Đề thi THPT quốc gia vẫn như các năm trước

Tuổi Trẻ, Theo 10:30 28/12/2014

Cấu trúc đề thi, thang điểm và cách xét tuyển ĐH, CĐ, chính sách tuyển thẳng… là những băn khoăn của học sinh tỉnh Gia Lai đặt ra.

Gần 2.000 học sinh TP Pleiku và các huyện của tỉnh Gia Lai về tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2015 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT phối hợp cùng Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn Gia lai phối hợp tổ chức chiều 27-12.

Quan tâm lớn nhất của học sinh khi tham gia chương trình là những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, đáng chú ý là cấu trúc đề thi và thang điểm. Một số học sinh lo lắng khi sử dụng thang điểm 20 cấu trúc đề thi có thay đổi hay không và cách xét tốt nghiệp THPT thế nào.

Thang điểm 20, cấu trúc đề thi có thay đổi?

Tư vấn nội dung này, ThS Nam Nhật Minh - phó trưởng phòng quản lý thi, tuyển sinh và công nhận văn bằng - Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT - cho biết nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu tập trung ở chương trình lớp 12.

Đề thi có những phần cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và phân hóa để xét tuyển ĐH, CĐ. Cấu trúc tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ những năm trước đây, không có gì thay đổi.

Trong khi đó, nhiều học sinh lo lắng: khi sử dụng thang điểm 20, số câu hỏi của đề thi sẽ nhiều hơn hay như thế nào?

Giải đáp lo lắng của học sinh, PGS.TS Trần Văn Nghĩa – phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD- ĐT, cho biết tuy sử dụng thang điểm 20, đề thi vẫn như những năm trước đây nhưng thang điểm chuyển tử 10 thành 20 thôi, điểm số nhân đôi lên.

Khi sử dụng thang điểm 20 học sinh sẽ có lợi hơn vì khi làm bài, có những chi tiết nhỏ thí sinh cũng được điểm. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay không xếp loại tốt nghiệp như các năm trước.

Không chỉ thi mà vấn đề xét tuyển ĐH, CĐ cũng là nỗi băn khoăn lớn của học sinh. Một học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương bày tỏ sau khi thi, học sinh nhận bốn giấy chứng nhận. Vậy em nộp một lần hay nộp một lần cả bốn giấy chứng nhận bởi khi xét tuyển thường học sinh sẽ chọn từ 2-3 trường?

TS Nguyễn Đức Nghĩa – phó giám đốc ĐHQG TP.HCM: sau khi thi THPT xong, các em sẽ nhận được bốn giấy chứng nhận kết quả có mã vạch khác nhau để xét nguyện 1, 2, 3, 4. Mỗi giấy chỉ được nộp vào một đợt. Mỗi giấy có bốn nguyện vọng con (đăng ký vào bốn ngành của cùng một trường).

Nguyện vọng 1 là nguyện vọng đầu tiên mà thí sinh nộp sau khi có kết quả thi. Nếu thí sinh trúng tuyển nguyện vọng này thì không được xét tuyển các nguyện vọng còn lại. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, các em sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2.

Mỗi đợt xét tuyển có thời gian 20 ngày. Trong mỗi đợt xét tuyển thí sinh có thể điều chỉnh ngành xét tuyển. Các trường thống kê công khai hồ sơ xét tuyển nên thí sinh có thể biết được cơ hội trúng tuyển của mình. Nếu thấy khả năng trúng tuyển của mình không còn, các em có thể rút hồ sơ để nộp vào trường khác.

Có tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia?

Trong hàng loạt thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, một vấn đề được học sinh quan tâm là việc tuyển thẳng.Học sinh giỏi có được tuyển thẳng như những năm trước đây hay không hay chỉ được cộng điểm tùy vào từng trường.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, việc tuyển thẳng vẫn được áp dụng đối với học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, học sinh đoạt giải Olympic quốc tế, đoạt giải trong kỳ thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức…

Tuy nhiên thời gian và hồ sơ tuyển thẳng mỗi trường mỗi khác nhau và học sinh cần theo dõi thông tin từ các trường.

Trong khi đó, theo một số trường ĐH như ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, sẽ dành một phần chỉ tiêu để tuyển thẳng học sinh trường chuyên với một số điều kiện kèm theo như kết quả ở bậc phổ thông, kết quả thi THPT quốc gia, đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…

Đến nay đã có 43 đề án tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt. Muốn xét tuyển vào trường nào thí sinh cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của trường đó để biết các thông tin cụ thể.

ĐH Y dược TP.HCM: sơ tuyển năng khiếu

Phương án tuyển sinh của các trường năm nay cũng có một số thay đổi. Dù vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia xét tuyển nhưng sẽ có thêm một số điều kiện phụ. Theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - năm nay trường vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Trường xét tuyển các môn toán, hóa và sinh.

Trường lấy điểm chuẩn theo từng ngành. Nếu thí sinh có điểm thi bằng nhau, trường sẽ xét ưu tiên thí sinh có điểm môn hóa cao hơn (đối với ngành dược) và sinh đối với các ngành còn lại.

Trong trường hợp xét ưu tiên này vẫn bằng nhau, trường tiếp tục xét đến điểm trung bình bốn môn thi tốt nghiệp. Riêng ngành Kỹ thuật phục hình răng sẽ có sơ tuyển năng khiếu.

Đề thi THPT quốc gia vẫn như các năm trước 1

Học sinh chăm chú theo dõi tư vấn

Đề thi THPT quốc gia vẫn như các năm trước 2

Học sinh Gia Lai về tham gia chương trình với rất nhiều băn khoăn về kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm