Hoa hậu Thùy Tiên: Tôi chưa mua ôtô, vẫn đi xe công nghệ

Bài: Bích Hằng. Ảnh: Lương Khải, Thiết kế: Huyền Trang, Video: King Pro, Theo Trí Thức Trẻ 14:02 17/08/2022

Thùy Tiên tâm sự cô đang tập trung làm việc, tích lũy để cuối năm có thể mua nhà tặng mẹ và mua xe hơi cho mình. Vì ưu tiên làm việc lớn nên hoa hậu cho biết cô hạn chế mua đồ hiệu.

Thùy Tiên đến buổi hẹn vào lúc 9h sáng. Ngày hôm trước, cô mới về Việt Nam sau chuyến công tác nước ngoài. "Sau chuyến bay dài, chị không cần ngủ nướng, nghỉ ngơi thêm sao?", tôi hỏi. Thùy Tiên khẳng định cô sợ cảm giác nhàn nhã, không có việc gì làm. Vì vậy cô cảm thấy tận hưởng ngay trong thời gian làm việc bận rộn.

Hoa hậu Thùy Tiên: ''Tôi chưa mua ôtô, vẫn đi xe công nghệ''

Tôi gai góc, chứ không hiền

Từ khi đăng quang, Thùy Tiên liên tục di chuyển với lịch làm việc rất dày. Bao lâu rồi chị mới có một ngày rảnh rỗi hoàn toàn?

Tôi không muốn một ngày trôi qua vô nghĩa, lãng phí. Ở thời gian hiện tại công việc là ưu tiên lớn nhất của tôi. Tôi xem công việc là niềm vui của cuộc sống. Nếu rảnh, tôi nghĩ việc để làm ngay. Tôi cũng không hiểu vì sao mình lại có năng lượng nhiều như thế. Đi làm liên tục nhưng hầu như tôi không thấy mệt.

Khi nào rảnh, tôi sẽ ngủ nướng hoặc đi spa, gặp gỡ bạn bè và đọc sách. Nhắc đến sách, lâu rồi tôi chưa đọc cuốn mới. Tôi đọc một cuốn lâu lắm và sau đó cũng cần thời gian đủ lâu mới đọc được cuốn tiếp theo vì phải thẩm thấu những kiến thức trong sách. Cuốn sách gần đây tôi đọc là của thầy Thích Nhất Hạnh.

Hoa hậu Thùy Tiên: Tôi chưa mua ôtô, vẫn đi xe công nghệ - Ảnh 2.

Vì sao lại là những cuốn sách của thầy Thích Nhất Hạnh?

Tôi thích đọc sách của thầy Thích Nhất Hạnh vì những điều thầy dạy rất ý nghĩa. Chẳng hạn thầy từng viết: "Cuộc sống không diệt, không sinh, đừng sợ hãi" hoặc "Chúng ta không giống và cũng không khác người khác". Khi đọc và hiểu những câu đó, tôi bớt chê bai người khác. Nếu có vô tình nói điều chưa tích cực về ai đó, tôi tự dặn mình không nên như thế. Tất cả chúng ta đang trong quá trình học tập phát triển bản thân. Cuộc đời một con người luôn phải học tập, phát triển, có sai lầm, sửa chữa và tiến bộ.

Vậy Thùy Tiên cảm thấy bản thân đã thay đổi gì so với trước?

Tôi thay đổi chứ. Sự lầy lội và tính cách vui nhộn và hòa đồng của mình vẫn thế nhưng thay đổi lớn nhất và tích cực là tôi sống có trách nhiệm, ý thức với hình ảnh của mình hơn. Vì sự yêu thương, quan tâm của mọi người, thúc đẩy tôi phải phát triển, hoàn thiện bản thân.

Sự nhanh của tôi vừa có lợi nhưng đôi khi cũng bất lợi trong cuộc sống. Tôi nói nhanh, làm gì cũng muốn nhanh nên thiếu tính kiên nhẫn. Vì muốn nhanh, tôi thúc đẩy mọi người bên cạnh làm việc nhưng cũng làm họ áp lực. Bản thân tôi đôi khi gây lỗi lầm vì làm nhanh, nói nhanh, do ít thời gian suy nghĩ kỹ càng. Đây cũng là điều tôi muốn mình thay đổi nhất.

Chị thường nghĩ gì về những sai lầm của mình?

Tôi không hối tiếc vì những gì đã làm. Ngay cả scandal 3-4 năm trước, tôi cũng không hối tiếc. Vì không có sự việc đó, tôi không thể nào nhận ra cái sai của mình. Và có thể cái sai sẽ tiếp diễn đến bây giờ. Nếu đạt danh hiệu rồi mà xảy ra sự việc đó thì có thể ảnh hưởng đến tôi còn ghê gớm hơn.

Mọi sự việc xảy ra đều có lý do, quan trọng nhất là mình biết chấp nhận, thay đổi, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Ngay cả khi 50, 60 tuổi chúng ta vẫn cần học hỏi và hoàn thiện mình cơ mà. Việc có lỗi lầm là khó tránh, quan trọng chúng ta biết nhìn nhận và thay đổi.

Nếu dùng một từ nhận xét về mình, Thùy Tiên nói gì?

Gai góc. Vâng tôi là tôi là cô gái gai góc. Tôi chưa bao giờ nhận mình hiền. Sự gai góc đó giúp tôi vượt qua nhiều thứ, một phần giúp tôi có được ngày hôm nay. Tôi nghĩ sự gai góc ấy bắt nguồn từ hoàn cảnh, môi trường sống của mình từ lúc nhỏ.

Bây giờ, tôi nghĩ thị phi đến với mình như thế nào, tôi đều nhìn nhận một cách tỉnh táo. Tôi sẽ xem xét nó có đến từ mình hay nguyên nhân vì sao. Khi mình hiểu đúng vấn đề thì sau này không lặp lại những sai sót cũ.

Hoa hậu Thùy Tiên: Tôi chưa mua ôtô, vẫn đi xe công nghệ - Ảnh 3.

Vậy chị có thấy mình sai sau những hành động và lời nói được cho là chưa phù hợp với trẻ em ở chương trình Người Ấy Là Ai, theo nhận định của một chuyên gia tâm lý?

Tôi không bao giờ có ý đồ gì khi thể hiện tình cảm với bé Bo (con trai 3 tuổi của Hòa Minzy - PV). Khi đọc những chia sẻ của một chuyên gia tâm lý, tôi nhận ra mình chưa tìm hiểu kiến thức chuyên môn nên bị thiếu kiến thức. Những câu nói vô tư của tôi đã khiến mọi người hiểu nhầm. Vì vậy lỗi vẫn là ở tôi. Sau này, tôi sẽ tiết chế và không dám xin hôn các em bé nữa.

Tôi chưa mua ôtô, vẫn đi xe công nghệ

Chị có nghĩ dư luận quá khắt khe với hoa hậu không?

Trở thành hoa hậu, tôi được nhiều, có công việc thoải mái thời gian, không bị áp trong giờ hành chính, có sự hào nhoáng, mặc đồ đẹp, lên truyền hình, được khán giả biết tới. Bên cạnh sự nổi tiếng thì mình mất sự riêng tư. Có những vấn đề mà người bình thường sẽ dễ dàng được cho qua nhưng người nổi tiếng chắc chắn bị phán xét, chỉ trích. Áp lực lớn hơn nữa là cuộc sống riêng tư luôn bị mọi người theo dõi. Tuy nhiên những cái mất đó tạo áp lực bắt buộc tôi phải cố gắng, hoàn thiện và đưa mình vào khuôn khổ.

Nhưng cái được còn hơn thế, đó là những bản hợp đồng với con số hấp dẫn như tiết lộ của ông Nawat, Chủ tịch Miss Grand International, chị thu 70 tỷ sau 3 tháng đăng quang?

Con số chỉ là con số.

Có thể nói hoa hậu là cơ hội, nghề nghiệp hái ra tiền của các cô gái đẹp?

Nhiều người cho rằng hoa hậu là một nghề, riêng bản thân tôi thấy hoa hậu là danh hiệu. Khi mình có danh hiệu thì sẽ đồng nghĩa mình có thêm cơ hội. Quan trọng nhất mình sử dụng danh hiệu như thế nào, mới có cơ hội nghề nghiệp, đại diện được nhiều nhãn hàng.

Với thu nhập đó hẳn Thùy Tiên đã hỗ trợ nhiều cho gia đình?

Chắc chắn rồi. Cuối năm nay, tôi sẽ mua nhà cho mẹ. Tôi cũng dự định mua xe ôtô để có phương tiện đi làm. Hiện tại, tôi vẫn đi xe công nghệ. Tôi di chuyển nhiều, đi nước ngoài liên tục, nếu mua xe mà để một chỗ thì rất uổng phí. Tôi cũng không mua đồ hiệu nhiều dù mình có khả năng. Tôi đang tích lũy để mua nhà cho mẹ trước.

Tôi còn muốn mua thêm một căn cho bà - người đã nuôi tôi khôn lớn. Bà có con cháu đông nên tôi cần mua một ngôi nhà rộng rãi. Vì vậy tôi cần thời gian tích lũy lâu hơn. Sau khi mua nhà cho mẹ và bà thì cuộc sống của tôi chắc sẽ nhẹ nhàng, thoải mái.

Hoa hậu Thùy Tiên: Tôi chưa mua ôtô, vẫn đi xe công nghệ - Ảnh 4.

Chị thuộc tuýp lo lắng cho gia đình nhưng lại không gần gũi và chia sẻ với người thân?

Từ trước đến bây giờ tôi không phải là người có tương tác nhiều với gia đình, cha mẹ. Tôi sống độc lập, kín tiếng, không chia sẻ với người thân. Tôi thấy đó cũng không phải là tính cách tốt nhưng có lẽ tôi đã quen rồi. Thỉnh thoảng, tôi mới nhắn tin, gọi điện hỏi thăm người thân. Tôi cũng không tâm sự công việc, khó khăn của mình với cha mẹ. Từ năm 4 tuổi, tôi ở với bà rồi nên chắc chắn có sự xa cách với cha mẹ.

Chị có nghĩ mình sẽ thay đổi?

Tôi muốn thay đổi nhưng quen rồi. Tôi nghĩ mình quan tâm người thân theo cách khác. Không chỉ với người thân, với mọi người tôi cũng không biết cách quan tâm hay thường xuyên gần gũi họ đâu.

Tôi là con người đầy mâu thuẫn. Tôi đầy quyết tâm nhưng lại thiếu kiến nhẫn. Tôi hòa đồng, cởi mở và bắt chuyện với người lạ rất nhanh, nhưng lại không phải người nhắn tin chủ động hỏi thăm các mối quan hệ. Do đó, tôi chỉ có một người bạn thân.

Tôi từng thi hoa hậu với mục đích đổi đời

Năm nay có hơn 20 cuộc thi hoa hậu được tổ chức trong nước. Theo chị, lý do gì khiến các cuộc thi nhan sắc nở rộ?

Mỗi nhà tổ chức đều có lý do riêng khi tổ chức cuộc thi, quan trọng là khán giả thông minh nhìn nhận công tâm về quy mô tổ chức và chất lượng. Hoa hậu là một danh hiệu, và theo tôi, người giữ danh hiệu cần làm thế nào để lan tỏa được giá trị danh hiệu mình đang có.

Hoa hậu Thùy Tiên: Tôi chưa mua ôtô, vẫn đi xe công nghệ - Ảnh 5.

Có ý kiến cho rằng vì có quá nhiều cuộc thi hoa hậu nên danh hiệu hoa hậu giảm giá trị?

Câu này không đúng hoàn toàn. Danh hiệu Hoa hậu Việt Nam không bao giờ giảm giá trị, vì đó là cuộc thi lâu đời, thí sinh chất lượng. Suy nghĩ về vấn đề giá trị danh hiệu là tùy ở mỗi người. Theo tôi, giá trị của một hoa hậu dựa trên giá trị cô ấy tạo ra chứ không phải danh hiệu. Nếu hoa hậu không tạo được giá trị thì chắc chắn khán giả không nhìn nhận cô ấy.

Câu hỏi rất nhiều khán giả đặt ra: Các cô gái trẻ thi hoa hậu để làm gì?

Mỗi người sẽ có mục đích thi khác nhau. Có người mong muốn đổi đời, có cô đi thi để thử sức, muốn trải nghiệm. Như tôi khi tôi thi Hoa hậu Việt Nam là mong muốn đổi đời, thử sức. Đến với Miss Grand International, tôi mong muốn chứng minh bản thân. Mỗi thời điểm, thí sinh tham gia cuộc thi với mục đích khác nhau. Trước đó tôi bị nghi ngờ mình không có năng lực và mắc quá nhiều thị phi. Bản thân tôi không phải như những gì khán giả cảm nhận qua mạng. Vì vậy tôi phải chứng minh bản thân và khả năng của mình. Đó là đấu trường sắc đẹp cuối cùng tôi tham gia nên phải cố gắng hết sức.

Trong cuộc thi nhan sắc gần đây, vốn tiếng Anh của thí sinh ngày càng cải thiện. Nhưng những màn trả lời song ngữ đôi khi vẫn gây tranh cãi. Quan điểm của Thùy Tiên về vấn đề này?

Tiếng Anh là điểm cộng chứ không phải điểm quyết định ở các cuộc thi nhan sắc. Ở cuộc thi quốc tế, đa số thí sinh biết tiếng Anh nên chắc chắn đây không phải yếu tố quyết định chiến thắng. Tiếng Anh chỉ là điểm cộng giúp thí sinh thể hiện bản thân qua ngôn ngữ, không bị tủi thân, lạc lõng.

Màn thi song ngữ ở cuộc thi nhan sắc trong nước là cơ hội để các cô gái thể hiện lợi thế của mình, xem cô ấy bản lĩnh trên sân khấu ra sao, tạo điều kiện cho ban giám khảo đánh giá thí sinh. Nếu ai chọn trả lời bằng tiếng Anh nhưng không đủ tốt và ảnh hưởng đến kết quả thì đó là lựa chọn của họ. Ban tổ chức không ép buộc thí sinh phải trả lời bằng tiếng Anh. Ban tổ chức chỉ cố gắng đưa ra sự lựa chọn để tìm ra thí sinh tốt nhất, còn thí sinh có quyền chọn những gì phù hợp với mình.

Hoa hậu Thùy Tiên: Tôi chưa mua ôtô, vẫn đi xe công nghệ - Ảnh 6.

Thùy Tiên cho biết từ khi đăng quang, cô chưa có đại gia nào theo đuổi

Nhiều thí sinh trong các cuộc thi hoa hậu bị nhận xét ảnh hưởng phong cách, thậm chí mặc trang phục giống chị. Chị nói gì về điều này?

Tôi vui chứ vì điều đó chứng minh hình ảnh của mình đã ảnh hưởng nhiều tới sự định hình phong cách của người khác. Như vậy bản thân càng phải cố gắng hoàn thiện nhiều hơn.

Các bạn có thể lấy cảm hứng từ phong cách của tôi nhưng tôi khuyên các bạn phải giữ phong thái, sự đặc biệt của mình. Mỗi chúng ta sinh ra đã đặc biệt rồi. Nếu cố tình ảnh hưởng ai đó sẽ làm mất đi sự riêng biệt của mình. Để ghi dấu ấn trong cuộc thi, các bạn nên hòa nhập nhưng không hòa tan.

Nhắc tới hoa hậu, người ta thường nói đến đại gia. Khán giả cũng thường mặc định người đẹp sẽ chọn yêu đại gia. Thùy Tiên thì sao?

Tôi đang độc thân. Từ khi trở thành hoa hậu, tôi không gặp đại gia. Và cũng không có đại gia nào theo đuổi cả. Tôi không nghĩ đại gia yêu người đẹp là xấu. Nếu đại gia phù hợp thì mình cũng suy nghĩ và tìm hiểu thôi.

Tuy nhiên, nếu chọn bạn trai, tôi muốn người đó có trách nhiệm, tử tế, tính cách chững chạc, điềm tĩnh. Như thế, họ sẽ giúp cân bằng tính nóng vội, thiếu kỹ càng của tôi. Về kinh tế, người đó nên cân bằng với tôi. Nếu họ dưới mình thì ngay cả người đàn ông cũng không thoải mái.

Hoa hậu Thùy Tiên: Tôi chưa mua ôtô, vẫn đi xe công nghệ - Ảnh 7.

Thùy Tiên cho rằng mỗi cô gái đến với cuộc thi nhan sắc với mục đích khác nhau. Bản thân cô thi Hoa hậu Việt Nam vì muốn đổi đời

Cảm ơn những chia sẻ của Thùy Tiên!

Ảnh: Lương Khải, Thiết kế: Huyền Trang

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày