câu chuyện hay ho về người Mỹ mà bạn sẽ không biết được qua sách vở và báo chí.

Cách sống tập thể

Khi sống trong ký túc xá ở Mỹ, nơi mọi người sống rất gần nhau, bạn sẽ học được cách hoà hợp với những người xung quanh mình. Việc cùng sắp xếp một thời gian biểu theo cách tốt nhất với bạn cùng phòng, cũng như sắp xếp kế hoạch bản thân một cách hợp lý để không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh sẽ khiến bạn trưởng thành hơn và được mọi người xung quanh yêu quý. Hơn hết, kỹ năng sống trong tập thể và làm vừa lòng mọi người cũng rất cần thiết khi bạn ra trường và tham gia vào một tổ chức cũng như một tập thể mới.Cải thiện mối quan hệ

Trong thời gian sống tại ký túc xá, bạn sẽ có cơ hội làm thân với rất nhiều người xung quanh. Với nhiều bạn ngại giao tiếp hay kết bạn, đây chính là cơ hội để bạn hoà nhập với cộng đồng mới cũng như tạo các mối quan hệ với người Mỹ. Những người bạn trong ký túc xá ấy có thể sẽ trở thành người bạn tri kỷ sau này cũng như những người có thể giúp bạn trong lúc khó khăn, khi mà bạn chỉ có một mình ở nơi đất khách quê người.

Tuy đi kèm với nó là khá nhiều phiền phức cũng như hạn chế, cuộc sống tại ký túc xá cũng có rất nhiều điều bổ ích và thú vị. Đây là một trải nghiệm mà các du học sinh nên có, cũng như là một cầu nối để hiểu hơn về con người Mỹ và là cơ hội để hoà nhập với một cộng đồng hoàn toàn mới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm