"Câu trả lời của Phó Thủ tướng là nguồn động viên cho em"

Báo điện tử Chính phủ, Theo 16:00 29/12/2013

Đây là phát biểu của bạn Ma Trần Mỹ Hạnh - sinh viên Đại học Nông nghiệp Hà Nội, người dân tộc Tày (tỉnh Tuyên Quang) sau buổi đối thoại với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hôm 28/12.

Bạn Ma Trần Mỹ Hạnh, sinh viên Đại học Nông nghiệp Hà Nội, người dân tộc Tày (tỉnh Tuyên Quang):

"Câu trả lời của Phó Thủ tướng là nguồn động viên cho em" 1
Sinh viên Ma Trần Mỹ Hạnh, Đại học Nông nghiệp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Ban đầu em rất rụt rè và phân vân không biết có nên đặt câu hỏi cho Phó Thủ tướng hay không, mặc dù đó là vấn đề sinh viên dân tộc như em canh cánh từ lâu. Tuy nhiên, qua rất nhiều câu hỏi của các bạn và sự trao đổi cởi mở của Phó Thủ tướng, em cảm thấy Phó Thủ tướng là người thực sự cởi mở, em nghĩ là những băn khoăn của em khi trao đổi sẽ được coi trọng nên đã vững tin và quyết định giơ tay, may mắn được Phó Thủ tướng chỉ định.

Em cũng biết là muốn đưa ra một chính sách mới phải được sự đồng ý của rất nhiều cấp, với một thời gian không ngắn nhưng câu trả lời của Phó Thủ tướng là nguồn động viên cho em. Em cảm thấy ý kiến của mình được tôn trọng. Những lời động viên của Phó Thủ tướng làm em có thêm động lực để quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ của mình. Rất mong Đảng và Nhà nước sẽ quan tâm hơn nữa đến sinh viên dân tộc thiểu số và sẽ giúp cho chúng em có nhiều cơ hội để lập nghiệp, giúp đỡ cho quê hương, cộng đồng và đưa đất nước phát triển.

Sinh viên Lâm Tùng, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân:

Hôm nay, tôi rất vinh dự đại diện cho các đại biểu sinh viên tham dự Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam được đối thoại với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các Bộ trưởng. Tôi đặc biệt ấn tượng với Phó Thủ tướng vì sự gần gũi, phong cách trẻ trung. Qua những trao đổi của mình, Phó Thủ tướng đã thể hiện sự quan tâm rất lớn đối với sinh viên cũng như thế hệ trẻ của Việt Nam hiện tại.

Tham dự diễn đàn, cá nhân tôi còn băn khoăn về vấn đề chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và các bạn sinh viên là thân nhân của các gia đình chính sách. Vào tháng 7 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 74 để bổ sung và sửa đổi cho Nghị định 49 về miễn giảm học phí cho các bạn sinh viên. Nghị định này có hiệu lực từ tháng 9/2013, nhưng như tôi được biết thì đến giờ vẫn chưa có văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định này. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bạn sinh viên.

Cũng theo Nghị định 74, tôi băn khoăn về nhóm đối tượng đã bị bỏ ra hoàn toàn so với Nghị định 49, đó là những sinh viên có bố mẹ thường trú ở vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn.

Tôi rất mong Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các ban, ngành liên quan quan tâm hơn nữa đến sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có thêm những Nghị định mới về vay vốn cho sinh viên. Ở thời điểm hiện tại, mỗi sinh viên được vay 1,1 triệu đồng/tháng. Theo cá nhân tôi và các bạn khác, số tiền này chỉ đủ trang trải một phần nào đó chi phí học tập. Cái còn lại chúng tôi quan tâm là nguồn vốn nào có thể giúp cho các bạn sinh viên có thể có cơ hội tận dụng những kiến thức của mình và khởi nghiệp. Tôi hy vọng trong thời gian sắp tới, Chính phủ sẽ đầu tư và xây dựng các quỹ có nhiệm vụ tiếp nhận và đánh giá, cũng như trực tiếp đầu tư cho các dự án của các bạn sinh viên. Qua nguồn quỹ này, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội tận dụng những kiến thức của mình để áp dụng vào thực tiễn và có thêm kinh nghiệm cho chính mình.

Sinh viên Trần Vũ, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐHKHTN, Đại học Quốc gia TPHCM:

Tôi không khỏi bất ngờ khi được giao lưu với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các Bộ trưởng, rất thân tình, ấm áp và gần gũi. Đặc biệt là những lời nói, hành động của Phó Thủ tướng đã thể hiện cho các bạn sinh viên thấy một sự gần gũi, quan tâm rất lớn. Bằng sự cởi mở, chân tình, khoảng cách giữa các bạn sinh viên và các đồng chí lãnh đạo đã bị xóa mờ hoàn toàn. Chính sự gần gũi đã khiến cho không khí hội trường hôm nay rất nóng, các bạn không ngừng giơ tay, ai cũng hăng hái, sẵn sàng đặt câu hỏi các đồng chí lãnh đạo.

Cách trả lời của Phó Thủ tướng rất sâu sát vấn đề và thỏa mãn được tất cả những gì các bạn đặt ra. Hy vọng sau ngày hôm nay, các bạn được vinh dự tham dự Đại hội sẽ về truyền đạt lại rộng rãi cho các bạn khác, để tất cả sinh viên đều yên tâm phấn đấu học tập, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng: “Phải xây dựng được niềm tin” để toàn bộ đội ngũ sinh viên Việt Nam đều có niềm tin xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn.

Trong buổi giao lưu hôm nay, các bạn sinh viên đặt nhiều câu hỏi về nhiều vấn đề, nhưng tôi quan tâm nhất đến “đầu ra” của các bạn sinh viên. Hiện tại các bạn sinh viên rất trăn trở với vấn đề này. Sinh viên rất mong muốn được biết Chính phủ và các bộ, ngành đã xác định được những trọng tâm nào hoặc đặt ra những bộ chuẩn về kỹ năng mọi sinh viên cần có (Ngoại ngữ, Tin học, kỹ năng mềm…) giúp khi ra trường các bạn có kiến thức tốt nhất để cống hiến cho đất nước.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm