Hiện tượng "Trăng Giun" đã kéo thủy triều lên cao hơn 40cm, giúp tàu Ever Given thoát nạn sớm

Tất, Theo D 10:51 31/03/2021

Theo CNN, việc con tàu container khổng lồ chặn kênh đào Suez được giải phóng có thể nhờ một phần vào sự giúp đỡ của "ông trời".

NASA cho biết "Trăng Giun" vào ngày 28/3 đã dẫn đến một đợt thủy triều cao hơn khoảng 46 cm so với bình thường vào ngày 29/3, làm giảm bớt thời gian giải cứu con tàu.

Nhà khí tượng học Judson Jones của CNN cho biết mặc dù có 12 đến 13 lần trăng tròn trong một năm, chỉ có 6 đến 8 lần thủy triều đủ cao để thực hiện việc giải cứu tàu - bởi vì mặt trăng ở gần Trái đất nhất trong những lần trăng tròn đó.

Hiện tượng Trăng Giun đã kéo thủy triều lên cao hơn 40cm, giúp tàu Ever Given thoát nạn sớm - Ảnh 1.

Jones cho biết: "Không có gì lạ khi những đợt triều cường này cao hơn 30 cm so với các đợt triều cường khác trong năm khi mặt trăng ở xa Trái đất hơn. Có thể nói rằng những đợt triều cường này là thứ đã giúp nâng con tàu khổng lồ trên vịnh Suez."

6 đến 8 lần trăng tròn còn được gọi là siêu trăng vì chúng lớn hơn và sáng hơn bình thường. Siêu trăng tháng 3 là tuần đầu tiên trong năm và được dự đoán là trăng sáng thứ tư của năm 2021.

Giao thông đã bình thường trở lại ở cả hai đầu của Kênh đào Suez vào tối ngày 29/3 sau khi các tàu kéo dành nhiều giờ để giải phóng phần mũi tàu Ever Given. Thông tin này đã mang lại niềm hân hoan cho nhiều người vì hàng trăm tàu đã bị mắc kẹt trong tuyến vận tải trọng điểm kể từ ngày 23/3.

Theo NASA, vào tháng Phalguna của người Hindu, mặt trăng của tháng này đánh dấu Lễ hội Holi, lễ hội kỷ niệm sự khởi đầu của mùa xuân. Các bộ lạc thổ dân châu Mỹ ở miền Nam nước Mỹ đã gọi trăng tròn tháng Ba là trăng Giun vì phân của giun đất - đất mà giun đã tiêu hóa - xuất hiện rõ rệt khi mặt đất tan băng vào thời điểm này trong năm.

Các bộ lạc thổ dân châu Mỹ khác có tên gọi khác cho trăng tròn vào tháng Ba. Bộ lạc Algonquin ở phía đông bắc của Great Lakes gọi ngày rằm tháng Ba là "namossack kesos" hay "bắt cá". Ở vùng đồng bằng phía bắc Canada, bộ tộc Cree gọi nó là "migisupizum" hay "Mặt trăng Đại bàng."

Năm 2021 cũng sẽ có 12 lần trăng tròn. Dưới đây là tất cả các mặt trăng còn lại trong năm nay và tên của chúng, theo The Old Farmer's Almanac:

Ngày 26/4 - Trăng Hồng

Ngày 26/5 - Trăng Hoa

Ngày 24/6 - Trăng Dâu tây

Ngày 23/7 - Trăng Hươu

Ngày 22/8 - Trăng Cá Tầm

Ngày 20/9 - Trăng Thu hoạch

Ngày 20/10 - Trăng Thợ săn

Ngày 19/11 - Trăng Hải ly

Ngày 18/12 - Trăng Lạnh

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm