Hết khói bụi trắng cả trời đến biển chuyển màu đen kịt do tro tàn, người dân Úc đang đối diện với thảm họa cháy rừng kinh hoàng nhất

Nhật Thành, Theo Helino 16:52 09/12/2019

Không chỉ khiến bờ biển trở nên đen kịt, tro bụi đang thực sự gây ra nhiều vấn đề môi trường liên quan khác nữa.

Thành phố cảng Sydney, thủ phủ của tiểu bang New South Wales (Úc) không chỉ đang hứng chịu khói bụi ô nhiễm trầm trọng từ những đám cháy rừng gây ra mà còn phải đối mặt với một vấn đề rất nghiêm trọng nữa, đó là tàn tro từ các cánh rừng bị cháy đang nhuốm đen bờ biển của thành phố này. Điều này dấy lên lo ngại về sự an toàn của nguồn cung cấp nước cho cả Sydney.

Nạn cháy rừng vẫn đang hoành hành khắp toàn bang New South Wales trong nhiều tuần qua, và các nhà hải dương học đã cảnh báo về sự ô nhiễm của nguồn nước uống khi chứng kiến bờ biển của Sydney chuyển thành một màu đen bởi tàn tro.

Nước biển nhuốm màu đen kịt do hậu quả của nạn cháy rừng đang hoành hành khắp toàn bang New South Wales

Màu nước biển trở nên đen kịt đủ để khiến ai cũng cảm thấy ái ngại nhưng nhà sinh vật hải dương học Emma Johnston là một trong nhiều người can đảm dám ngâm mình trong dòng nước ấy để thực hiện khóa huấn luyện lướt ván cứu sinh trên bờ biển Coogee. "Ai cũng dính đầy tro, nó ở khắp trên người của chúng tôi, có ở cả tai lẫn mắt." - Emma nói.

Ô nhiễm biển không chỉ đe dọa đến các sinh vật sống ở đây mà nó còn là mối nguy hại cực kỳ nghiêm trọng đối với nguồn cung cấp nước sinh hoạt của toàn thành phố

Tạm gác lại vấn đề ấy, vị giáo sư này lo lắng cho nguồn cung cấp nước hơn vì sợ khi cơn mưa đến thì nó sẽ đem tro bụi chảy vào đó. "Nó không phải là nước biển, đó là nguồn nước để chúng ta uống. Nếu phải dùng nước nhiễm bụi thì đó thực là một vấn đề đáng quan ngại."- cô nói.

Nhà sinh vật hải dương còn cho biết rằng mối nguy lớn nhất là khi những tro bụi này nhiễm vào nguồn nước sinh hoạt thì nó sẽ khiến cho số lượng lớn tảo trong nước nở rộ. Bên cạnh đó, nếu biển bị ô nhiễm như vậy sẽ còn dẫn đến việc cá chết hàng loạt.

Hết khói bụi trắng cả trời đến biển chuyển màu đen kịt do tro tàn, người dân Úc đang đối diện với thảm họa cháy rừng kinh hoàng nhất - Ảnh 3.

Các chuyên gia lo ngại rằng khi mưa đến sẽ dẫn theo tro bụi đi vào nguồn nước cung cấp cho Sydney

Trong khi đó, lực lượng cứu hỏa đang làm việc hết công suất, tận dụng điều kiện thời tiết tốt vào hôm Chủ Nhật để chuẩn bị phương án đối phó với đám cháy khi theo dự báo thì nhiệt độ có thể đạt tới 40 độ C ở một số nơi thuộc bang New South Wales trong tuần này. Theo ghi nhận, có khoảng 90 đám cháy khắp toàn bang và một nửa trong số đó chưa được dập tắt. Khoảng 2000 lính cứu hỏa đang phải chiến đấu ngày đêm ngăn chặn không để cháy rừng lan rộng.

Hết khói bụi trắng cả trời đến biển chuyển màu đen kịt do tro tàn, người dân Úc đang đối diện với thảm họa cháy rừng kinh hoàng nhất - Ảnh 4.

(Nguồn: SBS News, DailyMail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm