Hình ảnh tuyệt đẹp bên trong lăng mộ cổ 4.000 năm tuổi của Ai Cập

Đức Khương, Theo Trí Thức Trẻ 23:02 31/10/2019

Đây là một năng mộ gần Saqqara, một nghĩa địa to lớn ở phía nam Cairo, Ai Cập, nó thuộc về một quý tộc trong triều đại thứ năm, cách ngày nay khoảng 4.300 năm.

Trong một tiết lộ của giới khảo cổ Ai Cập, vào thứ bảy vừa qua họ đã phát hiện ra ngôi mộ của một quan chức quý tộc thuộc về triều đại thứ năm và được trang trí với các phù điêu hết sức đẹp và rực rỡ.

Ngôi mộ này thuộc về Khuwy, được tìm thấy xung quanh vị trí của Saqqara, một nghĩa địa to lớn ở phía nam Cairo. Ông là một quý tộc thuộc Vương triều thứ Năm của Ai Cập cổ đại, cách chúng ta ngày nay khoảng 4.300 năm.

Hình ảnh tuyệt đẹp bên trong lăng mộ cổ 4.000 năm tuổi của Ai Cập - Ảnh 1.

Những cảnh giết động vật lấy thịt rất hiếm khi xuất hiện trong các lăng mộ cổ của Ai Cập, bởi vậy các nhà khảo cổ vẫn chưa thể lý giải được ý nghĩa của chúng là gì đối với trường hợp này.

Lăng mộ của Khuwy hình chữ L, bắt đầu bằng một hành lang nhỏ hướng xuống ​​một căn phòng nhỏ bên dưới và từ đó có một căn phòng lớn hơn với những bức phù điêu sơn vẽ được bảo quản nguyên vẹn, gần như hoàn hảo, ông Mohamed Megahed, người đứng đầu nhóm khai quật cho biết.

Bất chấp sức tàn phá của thời gian, một số bức tranh vẫn còn giữ được những sắc màu rực rỡ - vốn thường được sử dụng trong hoàng tộc, kiểu lối vào dạng hầm cũng hay xuất hiện tại các kim tự tháp.

Hình ảnh tuyệt đẹp bên trong lăng mộ cổ 4.000 năm tuổi của Ai Cập - Ảnh 2.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một dòng chữ trên cột đá granit dành riêng cho Nữ hoàng Setibhor, người được cho là vợ của pharaoh Djedkare Isesis, vị vua thứ tám và áp chót của Vương triều thứ Năm của Ai Cập cổ đại.

Những đặc điểm trên đã khiến các nhà khảo cổ học đặt ra câu hỏi về mối quan hệ giữa Khuwy và Djedkare Isesis.

Một giả thuyết là Khuwy và Djedkare có thể có quan hệ họ hàng, trong khi theo một số người, thiết kế độc nhất vô nhị của ngôi mộ đến từ những cải cách hành chính và thủ tục ma chay của vị pharaoh này.

Hình ảnh tuyệt đẹp bên trong lăng mộ cổ 4.000 năm tuổi của Ai Cập - Ảnh 3.

Màu sắc trang trí trong hầm mộ được bảo quản tốt; với những màu sắc có liên quan đến hoàng gia. Để có được màu sắc như thế này, các nghệ nhân Ai Cập cổ đại đã phải sử dụng rất nhiều nguyên liệu từ bột màu đất, khoáng chất, đồng đỏ, đồng thiếc, bạc và chì cho tới những viên đá quý như Lapis Lazuli được nhập khẩu từ Afghanistan.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy xác ướp của Khuwy và những chiếc bình đựng các cơ quan nội tạng người chết – nay đã bị vỡ thành nhiều mảnh. Ngôi cổ mộ được kỳ vọng sẽ giúp giới chuyên môn có thêm kiến thức về 40 năm trị vì của Djedkare Isesi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm