Hoảng hốt với cô giáo IELTS ở Cần Thơ, cam kết dạy học sinh đạt 7.0 trở lên nhưng phát âm theo kiểu "A iu rét đi?"

Tường Vy, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:32 02/06/2020

Một cô giáo IELTS ở Cần Thơ đang khiến cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt bởi phát âm tiếng Anh sai lệch cùng cách dịch từ "word by word".

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang vô cùng bức xúc với một cô giáo có tên Jennifer N.A. Cô N.A hiện đang mở một trung tâm dạy tiếng Anh ở Cần Thơ. Theo giới thiệu trên website thì trung tâm này được thành lập vào tháng 11/2018 và đang "không ngừng phát triển khẳng định vị trí và chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh đặc biệt là luyện thi IELTS , TOEIC, Anh văn giao tiếp.

Sau gần 1 năm hoạt động, trung tâm Anh Ngữ Jennifer đã có tổng số lượng học viên theo học lên đến 150 học viên tại Cần Thơ". Theo tìm hiểu, một số khóa học của trung tâm có mức phí lên tới 20 triệu đồng.

Cô N.A cam kết chỉ trong vài tháng có thể dạy học sinh thi IELTS đạt band 7 (7.0 hoặc 7.5). Trung tâm của cô cũng có khóa đào tạo học viên thi đạt IELTS band từ 6.5 - 8.0.

Tuy nhiên, từ các clip dạy tiếng Anh được đăng tải trên mạng, cô N.A khiến ai nấy bất ngờ bởi phát âm sai hoàn toàn những từ cơ bản, khẩu âm nặng giọng địa phương. Có nhiều từ tiếng Anh, cô giáo này thậm chí phát âm như tiếng Việt, không hề có trọng âm hay âm cuối (ending sound) của từ.

Có thể thấy các từ "is" [ɪz] được cô phát âm thành "i dờ"; "ready" ['Redi] thì thành "rét đi"; "underline" [ˌɅndəˈlaɪn] thành "ắn đờ lai", registration form [ ˌRedʒɪˈstreɪʃn fɔːm ] thành "rì trít trấy sần from"... Ngoài ra, cô giáo này còn không phát âm rõ được các âm /s/ và /ʃ/. Các âm đuôi như [ed]; [s]; [es] cũng bị nhầm lẫn nhiều.

Trong một số clip khác, cô N.A còn khiến cộng đồng học IELTS ngỡ ngàng khi dịch sai nghĩa nhiều từ cơ bản, dịch theo kiểu word by word. Trước đó, cô giáo này thậm chí còn làm một clip mô phỏng kỳ thi IELTS. Chưa nói đến các câu hỏi mô phỏng, câu trả lời được đưa ra, chỉ tính riêng cách phát âm của cô N.A và học viên đã khiến nhiều người hãi hùng.

Nhiều người sau khi xem các clip dạy tiếng Anh của cô N.A đã bức xúc bình luận: "Trình độ tiếng Anh tệ hại như này mà cũng đi dạy là sao? Chỉ khổ cho những bạn học sinh không tìm hiểu kỹ, tiền mất tật mang học phải cô này".

"Yêu cầu cô giáo này chứng minh bằng cấp của mình với mọi người. Trình độ như này chắc chắn IELTS còn chưa đạt nổi 6.0 chứ nói gì đến việc đòi dạy con người ta đạt 7.0, 8.0?".

"Trời ơi! Làm giáo dục mà như vậy là giết con người ta. Không thể phát âm đúng nổi 1 từ nào mà dám đứng lớp, dám truyền bá thứ kiến thức tệ hại như vậy!".

"Cô giáo này chắc chắn có vấn đề"

Khi được xem clip về cô Jennifer N.A, cô Đỗ Thùy Linh - hiện là giáo viên tiếng Anh tại trường THCS Thanh Xuân Trung (Hà Nội), đồng thời đang giảng dạy parttime tại 1 trung tâm Anh ngữ nổi tiếng đưa ra lời nhận xét: "Với bản thân mình, cô N.A chắc chắn có vấn đề về phát âm. Cô phát âm sai hẳn từ, nghe thành 1 từ khác lạ chứ không nói gì đến chuyện thiếu âm ending sound, âm nối hay tông giọng. Chưa kể ngữ pháp của cô cũng rất tệ. Cách đặt câu như thể đang dịch word by word".

Đồng quan điểm với cô Đỗ Thùy Linh, thầy T.N - một giáo viên IELTS ở Nam Định cũng bày tỏ quan điểm: "Mình không biết bằng cấp của cô N.A như nào nhưng cách phát âm của cô sai lệch là điều rõ ràng. Chưa nói đến những người học Tiếng Anh lâu năm, những người mới học cũng có thể thấy rõ điều này. Nhiều từ cô phát âm như "vietsub" tiếng Anh vậy". 

Hoảng hốt với cô giáo IELTS ở Cần Thơ, cam kết dạy học sinh đạt 7.0 trở lên nhưng phát âm theo kiểu A iu rét đi? - Ảnh 1.

Về việc làm thế nào để các bạn học sinh có thể chọn lựa được một địa chỉ học uy tín, cô Đỗ Thùy Linh đưa ra lời khuyên: "Là 1 giáo viên, lời khuyên của mình dành cho tất cả người học đó là: Thầy cô chỉ là một phần nhỏ tạo nên thành công. Bản thân người học mới đóng vai trò quyết định. Sự quyết tâm rèn luyện, khả năng tự nghiên cứu, tự học là trên hết. 

Bên cạnh đó, học tập là cả một chặng đường. Người học không nên nghe theo những quảng cáo "2, 3 tháng đã đạt IELTS 7, 8 chấm" hoặc tin theo các phương pháp "hack não" tiếng anh. Không có gì "hack" được não khi mà người học lười, muốn đốt cháy giai đoạn".

Còn thầy T.N cho rằng, người học cần tìm hiểu kỹ, thậm chí có quyền hỏi, yêu cầu giáo viên chứng minh được bằng cấp để đảm bảo chất lượng học tập, giảng dạy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm