Harry có thể bị trục xuất khỏi Mỹ

Tú Oanh, Theo Tiền Phong 14:02 22/03/2023

Các nhà hoạt động xã hội đang yêu cầu công bố hồ sơ xin thị thực Mỹ của Harry vì nghi ngờ hoàng tử tóc đỏ nói dối về việc sử dụng ma túy. Một số luật sư nổi tiếng cũng tham gia vào cuộc tranh cãi về tính hợp pháp của thị thực Mỹ mà Harry đang có.

Trong khi những ồn ào xung quanh mâu thuẫn với Hoàng gia Anh còn như tơ vò, Hoàng tử Harry tiếp tục đối mặt với thị phi mới khi nhiều người đặt nghi vấn có khuất tất trong quá trình cấp thị thực Mỹ cho con trai út của Vua Charles. Tranh cãi xảy ra liên quan đến quá khứ sử dụng chất kích thích của Harry.

Yêu cầu công khai thị thực của Harry

Trong cuốn hồi ký Spare và những cuộc phỏng vấn trên truyền hình sau đó, Harry thừa nhận từng sử dụng cocaine, cần sa và nấm ma thuật. Anh còn ca ngợi cần và thuốc gây ảo giác thực sự giúp ích cho anh trong quá trình điều trị chấn thương tâm lý.

Quỹ Di sản Mỹ (The Heritage Foundation) yêu cầu nhà chức trách công khai đơn xin thị thực của Harry để người nộp thuế ở Mỹ được giải đáp thắc mắc liệu cựu thành viên hoàng gia có khai báo việc sử dụng ma túy hay không. Luật nhập cư của Mỹ có những hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi nói dối quan chức nhập cư, bao gồm bị trục xuất và bị cấm nộp đơn xin quốc tịch.

Harry có thể bị trục xuất khỏi Mỹ - Ảnh 1.

Harry bị nghi ngờ nói dối trong quá trình xin thị thực Mỹ (Ảnh: Getty Images)

Mike Howell, giám đốc Dự án Giám sát của Quỹ Di sản, cho rằng yêu cầu trên là chính đáng, vì lợi ích cộng đồng, trước khả năng Harry bị thu hồi thị thực Mỹ vì sử dụng chất kích thích bất hợp pháp và các câu hỏi liên quan đến quá khứ sử dụng ma túy, cũng như liệu anh có được kiểm tra đúng trình tự trước khi nhập cảnh vào xứ cờ hoa hay không.

Các chuyên gia khẳng định đơn xin thị thực Mỹ thường sẽ bị loại bỏ nếu có bất kỳ tiền sử sử dụng ma túy nào. Quỹ Di sản Mỹ đặt câu hỏi nếu nhà chức trách biết, có phải Harry đang được đối xử đặc biệt vì thân phận hoàng tử và vợ là ngôi sao truyền hình hay không. Quỹ nhấn mạnh biệt đãi là bất hợp pháp.

Đại diện của Công tước xứ Sussex chưa phản hồi về ồn ào trên. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Hồ sơ thị thực được bảo mật theo Mục 222(f) của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA). Do đó, chúng tôi không thể thảo luận chi tiết về các trường hợp thị thực cá nhân”.

Chuyên gia pháp lý nói gì?

Neama Rahmani, chủ tịch công ty luật West Coast Trial Lawyers kiêm cựu công tố viên liên bang Mỹ, đồng tình với quan điểm của Quỹ Di sản Mỹ. Ông cho rằng Harry đang đẩy mình vào tình huống “nước sôi lửa bỏng”, có thể mất quyền sống ở Mỹ, vì quá trung thực về quá khứ sử dụng ma túy.

“Việc thừa nhận sử dụng ma túy thường là căn cứ để không được chấp nhận cấp visa. Điều đó có nghĩa là thị thực của Hoàng tử Harry lẽ ra phải bị từ chối hoặc thu hồi vì anh ấy thừa nhận sử dụng cocaine, nấm và các loại thuốc khác”, ông Rahmani cho biết, không quên nhấn mạnh không có trường hợp ngoại lệ đối với thân phận hoàng tộc hoặc thuộc giới giải trí.

Harry có thể bị trục xuất khỏi Mỹ - Ảnh 2.

Harry thừa nhận dùng chất kích thích nhưng khẳng định không nghiện (Ảnh:Shutterstock)

Tuy nhiên, luật sư James Leonard, từng đại diện cho ngôi sao truyền hình Mỹ Joe Giudice, bác bỏ nhận định của Rahmani. Theo Leonard, việc Harry dùng chất kích thích chỉ trở thành vấn đề nghiêm trọng khi Harry từng bị bắt hoặc có cáo buộc hình sự liên quan đến ma túy.

Sam Adair, luật sư có kinh nghiệm 20 năm về vấn đề nhập cư, cũng cho rằng Hoàng tử Harry không bị ảnh hưởng gì.

“Nếu đã có một bản án, đó có thể là vấn đề nghiêm trọng trong quá trình xin thị thực. Điều này không có nghĩa là sử dụng ma túy không phải là vấn đề trong quá trình nhập cư, nhưng trong trường hợp này, không chắc sẽ gây ra rắc rối gì. Tôi không rõ thị thực của công tước ở Mỹ là gì, nhưng việc vi phạm luật có thể là trở ngại trong việc xin gia hạn thị thực hoặc tái nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, sử dụng ma túy mà không phải là đối tượng bị giám sát hình sự không có khả năng gây ra vấn đề đối với tình trạng thị thực của ai đó”, Adair phân tích.

Adair nói thêm Harry cũng chưa bao giờ tiết lộ từng gặp vấn đề nghiêm trọng về ma túy hoặc phải vào trại cai nghiện. Nếu đơn thuần là sử dụng cho vui, tiêu khiển thì không ảnh hưởng đến việc thị thực được cấp hay không.

Rahmani phản bác không có quy định nào buộc người dùng ma túy phải bị kết án trên thực tế. Ông lưu ý người xin thị thực có thể “lách luật” bằng cách cung cấp bằng chứng về việc lạm dụng chất kích thích đang thuyên giảm như hồ sơ y tế của bác sĩ.

Harry cùng vợ con chuyển đến California vào đầu năm 2020. Theo một bài báo trên tờ Times năm 2021, Công tước xứ Sussex không có kế hoạch tìm kiếm quyền thường trú, quốc tịch Mỹ hoặc thẻ xanh.

Trước đây, một luật sư hàng đầu về nhập cư nói với Page Six nếu có bất kỳ trục trặc nào phát sinh, Meghan có thể bảo lãnh cho chồng.

Harry có thể bị trục xuất khỏi Mỹ - Ảnh 3.

Meghan sinh ra ở Mỹ nên có thể bảo lãnh cho chồng (Ảnh: Getty Images)

Nguồn: Daily Mail, Page Six

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày