Hành trình “Gieo sách – Gieo yêu thương”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 05/12/2019

Có một CLB không có ngày chủ nhật đúng nghĩa, vì họ luôn bận để làm những điều tử tế - tặng sách tặng cả ước mơ…

Hành trình “Gieo sách – Gieo yêu thương” - Ảnh 1.

Dự án 1001 thư viện bản xa đến với Yên Bái (11/2019)

Với mong muốn mang từng cuốn sách quyển vở đến các trẻ em nghèo ở miền núi và những vùng khó khăn, gần 10 năm nay, anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm Chủ Nhật Yêu Thương (CNYT) đã miệt mài triển khai dự án vô cùng ý nghĩa mang tên '1001 thư viện nơi bản xa'.

Đây cũng là nhân vật mà chương trình Việc tử tế có cơ hội đồng hành trong chuyến đi tặng sách cho trẻ em vùng Yên Bái thời gian qua. Chương trình Việc tử tế với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) nhằm lan tỏa những hành động đẹp, những tấm gương đẹp, những câu chuyện tử tế trong toàn xã hội.

Việc tử tế - Hành trình maqng 1001 thư viện lên bản xa

Chàng trai gửi gắm giấc mơ vào những trang sách

Hành trình “Gieo sách – Gieo yêu thương” - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Tú Anh trong dự án mang sách lên Yên Bái tháng 11/2019 vừa qua

Những chuyến đi từ thiện trao thức ăn, nhu yếu phẩm cho đồng bào nghèo xa xôi có lẽ đã không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng đưa con chữ lên vùng cao để chăm sóc đời sống tinh thần cho người dân, đặc biệt là trẻ em thì chưa nhiều người nghĩ tới. Có một chàng trai tại TP.HCM đã đều đặn và bền bỉ làm việc đó nhiều năm nay – anh Nguyễn Tú Anh và câu lạc bộ có tên "Chủ nhật yêu thương".

Hành trình “Gieo sách – Gieo yêu thương” - Ảnh 4.

Tú Anh và các bạn trong nhóm đi bộ leo núi để mang sách lên bản

"Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo của tỉnh Yên Bái, thấm nỗi đói cơm, thiếu sách và cũng nhận ra, khi nghèo nàn tri thức thì mình thực sự… nghèo nàn. Chính vì vậy, khi cùng những người bạn làm nên các chương trình do nhóm "Chủ nhật yêu thương", tôi đặc biệt chú tâm đến việc mang sách - tri thức đến với các bạn nhỏ vùng sâu, vùng xa. Con số 1.001 thư viện (hay nói chính xác là điểm đọc sách) chính là mục tiêu của tôi và nhóm." – Anh Nguyễn Tú Anh, người sáng lập và điều hành nhóm CNYT chia sẻ.

Căn phòng của Tú Anh chỉ vỏn vẹn 9 mét vuông, nhưng chất đầy nhà toàn là sách, chật chội đến mức mỗi khi có có 2-3 người ở trong phòng là các bạn khác phải soạn sách ngoài sân. Chàng trai này nói vui: "Ngủ trên sách để nuôi giấc mơ trẻ em nào ở miền xa cũng có sách".

Bền bỉ với sự tử tế…

Hành trình “Gieo sách – Gieo yêu thương” - Ảnh 5.

Nhóm CNYT tại trường tiểu học Làng Nhì, Trạm Tấu, Yên Bái

Chủ nhật hàng tuần, anh Nguyễn Tú Anh, cùng với những tình nguyện viên của mình đều dành thời gian đi khắp những con đường bán sách để mua tặng cho trẻ em và xây dựng thư viện ở những vùng xa xôi. Bỏ công sức và cả thời gian, các bạn thậm chí còn tự bỏ tiền để mua sách, dù trong nhóm có nhiều bạn vẫn còn là sinh viên. Mỗi tháng 1 lần, nhóm sẽ chuyển lượng sách mua và quyên góp được lên cho trẻ em ở các tỉnh từ Bắc – Trung – Nam, đa phần trong số đó là các trẻ em người dân tộc thiểu số.

Các tình nguyện viên tham gia cùng Tú Anh ban đầu còn chưa quen với công việc có vẻ lặp đi lặp lại và có phần bình lặng này. Tuy nhiên, khi đã gắn bó, tất cả mọi người đều có cùng suy nghĩ thông qua những trang sách, chắp cánh ước mơ của các em bay cao, bay xa hơn, để tương lai làm những điều có ích cho xã hội. Và cũng từ đó, nhóm luôn nỗ lực huy động sách và thực hiện công việc ý nghĩa ấy bằng tất cả sự yêu thương.

Hành trình “Gieo sách – Gieo yêu thương” - Ảnh 6.

Gương mặt háo hức của các bạn nhỏ khi nhận những quyển sách

Từ năm 2011, nhóm tạo được 450 thư viện, quyên góp gần 1 triệu quyển sách, với hàng trăm tấn sách đã được trao tặng ở khắp các tỉnh thành. Từ việc tiếp xúc với các bạn nhỏ ở các vùng miền, tôi nhận ra, người trẻ không hề "chán đọc" như cách nhiều người lo lắng, mà nếu có thì cũng do mình chưa biết hướng dẫn các bạn.

Anh chia sẻ: "Đối với nội dung sách, ở mỗi lứa tuổi nhu cầu phải khác, ví dụ như tuổi tiểu học trở xuống thì sách phải đẹp, nhiều màu sắc… Các em sẽ chơi với sách chứ không phải đọc, nên thầy cô phải tập cho các bạn chơi với sách, tiếp cận sách để chơi là chính. Nhưng từ việc chơi này, dần dà tạo thói quen đọc sách về sau".

Hành trình “Gieo sách – Gieo yêu thương” - Ảnh 7.

Hành trình vẫn tiếp tục…

Mục tiêu của anh và nhóm là đến năm 2020 sẽ tặng được mỗi năm hơn 1 triệu quyển sách. Sách của nhóm Chủ Nhật yêu thương không chỉ xuất hiện trong trường học, nhà văn hóa thôn xã, các tụ điểm văn hóa, thư viện gia đình mà còn có cả ở nhà chùa, nhà thờ và sắp tới là nhà tù.

Anh Tú Anh cùng các thành viên trong nhóm thiện nguyện của mình đã và đang từng ngày làm phong phú hơn những thư viện vùng cao. Những cuốn sách nghĩa tình hôm nay sẽ giúp trẻ em nơi bản xa, núi cao có được một cuộc sống tinh thần phong phú hơn, điều mà các em thiếu thốn suốt nhiều năm qua.

Chương trình được phát sóng lúc 22h10 thứ 2, 4, 6 hàng tuần, số Tháng phát sóng lúc 20h10 thứ 7 (tuần thứ 2 của tháng) trên kênh VTV1.

Fanpage: bit.ly/viectute-facebook.

Youtube: https://bit.ly/2kJe6tW.

Website: https://viectute.com.vn/.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày