Hành trình vượt qua bóng tối của Lê Hương Giang - Nữ MC truyền hình khiếm thị đầu tiên của Việt Nam

Thục Hạnh, Theo Trí Thức Trẻ 11:31 19/07/2018

Số phận lấy đi của Giang đôi mắt nhưng không thể giành mất của cô bản lĩnh và nghị lực. Với Giang, những gì cô đã làm được thì bất kỳ người khuyết tật nào khác cũng có thể làm, ánh sáng không bao giờ khép lại với những ai biết vượt lên chính mình.

Lê Hương Giang là sinh viên khoa Tâm lý trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn, thế nhưng cô gái trẻ này cũng thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Là MC của đài truyền hình, là cô chủ một tạp chí nhỏ, đồng thời cũng là chủ nhân của nhiều giải thưởng về khoa học, kỹ thuật.

Với nụ cười luôn nở trên môi, Hương Giang luôn mang đến một nguồn năng lượng tích cực ở bất kì nơi nào cô có mặt. Khi chứng kiến ánh nhìn đầy tự tin hiển hiện trên gương mặt của cô, hiếm ai có thể nghĩ rằng cô gái ấy lại là một người khiếm thị.

Hành trình vượt lên bóng tối của cô MC trẻ tuổi Lê Hương Giang đã tiếp nối những câu chuyện ý nghĩa của WeChoice Awards mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc ngày hôm nay.

Câu chuyện của nữ MC khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam trong chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018.

Quá khứ bị xa lánh của cô gái khiếm thị

Lê Hương Giang sinh ra với một bên mắt hoàn toàn không nhìn thấy gì, mắt còn lại thị lực chỉ 1/10. Khi còn nhỏ, Giang vẫn có thể nhìn thấy mờ mờ mọi vậy xung quanh, thế nhưng từ khi lên cấp Hai, trước mắt cô gái tất cả chỉ là một màu đen thăm thẳm.

Khiếm khuyết trên cơ thể khiến Giang bị nhiều bạn bè trong lớp xa lánh, trêu đùa. Những câu nói "con mù", "sách cho người mù à" nói ra thật nhẹ nhưng lại là tảng đá đè nặng lên cô gái bé nhỏ.

"Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất với em. Khi không nhìn thấy nữa, với em điều đáng sợ không phải là bóng tối mà đó là khi mình không thể kết nối với thế giới xung quanh. Ở trên lớp, những bạn mắt sáng không chơi với em, không nói chuyện với em. Chỉ có một mình em ngồi ở góc lớp lắng nghe những âm thanh xung quanh, nghe các bạn cười đùa vui vẻ với nhau..." - Hương Giang kể lại khoảng thời gian khó khăn xưa kia của mình.

Hành trình vượt qua bóng tối của Lê Hương Giang - Nữ MC truyền hình khiếm thị đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 2.

Hương Giang từng trải qua một khoảng thời gian khó khăn do bị các bạn xa lánh.

Những khó khăn ấy tưởng chừng sẽ khiến cô gái nhỏ gục ngã, nhưng không, đó lại là động lực để Giang đứng lên mạnh mẽ hơn, nghị lực hơn. Cô đã tự trau dồi cho mình kiến thức cần thiết cho công việc và cuộc sống, những kỹ năng mềm khác như âm nhạc, hội hoạ cũng được cô luyện tập và biến thành thế mạnh của mình.

Hương Giang may mắn khi bên cô luôn có sự động viên, ủng hộ của gia đình, đặc biệt là mẹ. Cô Trịnh Thị Hương - mẹ của Giang đã luôn kiên trì bên con gái, từng bước giúp con tìm được đam mê, thế mạnh và niềm vui trong cuộc đời.

Cô tâm sự: "Con làm bất kỳ việc gì gia đình cũng động viên rằng cứ làm đi, sai cũng được, không sao cả. Mình còn nhiều thời gian, mình còn trẻ, sai không vấn đề gì".

Hành trình vượt qua bóng tối của Lê Hương Giang - Nữ MC truyền hình khiếm thị đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 3.

Cô Trịnh Thị Hương - mẹ của Hương Giang.

Nụ cười lan tỏa niềm vui sống đến mọi người

Mất đi ánh sáng từ đôi mắt, thay vì cảm thấy buồn chán, Giang lại chọn cách đón nhận mọi thứ bằng tâm thế bình thản. Đó có lẽ cũng chính là lý do để hơn 10 năm qua, cô gái này luôn sống tự tin và vươn lên, trở thành nữ MC khiếm thị đầu tiên đài truyền hình VTV và trở thành nguồn năng lượng vui sống lan toả đến mọi người.

Lê Hương Giang

- Sáng lập kênh truyền thông phi lợi nhuận Đom đóm studio trên YouTube.

- MC chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp trên VTV4; Cafe sáng cùng VTV3.

- Phóng viên chương trình Niềm tin ánh sáng của VOV.

Phùng Văn Minh - chàng trai khiếm thị bẩm sinh, đồng thời cũng là bạn thân của Hương Giang. Với anh, Giang vừa là bạn, nhưng cũng là người đã truyền cho anh niềm cảm hứng bất tận đối với cuộc sống, giúp anh mở ra một trang mới tươi sáng hơn cho cuộc đời.

Minh chia sẻ: "Người truyền cảm hứng cho em, giúp em thay đổi cuộc sống thành như hiện tại đó chính là bạn Giang. Đối với mọi việc Giang đều suy nghĩ tích cực, gặp những khó khăn em cần sự tư vấn của Giang thì Giang luôn nói với em là 'Nhất định mày sẽ làm được, hãy cố gắng lên'. Từ đó em tìm được mọi cách vượt qua khó khăn của mình".

Hành trình vượt qua bóng tối của Lê Hương Giang - Nữ MC truyền hình khiếm thị đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 5.

Minh bên cạnh cô bạn thân thiết.

Trong chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp do Hương Giang làm MC, đầu bếp Nguyễn Thường Quân là một khách mời khá thân thiết với cô MC trẻ. Chia sẻ về người cộng sự của mình, đầu bếp Quân nói: "Việc Giang hào hứng với nấu ăn, với công việc MC đã truyền lại cảm hứng ngược cho mình, làm mình thêm yêu đời hơn, hạnh phúc hơn".

Hành trình vượt qua bóng tối của Lê Hương Giang - Nữ MC truyền hình khiếm thị đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 6.

Đầu bếp Nguyễn Thường Quân.

Hành trình lan toả nguồn cảm hứng tích cực cho cuộc sống, làm thay đổi nhận thức của một bộ phận xã hội về người khuyết tật của Hương Giang vẫn đang tiếp diễn. Giang chia sẻ, những gì cô đã làm được thì bất cứ người khuyết tật nào cũng có thể làm, chỉ cần họ có niềm tin và nghị lực thì ánh sáng luôn chờ đón ở cuối con đường.

Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống qua địa chỉ email: truyencamhung@wechoice.vn.

Với nội dung là các câu chuyện truyền cảm hứng được kể dưới định dạng phóng sự tài liệu kết hợp truyền hình thực tế, chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards do Công ty Cổ phần Truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực.

Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoàng Yến Chibi thực hiện thử thách 14x4 Concert của HOT14.

    Hoàng Yến Chibi thực hiện thử thách 14x4 Concert của HOT14.
  • Đọc thêm