Hành trình "tiến hoá" của từ lóng trong suốt 10 năm: Lơ ngơ không update từ điển là "quê" một cục ngay!

M416 - Design: Đức Minh, Theo Helino 10:12 31/12/2019

Ngôn ngữ thực ra cũng là nghệ thuật đấy, không update, trau dồi hệ thống từ vựng, từ lóng dân tình hay dùng theo thời gian thì kiểu gì cũng bị cười cho xem.

Có thể bạn không tin nhưng thời gian thực sự là một thứ rất kì diệu khi nó mang đến rất nhiều biến chuyển. Người ta thường nói ai rồi cũng khác, nhưng theo thời gian, không chỉ con người mới thay đổi đâu, mà kể cả ngôn từ, thói quen giao tiếp của chúng ta cũng càng ngày càng trở nên khác hơn đấy.

Chẳng hạn như cái lĩnh vực "từ lóng" nhé. 9-10 năm trước, chúng ta dùng một từ A để chỉ điều này điều kia, nhưng 9-10 năm sau, nếu bạn vẫn còn dùng từ đó thì người ta sẽ "bóc mẽ" ngay bạn đã già rồi đấy. Bởi lẽ, thời hiện tại, dân tình sẽ dùng những keyword khác, những "từ lóng" khác để diễn tả điều đó cơ. Giờ thì thử liệt kệ "sương sương" một vài sự thay đổi xem có đúng không nào.

À mà nói đi cũng phải nói lại, thời thế thay đổi thì tất nhiên "từ lóng" cũng phải tiến hóa theo thôi. 10 năm trước khác đã đành, dù là 1 năm trước hay 1 năm sau thì hệ thống ngôn ngữ dân tình ưa thích cũng chẳng thể y xì nhau cho được. Còn với năm 2019 này, theo bạn thì đâu mới là từ lóng phủ sóng rộng rãi nhất? Hãy bình chọn cho hạng mục này trong WeChoice Awards 2019 nhé!

"Người thứ 3" có lẽ là một trong những từ có nhiều cách gọi nhất hiện tại, ai thích ngôn tình thì dùng "tiểu tam", ai sính tiếng Anh thì "Tuesday" còn ăn muốn dằn mặt thẳng thì cứ "con giáp thứ 13" mà chơi thôi

Hành trình tiến hoá của từ lóng trong suốt 10 năm: Lơ ngơ không update từ điển là quê một cục ngay! - Ảnh 1.

Cái sự đi chơi với chúng bạn thôi mà cũng thay đổi nhiều phết, mấy dân chơi hồi 10 năm trở về trước thường rủ nhau "đi high", còn giờ phải dùng "đu đưa" mới đúng trend

Hành trình tiến hoá của từ lóng trong suốt 10 năm: Lơ ngơ không update từ điển là quê một cục ngay! - Ảnh 3.

10 năm trôi qua, "thính" không còn là thức ăn cho cá nữa mà là để chỉ mồi câu cưa cẩm rồi

Hành trình tiến hoá của từ lóng trong suốt 10 năm: Lơ ngơ không update từ điển là quê một cục ngay! - Ảnh 5.

Trai đẹp ấy mà, ngày xưa gọi hot boy ok, giờ thì thỉnh thoảng vẫn gọi hot boy đấy nhưng hệ thống từ lóng còn update thêm cả đống danh xưng như "soái ca", "nam thần"...

Hành trình tiến hoá của từ lóng trong suốt 10 năm: Lơ ngơ không update từ điển là quê một cục ngay! - Ảnh 7.

Những từ này đều là khái niệm chỉ những cô nàng từ trên trời rơi xuống mà lại rất thân với người yêu mình, chẳng qua khác năm sử dụng thôi

Hành trình tiến hoá của từ lóng trong suốt 10 năm: Lơ ngơ không update từ điển là quê một cục ngay! - Ảnh 9.

Người yêu thì vẫn là người yêu thôi nhưng giờ gọi là "gấu" cho dễ thương nạ!

Hành trình tiến hoá của từ lóng trong suốt 10 năm: Lơ ngơ không update từ điển là quê một cục ngay! - Ảnh 11.

10 năm trước dân tình than ế, sợ cảnh độc thân; 10 năm, hội kêu gào to nhất vẫn là hội đó, nhưng mang tên khác: Hội FA (ép - ây)

Hành trình tiến hoá của từ lóng trong suốt 10 năm: Lơ ngơ không update từ điển là quê một cục ngay! - Ảnh 13.

Theo thời gian, người ta cũng ít khi dùng từ "cảm nắng" hơn mà thay vào đó là từ "crush"

Hành trình tiến hoá của từ lóng trong suốt 10 năm: Lơ ngơ không update từ điển là quê một cục ngay! - Ảnh 15.

Đến cái hành động đáng ghét như thế này còn có ti tỉ cách gọi thay đổi theo năm tháng cơ mà

Hành trình tiến hoá của từ lóng trong suốt 10 năm: Lơ ngơ không update từ điển là quê một cục ngay! - Ảnh 17.

Và những từ để miêu tả ngoại hình cũng khác biệt nhiều lắm đấy nhé, nhớ update cho đỡ lộ tuổi già!

Hành trình tiến hoá của từ lóng trong suốt 10 năm: Lơ ngơ không update từ điển là quê một cục ngay! - Ảnh 19.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Điều phi thường nhỏ bé.

Đó là câu chuyện về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện, nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoice Awards 2019. Thời gian bình chọn từ ngày 31/12/2019 đến 23h59 ngày 11/01/2020. Truy cập wechoice.vn để lan tỏa niềm cảm hứng ngay hôm nay.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghi can hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn qua đám tang chia buồn với gia đình trước khi bị bắt

    Sau khi điều tra, truy vết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm giữ đối tượng Phạm Văn Dũng (SN 1975) để làm rõ về cái chết của bé gái 5 tuổi tại phường Long Tâm, TP. Bà Rịa.
  • Đọc thêm