Hòa Bình có 2 thí sinh gian lận điểm thi đỗ vào ĐH Y Hà Nội, chỉ 1 bị đuổi học

Đông Phong, Theo Thời Đại 15:38 12/04/2019

Hòa Bình và Sơn La có 3 thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 đỗ vào ĐH Y Hà Nội. Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết, trong 2 thí sinh ở Hòa Bình thì chỉ 1 thí sinh bị đuổi học.

Ngoài thí sinh V.H.L ở Sơn La được nâng 15,4 điểm để đỗ vào top 3 thủ khoa ĐH Y Hà Nội, tỉnh Hòa Bình có 2 thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 để có chỗ ngồi trong ngôi trường hàng đầu cả nước đào tạo ra các bác sĩ, y tá.

Thí sinh Hòa Bình gian lận điểm thi THPT quốc gia để đỗ ngành Y đa khoa

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết, hiện tại có 2 thí sinh Hòa Bình và 1 thí sinh Sơn La gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 đang học tại trường. Cả 3 thí sinh này đều trúng tuyển vào ngành Y đa khoa nhờ vào việc nâng điểm thi.

Bảng điểm chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT cho thấy, cả ba thí sinh này đều có điểm thẩm định chênh lệch nhiều so với điểm thi THPT quốc gia được công bố trước đó.

Hòa Bình có 2 thí sinh gian lận điểm thi đỗ vào ĐH Y Hà Nội, chỉ 1 bị đuổi học - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội.

Cụ thể, thí sinh Sơn La V.H.L có tổng điểm chấm thẩm định của ba môn xét tuyển vào ĐH Y Hà Nội là 13 điểm, nhưng được gian lận 15,4 điểm nên đã đỗ vào top 3 thủ khoa ĐH Y Hà Nội. "Trong đó, hai thí sinh (một Sơn La và một Hòa Bình) chắc chắn sẽ bị buộc thôi học do điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển vào trường", TS Nguyễn Hữu Tú cho biết.

Một thí sinh khác ở Hòa Bình cũng được nâng nhiều điểm để đỗ vào ngành Y đa khoa.

Đại diện ĐH Y Hà Nội cho hay: "Còn một thí sinh khác ở Hòa Bình có điểm chấm thẩm định đủ điểm chuẩn trúng tuyển, nhưng điểm thi môn không thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường bị giảm 2 điểm. Nếu em này đủ điều kiện tốt nghiệp THPT thì tiếp tục được học tại trường".

Hòa Bình có 2 thí sinh gian lận điểm thi đỗ vào ĐH Y Hà Nội, chỉ 1 bị đuổi học - Ảnh 2.

ĐH Y Hà Nội có 3 sinh viên liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình và Sơn La.

Đơn vị này đã gọi điện trực tiếp cho Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình và Sơn La để yêu cầu fax kết quả cho trường. Tuy nhiên, hai Sở trên từ chối vì cho rằng đó là "thông tin mật nên không gửi fax". ĐH Y Hà Nội đã yêu cầu hai Sở chuyển phát nhanh kết quả thi của thí sinh.

Vị Hiệu phó cũng thông tin thêm, hiện tại các thí sinh này vẫn đang học tại trường. Khi có đầy đủ dữ liệu chứng minh thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển, nhà trường sẽ họp Hội đồng tuyển sinh, ra quyết định buộc thôi học những em này.

Bình luận

  • Xét xử vụ xe Mercedes đâm nữ tiếp viên hàng không thương tật 79%: Muốn khắc phục hậu quả nhưng không muốn bán nhà?

    Tại tòa, mẹ của tài xế lái Mercedes tông nữ tiếp viên cũng trình bày vẫn giữ nguyên nguyện vọng dùng căn nhà để khắc phục hậu quả cho con trai.
  • Đọc thêm