Hoạt động ngoại khóa đóng vai trò gì khi chuẩn bị đi du học, nó có thực sự quan trọng không?

Bá Lộc, Theo Helino 16:07 08/07/2019

Bên cạnh một thành tích học tập tốt, nhiều bạn học sinh – những ai có ý muốn hoặc chuẩn bị du học – luôn quan tâm và trăn trở về vấn đề hoạt động ngoại khóa. Tiêu chí này cần thiết và quan trọng như thế nào trong “profile” của bạn khi làm hồ sơ du học?

Hoạt động ngoại khóa là một trong những phần biểu hiện cụ thể và sinh động cho kỹ năng mềm của học sinh. Nó phản ánh phần nào tính cách, sở trường và khả năng tương tác xã hội và cuộc sống xung quanh của bạn. Không chỉ riêng việc du học (bao gồm làm hồ sơ xét học bổng), hoạt động ngoại khóa còn là điểm cộng quan trọng cho nhiều vấn đề khác nữa, như việc xin việc, phỏng vấn, đơn xin tình nguyện...

1. Hoạt động ngoại khóa giúp nâng cao kỹ năng mềm

Hoạt động ngoại khóa đóng vai trò gì khi chuẩn bị đi du học, nó có thực sự quan trọng không? - Ảnh 1.

Kỹ năng mềm – yếu tố làm nên một con người năng động, nhạy bén

Một xã hội đề cao khả năng liên kết và cộng hưởng như hiện nay, kỹ năng mềm gần như là đòi hỏi bắt buộc để bạn sinh tồn và phát triển bản thân, công việc và sự nghiệp.

Bên cạnh sự biến chuyển trong nhận thức dẫn đến hành động (thay đổi kỹ năng mềm), không còn cách nào khác là bạn phải hòa mình vào cuộc sống và những hoạt động thực tiễn để phát hiện, bồi dưỡng và nâng cao phần này. Đặc biệt, với những ai chuẩn bị du học, việc hòa nhập vào một môi trường, cuộc sống mới ở một quốc gia xa lạ càng cần sự linh hoạt, thích ứng nhanh. Quá trình tham gia những hoạt động ngoại khóa sẽ rèn luyện cho bạn khả năng tự tin, kiên trì và không ngừng nỗ lực.

Những kỹ năng như leadership (lãnh đạo), team working (làm việc nhóm), time management (quản lý thời gian), problem solving (giải quyết vấn đề), communication (giao tiếp)... không thể chỉ học qua sách vở như những kiến thức thông thường khác, mà cần có sự thực hành, luyện tập thường xuyên. Và việc tham gia hoạt động ngoại khoá chính là điều kiện tuyệt vời để chúng ta làm điều đó. Tại đó, bạn sẽ khám phá rõ ràng, cụ thể hơn về bản thân, biết được mình có thế mạnh gì và khuyết điểm ở đâu để hoàn thiện cho chính mình.

Chẳng hạn trong các chuyến thiện nguyện vùng cao, những đợt thực tập ngắn hạn, cuộc thi thuyết trình hay tham gia talkshow, diễn đàn về giới trẻ bạn sẽ thấy được mình cần làm những gì, làm tốt hơn nữa điều gì để hoàn thành dự án đó và xa hơn là giúp mình tiến bộ trong tư duy và hành xử.

2. Tham gia hoạt động ngoại khóa để khẳng định bản thân mình

Hoạt động ngoại khóa đóng vai trò gì khi chuẩn bị đi du học, nó có thực sự quan trọng không? - Ảnh 2.

Hiểu bản thân hơn qua mỗi hoạt động ngoại khóa

Việc giao lưu, hòa mình vào thế giới xung quanh như tham gia hoạt động ngoại khóa được cho là cách hay để mỗi bạn trẻ khám phá, khẳng định bản thân mình. Ở đó, bạn được làm những việc phù hợp với khả năng hoặc là việc chưa bao giờ từng làm. Từ đó, bạn trẻ có thể phát huy sở trường bản thân đồng thời phát hiện được năng lực của mình đến đâu. Nhưng dẫu thế nào, việc tham gia và tương tác đó cũng khiến bạn trưởng thành hơn, năng động hơn.

Việc tham gia hoạt động ngoại khoá đóng một vai trò không hề nhỏ trong quá trình xác định hướng đi tương lai cho bản thân. Đồng thời nó cũng giúp bạn hiểu thêm về một số nét tính cách đặc trưng, biết được đâu là điểm mạnh điểm yếu của mình để cải thiện. Ví dụ như bạn vốn là người nhút nhát và không có chính kiến nhưng khi tham gia hoạt động tranh biện, làm việc nhóm, phát triển dự án, chạy chiến dịch thì không thể thụ động mà phải xây dựng, đóng góp ý tưởng cùng team thực hiện. Trải qua điều đó, tính bạn trẻ sự mạnh dạn, hòa đồng hơn.

Có thể thời gian đầu ý thức tham gia hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng chỉ vì vui, tò mò, thích trải nghiệm. Nhưng sau mỗi hành trình đó, bạn sẽ thấy mình khôn lớn hơn mà chính bản thân mình không nhận ra cho đến một lúc bất chợt.

3. Hoạt động ngoại khóa: "làm đẹp" CV, ghi điểm với nhà tuyển dụng

Hoạt động ngoại khóa đóng vai trò gì khi chuẩn bị đi du học, nó có thực sự quan trọng không? - Ảnh 3.

Thành tích hoạt động ngoại khóa giúp bạn có lợi thế trong cuộc đua học bổng du học

Nếu bạn đang chuẩn bị nộp hồ sơ xin học bổng, đang chuẩn bị lên đường du học trong khi trước đây bản thân là một người năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa thì chúc mừng bạn đó chính là một điểm cộng đáng kể để tạo được ấn tượng cho nhà xét tuyển. Nếu thành tích, chỉ số học tập của hai người tương đương nhau nhưng các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng mềm của ai có nhiều hơn, phong phú hơn thì tất nhiên phần thắng sẽ thuộc về người đó.

Các trường nước ngoài luôn đề cao và chú trọng đến vấn đề tương tác xã hội của học sinh. Các kỹ năng bổ trợ, sở trường hay tài lẻ (đàn, hát, múa, vẽ, thể thao...) đều là phần bổ trợ cực kỳ giá trị để thuyết phục họ. Từ những việc bạn tham gia, nhà xét tuyển sẽ đánh giá được kỹ năng mềm, tính cách, sở thích và khả năng xã hội của bạn. Một sinh viên ưu tú bên cạnh học tập tốt cần có những năng khiếu làm nên phong cách cá nhân.

Cuộc sống và môi trường học tập nước ngoài luôn cần sự chủ động và ứng biến nhanh. Để chuẩn bị hành trang du học, các bạn trẻ hãy trau dồi và rèn luyện kỹ năng phù hợp cho mình. Những hoạt động ngoại khóa luôn là điền kiện tốt để bạn trưởng thành hơn, tự tin hơn trước những khó khăn phía trước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Biểu tượng của Li-Băng: Những người lính cứu hỏa tìm cách lao vào đám cháy trước khi vụ nổ khủng khiếp xảy ra

    Faris là người duy nhất đã được tìm thấy, trong khi 9 người đồng đội còn lại của cô vẫn còn mất tích.
  • Đọc thêm