"Hồ ma" tái sinh ở Mỹ: Ảnh vệ tinh vạch trần sự nguy hiểm

Duy Anh, Theo Phụ nữ Số 13:07 22/07/2023

Mưa lũ ở Mỹ đã hồi sinh nhanh chóng Hồ Tulare ở bang California.

Lượng mưa lớn ở California trong mùa đông có thể đã chấm dứt tình trạng hạn hán kéo dài nhiều năm ở khu vực này, nhưng đồng thời nó cũng "hồi sinh" lại "hồ ma" Tulare đã ngủ yên từ lâu. Sở dĩ hồ Tulare được gọi là hồ ma bởi thỉnh thoảng hồ mới xuất hiện và khi hồ xuất hiện tức là đó là những năm lượng mưa cao bất thường.

Tulare bắt đầu ngập lụt nhanh chóng vào khoảng ngày 12-14/3, khi 2 cơn bão lớn đổ bộ vào California. Lũ lụt lớn đến nỗi các hình ảnh vệ tinh của NASA đã chụp được nó từ không gian.

Dưới đây là hình ảnh lòng hồ vào ngày 1/2 trước trận lụt:

Hồ ma tái sinh ở Mỹ: Ảnh vệ tinh vạch trần sự nguy hiểm - Ảnh 1.

Và đây là hình ảnh vệ tinh của hồ vào ngày 30/4

Hồ ma tái sinh ở Mỹ: Ảnh vệ tinh vạch trần sự nguy hiểm - Ảnh 2.

Nước ở hồ Tulare đe dọa các trang trại ở California

Lòng hồ Tulare, ở phía nam Thung lũng San Joaquin, nằm trên vùng nông nghiệp lớn nhất trong bang California. NASA cho biết lũ lụt tàn phá có thể kéo dài đến năm 2024. Điều đó có nghĩa là nông dân khu vực này có thể sẽ không thể gieo trồng vụ mùa mới cho đến năm 2025.

Nguồn cung lương thực có khả năng sụt giảm, đẩy giá lương thực lên cao.

Tính đến tháng 6, phần ngập lụt của Hồ Tulare kéo dài khoảng 113.920 mẫu Anh.

Mặc dù không rõ hiện tại hồ Tulare sâu bao nhiêu, nhưng Insider cho biết, nếu độ sâu của hồ tương tự như độ sâu trung bình trước đây là khoảng 30 feet, thì điều đó có nghĩa là hơn một nghìn tỷ gallon nước đã tràn vào khu vực này trong năm nay, Nhà khí tượng học Brad Rippey của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ nói. Con số đó đủ để lấp đầy hơn 1,5 triệu bể bơi tiêu chuẩn Olympic.

Tờ Business Insider cho biết, nhiều mặt hàng nông nghiệp hàng đầu của bang được trồng ở hạt Tulare. Đây là hạt sản xuất nông nghiệp lớn thứ 3 của bang. Vào năm 2019, hạt Tulare đã sản xuất hàng hóa trị giá hơn 7,5 tỷ USD bao gồm các sản phẩm từ sữa, nho, cam và cả gia súc.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia ước tính, thiệt hại do lũ lụt trên khắp miền trung California từ tháng 12/2023 đến tháng 3/2023 sẽ rơi vào khoảng 4,6 tỷ USD.

Trang trại TAC nằm ngay bờ biển phía đông nam của lòng hồ. May mắn thay cho chủ sở hữu Dennis Hutson, nước vẫn chưa tràn vào trang trại của ông.

Hutson cho biết ông đã chứng kiến ​​trận lụt ở hồ Tulare vào năm 1983 và 1997. Lần này, ông nhận thấy một điểm khác biệt chính: trận lụt trên Quốc lộ 43 dọc theo phía nam Thung lũng San Joaquin.

"Tôi không nhớ về việc nước ngập con đường này," ông nói với Insider, đồng thời cho biết thêm rằng trận lụt bất thường này có thể là do nông dân đã tác động vào các con đường và chuyển hướng dòng chảy.

Hồ ma tái sinh ở Mỹ: Ảnh vệ tinh vạch trần sự nguy hiểm - Ảnh 3.

Con đường ngập lụt băng qua hồ Tulare. Ảnh: Getty

Lượng mưa và tuyết tan: Cơn bão tới đúng thời điểm

Hồ Tulare từng là hồ nước ngọt lớn nhất ở phía tây sông Mississippi — cho đến những năm 1920 khi nông dân địa phương bắt đầu chuyển hướng nước từ các con sông cấp nước cho hồ.

Nicholas Pinter, giáo sư khoa học địa chất ứng dụng và phó giám đốc Trung tâm Khoa học đầu nguồn tại Đại học California Davis, đã mô tả Tulare Lake với Insider là "bồn tắm không có lối thoát nước".

“Trên toàn tiểu bang, hầu hết lũ lụt tập trung ở những điểm địa hình thấp, như Hồ Tulare,” ông nói trong phiên điều trần ngày 23/5 tại Ủy ban Hội đồng Nông nghiệp California. "Sau nhiều tuần mưa, nước về cơ bản không còn nơi nào để thoát." Trong khi đó, lượng tuyết phủ ở Nam Sierra Nevada đã đạt khoảng 300% so với mức cao nhất của mùa thông thường vào đầu tháng 4 - mức cao kỷ lục.

Hồ Tulare bắt đầu xuất hiện trở lại vào tháng 3 này, trước khi băng tuyết Sierra Nevada bắt đầu tan. Nhưng khi nhiệt độ tăng vào mùa hè và băng tuyết bắt đầu tan chảy, dòng nước đó sẽ chảy vào Thung lũng Nam Trung tâm, Rippey nói.

"Nếu tuyết tan quá nhanh, thì thung lũng không thể thoát nước và hồ Tulare sẽ đầy," ông nói với Insider. "Đó là những gì đang xảy ra hiện nay. Hồ đã xuất hiện - và thậm chí còn mở rộng hơn nữa - trong mùa tuyết tan."

Thật khó để dự đoán hồ sẽ tồn tại bao lâu, nhưng với sự phát triển gần đây của El Niño, Rippey cho biết tình hình thời tiết có thể khiến hồ Tulare tồn tại đến năm 2024 hoặc lâu hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày