Học cách “giữ chất riêng” như tỉ phú Jeff Bezos, Melinda Gates và nước khoáng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 25/05/2021

"Họ cười tôi vì tôi không giống họ. Tôi cười họ vì họ quá giống nhau" - câu nói kinh điển của nhân vật Joker đã một thời làm mưa làm gió trong khắp cộng đồng giới trẻ. Không chỉ truyền cảm hứng tôn vinh bản sắc cá nhân mà qua đây, tác giả còn muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự khác biệt ở mỗi con người.

Đây cũng chính là bài học mà những người nổi tiếng như tỉ phú thế giới Jeff Bezos và Melinda Gates muốn chia sẻ đến mọi người. "Sự khác biệt, sự độc nhất của mỗi con người là điều quý giá" - Jeff Bezos. Và, thật trùng hợp, điều này tương tự như bài học từ giọt nước khoáng.

Chúng ta thường hay nói ví von giống như "hai giọt nước". Tuy nhiên, ít ai biết rằng có một sự khác biệt rất lớn giữa nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết. Chẳng phải ngẫu nhiên mà đa số những thương hiệu nổi tiếng thế giới trong ngành nước uống đóng chai như Perrier, San Pellegrino hay như La Vie ở Việt Nam đều là nước khoáng thiên nhiên. Và chẳng phải ngẫu nhiên khi các nhà hàng sang trọng nhất đa số chỉ phục vụ các nhãn hiệu nước khoáng này.

Cũng ít ai biết được rằng, giống như mỗi người khi sinh ra đều là những cá thể khác nhau, các nguồn nước trong thiên nhiên không bao giờ chỉ có phân tử nước mà khác biệt nhờ chứa nhiều khoáng chất tự nhiên. Thế mới biết, sự khác biệt mới chính là cuộc sống.

Thế nhưng, nước tinh khiết (nước lọc), chủ yếu được sản xuất từ hệ thống lọc RO (thẩm thấu ngược qua màng lọc) lại hoàn toàn giống nhau: chỉ có phân tử nước H2O và không có các khoáng chất. Quá trình "đồng hóa" này đã làm mất đi giá trị riêng biệt vốn có của nước tự nhiên - những sự khác biệt, độc nhất mà thiên nhiên tạo ra qua nhiều thiên niên kỷ.

Đừng để thế giới đồng hóa bạn

Mới đây, trong lá thư cuối cùng mà tỉ phú Jeff Bezos với tư cách là Giám đốc điều hành của Amazon muốn gửi tới các cổ đông trước khi rời vị trí này trong năm nay, ông viết: "Sự khác biệt là sự sống còn và vũ trụ muốn đồng hóa bạn".

Và Jeff Bezos đã dẫn chứng bằng đoạn trích trong cuốn sách "The Blind Watchmaker": "Nhiệt độ cơ thể chúng ta luôn cao hơn môi trường bên ngoài, và khi ở những nơi có thời tiết lạnh, chúng ta phải mất nhiều năng lượng để duy trì sự khác biệt này. Nếu một sinh vật không liên tục vận động để chống lại sự đồng hoá với môi trường, sinh vật đó cũng sẽ ngừng tồn tại".

Nói cách khác, bản chất của sự sống chính là sự khác biệt. Thế nhưng, khi vũ trụ vận động nó có xu hướng đồng hóa mọi thứ. Cũng như, khi vào một môi trường mới, chúng ta cố gắng hòa nhập để giống mọi người như cách Melinda Gates, vợ cũ của tỷ phú Bill Gates, đã chia sẻ trên tạp chí National Geographic: "Khi mới đi làm, tôi đã dành những năm tháng đầu tiên chỉ để làm sao bản thân trở nên giống với những người xung quanh".

Học cách “giữ chất riêng” như tỉ phú Jeff Bezos, Melinda Gates và nước khoáng - Ảnh 1.

"Chúng ta đã đề cao quá mức việc cố gắng gò ép bản thân để trở nên phù hợp với một môi trường nào đó…" - Melinda Gates

Dường như tất cả chúng ta đều như thế, cho đến khi nhận ra mình đã không sống như mình muốn, Melinda chia sẻ: "Tôi đã không sống đúng với những giá trị tốt đẹp nhất của bản thân, điều này cũng khiến tôi không nhận thấy điều tốt đẹp nhất ở những người khác". Melinda cho rằng: "Chúng ta đã đề cao quá mức việc cố gắng gò ép bản thân để trở nên phù hợp với một môi trường nào đó…".

Quả thật như vậy, khi chúng ta đề cao quá mức việc cố gắng gò ép bản thân để trở nên phù hợp với một môi trường nào đó, chúng ta dễ đánh mất khí chất riêng của chính mình. Một môi trường mà những con người cố gắng trở nên giống nhau, ai cũng như ai, sẽ tạo ra những cá thể hoàn toàn nhạt nhòa.

Học cách “giữ chất riêng” như tỉ phú Jeff Bezos, Melinda Gates và nước khoáng - Ảnh 2.

Nước khoáng thiên nhiên là nguồn nước uống vẫn giữ được giá trị mà tự nhiên mang lại

Vì thế, đừng bao giờ gò ép bản thân như giọt nước đi qua máy lọc RO. Bởi vì, được trở thành chính mình mới là điều quý giá và xứng đáng để ta nỗ lực. Hãy giữ lấy khí chất riêng của mình, giống như những giọt nước khoáng.

Có một câu nói rằng: "Cố gắng trở thành ai đó, chứ không phải là chính mình là một trò chơi mà bạn không bao giờ giành phần thắng". Hi vọng bạn trẻ sẽ học được ít nhiều từ những bài học này để giữ được chất riêng quý báu của mình.

Học cách “giữ chất riêng” như tỉ phú Jeff Bezos, Melinda Gates và nước khoáng - Ảnh 3.

"Thế giới muốn đồng hóa bạn bằng cả ngàn cách. Đừng để điều đó xảy ra" - Jeff Bezos

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm