Hãy cảm ơn mẹ vì những điều này mẹ đã làm cho ta từ thuở bé thơ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 08/03/2019

Dù đã lớn khôn thế nào, chúng ta vẫn là những đứa con bé bỏng của mẹ. Và dù bận rộn như thế nào trong 365 ngày trong năm, cũng hãy dành hôm nay để nói yêu thương mẹ - Người phụ nữ đẹp nhất của cuộc đời mỗi chúng ta.

8/3 là dịp mà chúng ta nói những lời yêu thương với những người phụ nữ quan trọng mà không bị gọi là sến súa. Là dịp chúng ta mua hoa, quà để thể hiện tình yêu với một nửa thế giới này mà không bị đánh giá là hình thức, vật chất. Nhưng sẽ ý nghĩa hơn tất cả nếu cùng nhìn lại những điều mà mẹ - Người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời đã làm cho chúng ta - Để 8/3 này là cuốn phim tua chậm đầy ý nghĩa, đầy yêu thương.

Khi còn là một đứa trẻ học mẫu giáo, mỗi sáng sớm đối với ta là một cực hình vì không được ngủ nướng, mắt nhắm mắt mở đến trường. Mẹ lúc đó như là một chiếc máy báo thức gọi con dậy vệ sinh cá nhân, thay áo quần, cho con ăn sáng, nắm tay con đến trường và chẳng quên nhét hộp sữa giấy bỏ vào cặp sách.

Hãy cảm ơn mẹ vì những điều này mẹ đã làm cho ta từ thuở bé thơ - Ảnh 1.

Cho tận tới khi đã đi học cấp một, mẹ trong tâm thức của những đứa trẻ chúng ta vẫn là "cô tiên xanh" luôn ở bên cạnh vỗ về an ủi khi ta bị bạn bắt nạt ở trường, lắng lo từng miếng ăn giấc ngủ và kể những câu chuyện hay để chúng ta chìm vào những giấc mơ đẹp.

Lớn hơn chút nữa, tuổi dậy thì, mỗi sáng thức dậy, đứng trước gương, chúng ta có thể vui mừng vì thấy hôm nay mình xinh hơn, đẹp hơn. Đôi khi, có thể buồn một chút, vì hôm nay bỗng nhiên có thêm một cái mụn, hay hôm nay sao mắt thâm quầng thế, hay dạo này lại béo hơn một chút rồi…

Hãy cảm ơn mẹ vì những điều này mẹ đã làm cho ta từ thuở bé thơ - Ảnh 2.

Nhưng đã bao giờ, bạn cảm ơn mẹ vì miếng băng vệ sinh mẹ đã bỏ sẵn trong ngăn cặp? Nhìn mẹ lâu hơn khi chào tạm biệt đến trường để nhận ra những biến đổi tuổi dậy thì của mình cũng đi cùng với những thay đổi trên màu tóc, nếp nhăn trên khuôn mặt, đôi mắt mẹ?  

Rồi đến cái mốc thời gian mà chúng ta đi qua những cuộc thi, những trận đấu quan trọng của cuộc đời. Mẹ là người chuẩn bị những bữa ăn dinh dưỡng chu đáo nhất cho "nhà vô địch" của mẹ, là người hò hét nhiệt tình nhất dưới khán đài, cũng là người khóc cười nhiều nhất khi con nhận huy chương.

Hãy cảm ơn mẹ vì những điều này mẹ đã làm cho ta từ thuở bé thơ - Ảnh 3.

Rồi cũng đến lần đứng trước ánh đèn sân khấu lộng lẫy, lần đầu tiên biểu diễn trước nhiều người sẽ là ký ức khó quên nhất của con nhưng đó cũng là sân khấu khó quên nhất của mẹ - Nơi mẹ là đạo diễn đứng sau câu chuyện của một nhà vô địch, tiếp năng lượng cho con bằng tình thương, những khích lệ động viên chan chứa niềm tự hào.

Hãy cảm ơn mẹ vì những điều này mẹ đã làm cho ta từ thuở bé thơ - Ảnh 4.

Đến cả lúc vui chơi cũng chỉ là mẹ với cách chăm sóc đặc biệt nhất. Từ nhỏ với những hộp sữa nhét vào cặp sách mỗi sáng đến trường, rồi những lon sữa bỏ sẵn trong balo trước khi con ra khỏi nhà chơi thể thao, học nhóm. Cho đến khi lớn lên ta vẫn luôn vụng về trong việc chăm sóc bản thân vì đã có mẹ luôn âm thầm lắng lo bằng những hành động nhỏ.

Lên cấp 3, khi bắt đầu biết "crush" ai đó. Có những tình cảm tuổi mới lớn làm chúng ta buồn giận vu vơ mà không để ý tới mẹ, người vẫn dõi theo từ việc học hành, đến ăn uống, giấc ngủ.

Hãy cảm ơn mẹ vì những điều này mẹ đã làm cho ta từ thuở bé thơ - Ảnh 5.

Nhiều lúc, chúng ta đã "giận cá chém thớt", giận lẫy với mẹ vì những "đợt sóng" tuổi mới lớn, nhưng đâu biết lúc đó mẹ đã cố gắng hiểu "ngôn ngữ yêu đương" tuổi học trò như thế nào để gần gũi và thấu hiểu chúng ta hơn.

Hãy cảm ơn mẹ vì những điều này mẹ đã làm cho ta từ thuở bé thơ - Ảnh 6.

Vào đại học, tất bật với cuộc sống sinh viên, với bạn bè, với đủ các hoạt động xã hội, ngoại khóa, những chuyến tình nguyện xa… Chúng ta thưa thớt dần những cuộc điện thoại gọi về nhà, hay dù có ở nhà cũng vô tình trở thành một người ở trọ trong chính gia đình mình.

Hãy cảm ơn mẹ vì những điều này mẹ đã làm cho ta từ thuở bé thơ - Ảnh 7.

Vẫn là mẹ luôn dõi theo, lo lắng cho sức khỏe với những câu hỏi lặp lại đến nhàm chán và chúng ta đã có bao lần trả lời cho qua vì chuyện học hành, bạn bè, yêu đương lại cuốn ta đi mất.

Đến khi đi làm, mỗi ngày đều vội vã đi sớm, khi về nhà thì đã quá khuya. Vẫn là mẹ ở đó chờ con về rồi mới yên tâm đi ngủ. Cuộc sống của chúng ta lúc đấy đã thoải mái, tự do hơn thời bé thơ rất nhiều. Chúng ta đã tự chủ về tài chính, biết sắm sửa cho bản thân những thứ mình thích mà chẳng cần vòi vĩnh mẹ.

Hãy cảm ơn mẹ vì những điều này mẹ đã làm cho ta từ thuở bé thơ - Ảnh 8.

Tháng lương đầu tiên nếu khao bạn bè được một bữa hoành tráng thì cũng hãy nhớ xem mẹ thích món gì, muốn ăn gì để làm quà vì mẹ sẽ chẳng bao giờ đòi hỏi, trách móc, muộn phiền vì những điều nhỏ nhặt đó với con.

Chưa bao giờ mẹ ngừng yêu thương, quan tâm, hết mình vì chúng ta. Nên những lo lắng, dặn dò, sự bảo bọc từ ấu thơ đến khi đã trưởng thành của mẹ trong phút giây nào đó trở thành sự phiền toái đối với bạn thì vẫn hãy mỉm cười mà đón nhận. Vì rất có thể, đến một lúc nào đó, khi chúng ta muốn ở bên mẹ nhiều hơn, muốn nói rằng con yêu mẹ, thì đã quá muộn rồi…

8/3 này, hơn cả những món quà hãy nói "con yêu mẹ" vì tất thảy những điều mẹ đã làm cho ta.

Đánh dấu 25 năm có mặt tại Việt Nam, MILO cảm ơn mẹ đã tin tưởng và đồng hành cùng MILO trong hành trình nuôi dưỡng những nhà vô địch lớn khôn.

Qua 25 năm hình thành và phát triển bằng sự thấu hiểu, MILO vẫn sẽ tiếp tục sát cánh cùng mẹ tiếp lửa cho những nhà vô địch, nuôi dưỡng một thế hệ Việt Nam năng động và khỏe mạnh hơn.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tổng thống nghèo nhất thế giới: Ở nhà xiêu vẹo, đi xe cũ, dinh thự cho dân nghèo tá túc

    “Người ta gọi tôi là tổng thống nghèo nhất thế giới nhưng tôi cảm thấy mình cực kỳ giàu có”. Đó là lời chia sẻ của ông Jose Mujika, Cựu Tổng thống Uruguay.
  • Đọc thêm