Họa sĩ Bangladesh biến những khoảnh khắc đau thương do chiến tranh thành những tác phẩm ngập tràn hạnh phúc

Đ.L, Theo Helino 13:00 10/11/2018

Những bức vẽ tinh khôi của một họa sĩ Bangladesh khiến chúng ta nhói lòng về ý niệm "hạnh phúc" - hai chữ tưởng giản đơn nhưng nhiều trẻ em chưa bao giờ có được!

Bạn nghĩ gì về thế giới chúng ta đang sống? Có những đất nước thanh bình với thiên nhiên trù phú, tươi đẹp nhưng cũng có vùng đất vẫn chìm trong khói lửa bom đạn.

Chính vì thế mà lời bài hát "Imagine" của danh ca John Lennon vẫn gây thổn thức biết bao thế hệ: "Imagine all the people living life in peace/ You may say I'm a dreamer, but Im not the only one/ I hope some day you'll join us..."

Tạm dịch: "Hãy tưởng tượng tất cả mọi người đều sống trong hòa bình/ Bạn có thể nói tôi là gã mơ mộng, nhưng tôi không phải là người duy nhất/ Hy vọng một ngày nào đó bạn sẽ cùng chúng tôi mơ về giấc mơ đó".

Và suốt nhiều tháng gần đây, họa sĩ tranh cổ động nổi tiếng của Bangladesh - Morshed Mishu - đã cùng tham gia với John Lennon và những người yêu chuộng hòa bình để mơ về một thế giới đẹp đẽ hơn.

Từ những bức ảnh chụp lại cuộc chiến khốc liệt ở Syria - nơi những gia đình bồng bế nhau chạy trốn khỏi bom đạn, những đứa trẻ phải khóc òa trước nỗi đau mất nhà, mất người thân; anh họa sĩ đã tưởng tượng ra một khung cảnh khác của niềm vui - khi bố cõng con đi công viên, khi những giọt nước mắt lăn vì hạnh phúc hay hờn dỗi vô lo của tuổi trẻ.

Những bức ảnh của Morshed Mishu làm nhói lòng người xem, không phải vì nó bay bổng khác với hiện thực, mà nó cho chúng ta một phút lặng người để nghĩ về cuộc sống này: Thế giới vốn dĩ rất tươi đẹp nếu mọi người đều góp phần xây dựng, yêu chuộng hòa bình và phản đối chiến tranh. Dưới mỗi bức ảnh đăng trên Instagram cá nhân @morshed_mishu, họa sĩ Mishu đều kèm theo hashtag #PrayforSyria (Hãy cầu nguyện cho Syria)!

Những bức ảnh này từng được báo chí Bangladesh đăng tải, cũng như góp mặt trong triển lãm "Global Happiness Challenge" (Thử thách Hạnh phúc Toàn cầu) do tạp chí nổi tiếng Unmad của Bangladesh tổ chức.


1. Nếu không có chiến tranh, hai bố con Syria chỉ còn lại những kỉ niệm tươi đẹp, chứ không phải chạy trốn tìm sự sống khi phiến quân IS tấn công.

Họa sĩ Bangladesh biến những khoảnh khắc đau thương do chiến tranh thành những tác phẩm ngập tràn hạnh phúc - Ảnh 2.

2. Tình thân trở nên thiêng liêng trong những giờ phút sinh tử, nhưng ước gì ánh mắt của hai chị em là sự hồn nhiên chứ không phải nỗi ám ảnh.

Họa sĩ Bangladesh biến những khoảnh khắc đau thương do chiến tranh thành những tác phẩm ngập tràn hạnh phúc - Ảnh 4.

3. Một buổi sáng cuối tuần êm ả là điều quá xa vời.

Họa sĩ Bangladesh biến những khoảnh khắc đau thương do chiến tranh thành những tác phẩm ngập tràn hạnh phúc - Ảnh 6.

4. Khát vọng hòa bình được tác giả gửi gắm qua bức ảnh và khiến tất cả chúng ta cùng suy ngẫm.

Họa sĩ Bangladesh biến những khoảnh khắc đau thương do chiến tranh thành những tác phẩm ngập tràn hạnh phúc - Ảnh 8.

5. Một đôi chân lành lặn, một thú vui câu cá vào cuối tuần là điều xa xỉ đối với người đàn ông này!

Họa sĩ Bangladesh biến những khoảnh khắc đau thương do chiến tranh thành những tác phẩm ngập tràn hạnh phúc - Ảnh 10.

6. Cậu bé Omran Daqneesh sẽ ngồi đọc truyện cổ tích mê say như bao bạn bè cùng trang lứa? Nhưng không, cậu là nạn nhân của vụ không kích thành phố Aleppo năm 2016.

Họa sĩ Bangladesh biến những khoảnh khắc đau thương do chiến tranh thành những tác phẩm ngập tràn hạnh phúc - Ảnh 12.

7. Chiến tranh lấy đi mảng xanh bình yên, để lại khói lửa thiêu rụi nhà cửa, đen kịt bầu trời và cướp đi những sinh mạng vô tội.

Họa sĩ Bangladesh biến những khoảnh khắc đau thương do chiến tranh thành những tác phẩm ngập tràn hạnh phúc - Ảnh 14.

8. Dòng chữ "Người cha vĩ đại nhất thế giới" trên áo thun trong bức tranh, khiến mọi người đều nhói lòng trước hiện thực tàn nhẫn.

Họa sĩ Bangladesh biến những khoảnh khắc đau thương do chiến tranh thành những tác phẩm ngập tràn hạnh phúc - Ảnh 16.

9. Chẳng có chiếc huy chương vàng trong cuộc sống đầy tan thương khổ đau, nhưng tình bạn sẽ luôn được vinh danh tại thời điểm khó khăn nhất!

Họa sĩ Bangladesh biến những khoảnh khắc đau thương do chiến tranh thành những tác phẩm ngập tràn hạnh phúc - Ảnh 18.

Chân dung người họa sĩ yêu hòa bình Morshed Mishu. Anh là họa sĩ có tiếng trong giới vẽ tranh biếm họa, tranh cổ động ở quê nhà Bangladesh. Những bức ảnh thuộc "Thử thách Hòa bình Toàn cầu" của anh đã được truyền thông địa phương nhiệt tình chia sẻ, giúp mọi người hiểu hơn về nỗi đau chiến tranh.

(Theo Morshed Mishu Illustration, Bored Panda)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm