Hà Nội: Căng thẳng cuộc đua vào lớp 10

Hải Quan Online, Theo 10:31 14/05/2014

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội, nhất là lớp 10 công lập, năm nào cũng nóng bỏng và căng thẳng.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên như sau: Điểm xét tuyển THCS + điểm thi (hệ số 2) + điểm cộng thêm.

Lịch thi như sau: TS đăng ký vào lớp 10 chuyên, không chuyên làm bài thi 2 môn Ngữ văn và Toán vào ngày 23-6. TS thi chuyên dự thi môn Ngoại ngữ vào sáng 24-6.

Chạy đua

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, kỳ tuyển sinh năm học 2014-2015 đối với lớp 10 trường Trung học phổ thông (THPT) công lập có một số thay đổi là giảm chỉ tiêu, giảm sĩ số/lớp học. Theo lãnh đạo Sở, năm nay Hà Nội cố gắng để đảm bảo cho 65% học sinh tốt nghiệp THCS được học lớp 10 THPT công lập. Dự kiến, Hà Nội sẽ có trên 70.000 học sinh tốt nghiệp THCS và tham dự tuyển sinh vào lớp 10. Các trường công lập sẽ tuyển khoảng 65% trong số này, tức gần 50.000 học sinh. Số còn lại sẽ phải học các trường ngoài công lập, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX), Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) hoặc trường nghề.

Theo thông báo của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay, chỉ tiêu các trường THPT công lập tại Hà Nội dao động từ 105- 600 học sinh. Mặc dù giảm chỉ tiêu của hệ công lập, nhưng chỉ tiêu của các hệ ngoài công lập lại không có chiều hướng tăng. Theo công bố mới nhất của Sở GD-ĐT Hà Nội về chỉ tiêu của các trường trong năm học 2014-2015, nhiều trường hệ ngoài công lập chỉ được phép tuyển 40 học sinh.

Đó là chưa kể, trước đó, Sở này quyết định tạm dừng tuyển sinh 7 trường THPT ngoài công lập do không đảm bảo tiêu chí quy định.


Thời điểm hiện tại nhiều phụ huynh, học sinh tỏ ra khá lo lắng. Chị Vũ Thị Thu Trà (Nguyễn Công Hoan- Hà Nội) đang có nhu cầu cho con thi vào trường THPT Chu Văn An, cho biết: Việc Sở GD-ĐT giảm chỉ tiêu tuyển sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố đương nhiên sẽ ảnh hưởng tới việc thi đầu vào của học sinh. Xác định được mức độ "khó" năm nay nên tôi phải động viên con cố gắng học tập. Mặc dù hiện con tôi có lịch học dày đặc ở trường (cả chính khóa và các chương trình ôn tập tại trường), nhưng cảm thấy chưa yên tâm nên tôi vẫn cho con học thêm ở các lò luyện thi và mời gia sư kèm thêm ở nhà.

Chị Nguyễn Thị Minh (Cầu Giấy-Hà Nội) có con học lớp 9 Trường THCS Cầu Giấy, cho biết: Do sức học vào loại khá, tôi chỉ hướng con đăng ký vào trường THPT công lập thuộc tốp 2, tốp 3 cho vừa sức, nhưng hiện gia đình cũng khá lo lắng khi chỉ tiêu vào cấp 3 của toàn thành phố giảm đáng kể. Vậy nên dù thương con nhưng cũng đành phải cho con đi "chạy sô" ở các lò luyện thi, cố gắng ôn luyện đạt kết quả cao nhất.

Hiện nay có một thực tế là hầu hết phụ huynh có con thi vào lớp 10 đều muốn con đủ điểm vào trường công lập. Bởi về cơ bản các trường công lập đều có cơ sở vật chất và chất lượng dạy tốt, học phí không nhiều, trong khi những trường dân lập tốt thì có mức học phí cao, không phù hợp thu nhập của phần lớn các gia đình. Những trường dân lập còn lại và các trung tâm giáo dục thường xuyên có chất lượng dạy không đồng đều.

Thận trọng khi lựa chọn

Theo ông Ngô Văn Chất-Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng-Sở GD-ĐT Hà Nội, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, học sinh Hà Nội sẽ vẫn thi hai môn Văn- Toán, kết hợp với xét tuyển. Thí sinh (TS) sẽ thi vào THPT trong hai ngày 23 và 24-6. TS được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào lớp 10 chuyên và không chuyên. Đối với lớp không chuyên, được đăng ký dự tuyển vào hai trường công lập. TS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm cao hơn điểm chuẩn của trường 1,5 điểm trở lên. Nếu đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2.

“Kỳ tuyển sinh năm nay, Sở sẽ hạn chế cho các trường xét tuyển NV3. Sở cũng chỉ đạo giảm sĩ số học sinh/lớp, theo chủ trương 40 học sinh/lớp. Do chỗ học trong trường công lập chưa thể đáp ứng hết nhu cầu nên nhiều học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội cũng không được vào công lập. Vì vậy, khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển, TS cần lưu ý lựa chọn phù hợp với năng lực”, ông Chất cho biết.

Dù giảm chỉ tiêu, sĩ số học sinh lớp học, song Hà Nội vẫn tạo điều kiện để học sinh có nhu cầu được dự thi vào các trường THPT. Ông Ngô Văn Chất cho biết: Kỳ tuyển sinh năm nay, Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ dự thi của TS, không để bỏ sót các trường hợp TS không đúng đối tượng dự thi. Rút kinh nghiệm trong năm học vừa qua, đã xảy ra trường hợp một học sinh lớp 11 Trường THPT Trần Hưng Đạo-quận Thanh Xuân phải chuyển trường vì không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Theo đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có yêu cầu phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường THCS kiểm tra kỹ từng hồ sơ dự thi của TS. Nếu TS nào không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì hướng dẫn học sinh đó đăng ký vào lớp 10 dân lập.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa công bố môn thi và lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2014-2015. Theo đó, môn thi chính thức vào lớp 10 THPT là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật). Thời gian thi trong 2 ngày 21 và 22-6-2014. Thời gian làm bài môn Ngữ văn và Toán: 120 phút, Ngoại ngữ: 60 phút. Riêng các trường trung học phổ thông (THPT) chuyên tổ chức ba môn đầu theo đề thi chung của Sở vào lớp 10 thường. Môn thi thứ 4 (tổ chức thi vào chiều 22-6) sẽ là môn chuyên. Thời gian làm bài thi 2 môn chuyên: Hóa học và Ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác 150 phút.

Năm học 2014-2015, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của TP.HCM là 61.742 học sinh, tăng 1.320 chỉ tiêu so với năm học trước.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm