Hoãn phiên phúc thẩm xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm ở Tịnh thất Bồng Lai

HOÀNG THỌ/VTC News, Theo VTC 19:30 13/10/2022

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo tại Tịnh thất Bồng Lai có đơn đề nghị xin hoãn phiên tòa, TAND tỉnh Long An chấp thuận và dự kiến xét xử trở lại ngày 2/11.

Chiều 13/10, ông Lê Quốc Dũng, Chánh án TAND tỉnh Long An, cho biết, hoãn phiên xét xử phúc thẩm bị cáo "thầy ông nội" Lê Tùng Vân và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai về tội ''Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân'' theo khoản 2, Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo ông Dũng, trước đó, TAND tỉnh Long An quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm các bị cáo ngày 14/10, tuy nhiên, sáng cùng ngày, TAND tỉnh nhận được đơn của các luật sư bào chữa cho bị cáo có đơn xin tạm hoãn phiên tòa.

"TAND tỉnh Long An đã chấp thuận và dự kiến mở phiên tòa phúc thẩm các bị cáo này vào ngày 2/11/2022'', ông Dũng nói.

Hoãn phiên phúc thẩm xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm ở Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.

"Thầy ông nội" Lê Tùng Vân tại phiên toà sơ thẩm.

Như VTC News đưa tin, chiều 21/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tuyên án sơ thẩm 6 bị cáo: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Tòa tuyên phạt Lê Tùng Vân 5 năm tù giam, thời hạn tù tính từ ngày chấp hành án.

Các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng bị tuyên phạt 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo Cao Thị Cúc bị tuyên 3 năm tù. Thời gian thi hành án của các bị cáo tính từ 5/1/2022.

Sau phiên xét xử sơ thẩm, ông Lê Tùng Vân đã gửi đơn kháng cáo. Đến 21/8, những bị cáo còn lại trong vụ Tịnh thất Bồng Lai cũng gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Long An.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho ông Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.

Có 5 video và một bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube, cơ quan chức năng, qua phân tích, giám định, đã xác định đó là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14