Học điều dưỡng tại Đại học Tây Đô, cơ hội làm việc tại Nhật Bản

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 16/04/2018

Ngày 1/11/2017, Bản ghi nhớ MOC được ký kết giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản chính thức có hiệu lực, mở ra cơ hội lớn cho lao động Việt Nam, nhất là ngành điều dưỡng.

Học điều dưỡng tại Đại học Tây Đô, cơ hội làm việc tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Thiếu hụt nhân lực “điều dưỡng” tại Nhật

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, ước tính đến năm 2025, cứ 5 người Nhật thì có 1 người 75 tuổi. Và 1 trong 5 người già trên 65 tuổi sẽ bị mất trí nhớ.  Theo thống kê của Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, số lượng điều dưỡng viên đã tăng gấp 3 lần từ 550.000 người (năm 2000) lên 1,71 triệu người (năm 2013). Tuy nhiên, số lượng này vẫn không đáp ứng được nhu cầu việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản. Do vậy, ngành điều dưỡng Nhật Bản luôn rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng điều dưỡng, hộ lý.

Để khắc phục tình trạng này, Nhật Bản đã thực hiện chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật đến từ 3 nước Việt Nam, Indonesia và Philippines theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật (VJEPA). Tính từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đã đưa thành công 674 điều dưỡng, hộ lý sang làm việc làm điều dưỡng tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản. Chỉ tính riêng khóa IV, ngày 23/05/2017, Việt Nam đã xuất cảnh 204 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi Nhật Bản. Dự báo từ năm 2018 con số này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh khi Bản ghi nhớ MOC được ký kết giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản có hiệu lực.

Học điều dưỡng tại Đại học Tây Đô, cơ hội làm việc tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Nới lỏng điều kiện sang Nhật đối với ngành điều dưỡng

Nếu như trước đây, chương trình tuyển điều dưỡng viên đi Nhật của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có yêu cầu khá khắt khe với ứng viên như phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên và phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm khiến nhiều người có mong muốn được sang Nhật làm điều dưỡng chỉ có thể hy vọng thì giờ đây, với chương trình thực tập sinh điều dưỡng mới, điều kiện để tham gia đã được nới lỏng. Không cần phải có 2 năm kinh nghiệm, sinh viên mới tốt nghiệp nếu đáp ứng đủ điều kiện về tiếng và vượt qua bài kiểm tra năng lực đầu vào cũng có thể sang Nhật làm điều dưỡng một cách dễ dàng.

BOX:

Điều kiện trở thành thực tập sinh điều dưỡng đi Nhật được nới lỏng hơn so với yêu cầu trước đây của Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản, cụ thể như sau:

- Tốt nghiệp từ trung cấp, cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành điều dưỡng.

- Nam/nữ trong độ tuổi từ 22 đến 35.

- Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật của Việt  Nam.

- Đủ điều kiện sức khỏe và thông mắc các bệnh bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản

- Có trình độ tiếng Nhật tương đương N4 trở lên.

Học điều dưỡng tại đại học Tây Đô, làm việc tại Nhật Bản

Năm 2017, Tập đoàn TSUKUI (Nhật Bản) hợp tác với Trường Đại học Tây Đô đào tạo tiếng Nhật (N5, N4, N3) trong thời gian 10 tháng và đào tạo 2 tuần kỹ năng KAIGO - chăm sóc người cao tuổi theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Trường Đại học Tây Đô.

Tập đoàn TSUKUI (Nhật Bản) cung cấp các dịch vụ như dịch vụ điều dưỡng, chăm sóc người cao tuổi tại nhà (Home Care), dịch vụ chăm sóc bán trú (Day Care) và viện dưỡng lão (Pay Nursing Home). Hiện nay tập đoàn có hơn 640 trung tâm chăm sóc sức khỏe hoạt động ở Nhật Bản với đội ngũ nhân sự khoảng 18.700 người.

Các ứng viên đạt trình độ tiếng Nhật N4 và đạt yêu cầu kỹ năng KAIGO - chăm sóc người cao tuổi theo tiêu chuẩn Nhật Bản sẽ được hỗ trợ thủ tục xuất cảnh, xin visa theo quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản. Tập đoàn TSUKUI sẽ tiếp nhận các ứng viên trên làm việc tại các trung tâm của Tập đoàn với chính sách, phúc lợi hấp dẫn, cơ hội lấy chứng chỉ điều dưỡng theo tiêu chuẩn Nhật Bản trong thời gian làm việc.

Ông Asada Masaru – giảng viên người Nhật (công ty TSUKUI) cho biết : “Bạn cần có kĩ năng chuyên môn, đức tính cần cù, cẩn trọng, chịu khó và sự thông minh nhạy bén, phản ứng nhanh nhẹn, luôn luôn lắng nghe người khác,… là có thể làm việc tại Nhật Bản”. Mức lương của ứng viên điều dưỡng tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Tuy nhiên, mức lương thông thường của ứng viên điều dưỡng sẽ 154.697 yen/tháng, sau 5 năm làm việc tổng mức lương của ứng viên sẽ là 10.137.084 yen (khoảng 2 tỷ đồng).

Kỳ tuyển sinh năm 2018, Trường Đại học Tây Đô sử dụng cả 2 hình thức xét tuyển đối với ngành Điều dưỡng (Mã ngành: 7720301 tại 4 tổ hợp: A02, B00, D08, B03):

1. Xét điểm kỳ thi THPT quốc gia.

2. Xét học bạ THPT.

Đối với hình thức xét học bạ, chỉ cần thí sinh đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển từ 18 điểm trở lên là đủ điều kiện xét tuyển. Điểm xét tuyển là điểm trung bình cả năm lớp 12 HOẶC điểm trung bình cả năm lớp 10, cả năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: BAN TƯ VẤN TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ

68 Trần Chiên, KV Thạnh Mỹ, P.Lê Bình, Q.Cái Răng, TP. Cần Thơ

Hotline: 0939 028 579 – 0939 440 579

Xem thông tin tuyển sinh, đăng ký xét tuyển, tư vấn hướng dẫn tại: www.ts.tdu.edu.vn.

* Ứng viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học điều dưỡng vẫn có thể tham gia chương trình giữa Trường Đại học Tây Đô và TSUKUI.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • MCK gửi lời nhắn đến anti-fan

    MCK gửi lời nhắn đến anti-fan
  • Đọc thêm