Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp

Anh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 17:12 17/10/2017

Cuộc đời đã lấy đi của cô gái điếc xinh đẹp đó cơ hội được nghe những thanh âm cuộc sống nhưng lại ban cho cô những người thương yêu cô thật nhiều.

Có thể nghe thấy và giao lưu tình cảm với những người thân yêu là đặc quyền và cũng là niềm hạnh phúc của mỗi con người. Dù rằng đôi khi sự giao tiếp giữa con người với con người là sự cáu gắt hay nạt nộ nhưng trên tất cả chúng đều chứng minh rằng người ta còn sống và đang quan tâm nhiều đến nhau. Vì lẽ đó, thật khó để tưởng tượng một ngày nào đó trong cuộc đời bỗng dưng ta lại không còn nghe thấy gì nữa, không thấy tiếng còi ô tô, không thấy tiếng chim hót, không có tiếng mẹ tiếng cha – một thế giới hoàn toàn im lặng.

Khi ấy, chúng ta sẽ thế nào khi sống trong thế giới đó? Câu hỏi này nếu mang đi hỏi Charlene Wong, một bà mẹ 3 con người Singapore thì sẽ rất rõ ràng. Vì sao ư? Bởi cô ấy bị điếc, chồng cô ấy cũng bị điếc và 1 trong 3 đứa con của cô ấy cũng không nghe thấy gì cả. Nhưng vượt qua tất cả mọi trở ngại, cặp vợ chồng vẫn sống hạnh phúc bên nhau và nuôi dạy các con ngoan ngoãn, khỏe mạnh.

Charlene Wong hiện đang là người quản lý câu lạc bộ cộng đồng TOUCH dành cho những người khiếm thính. Cô đã kết hôn với với Alan Wong và có 3 con là Isacc (12 tuổi), Josiah (7 tuổi), Hannah (3 tuổi). Cả Charlene và Alan đều điếc và theo lời Charlene, trong 3 con của cô, có 2 bé nghe được bình thường, 1 bé điếc.

Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp - Ảnh 1.

Charlene hiện đang là một bà mẹ 3 con, cô và chồng cô là những người khiếm thính nhưng đã xây dựng được một gia đình rất hạnh phúc.

Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp - Ảnh 2.

Câu chuyện của họ đang gây chú ý bởi nghị lực và lối sống thông minh.

Tuổi thơ dị biệt nhưng phi phường vì khiếm thính

Hoàn cảnh của Charlene rất đặc biệt, cô bị điếc khi mới sinh ra. Trong gia đình cô thì cả bố mẹ và anh trai cô cũng đều là những người khiếm thính, chỉ có ông bà cô là nghe được. Vì vậy khi lớn lên, họ giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ của người điếc, riêng Charlene thì có thể phát ra tiếng nói, nhưng do thiếu môi trường luyện tập nên cô không thể phát âm và nói đúng từ.

Charlene được bố mẹ dạy ngôn ngữ ký hiệu và đi học tiểu học ở một trường có học sinh khiếm thính. Tại đây, các giáo viên dùng ký hiệu để giảng dạy cho Charlene. Suốt những năm học qua đi, Charlene chỉ giao tiếp với các bạn cùng cảnh ngộ và cho tới tận năm học trung học cô mới bắt đầu tương tác với các bạn nghe được trong lớp khi họ tỏ ra tò mò về thứ ngôn ngữ mà cô và các bạn điếc khác sử dụng. Nhiều bạn học bình thường đã giúp đỡ Charlene những khó khăn khi học tập.

Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp - Ảnh 3.

Charlene sinh ra đã bị điếc nhưng bù lại cô gái ấy có đôi mắt sáng, nụ cười đẹp và dung mạo ưa nhìn.

Ngôn ngữ của Charlene dần tốt lên nhưng vẫn không đủ đáp ứng khi cô bắt đầu học lên cao hơn. Các bài giảng trình chiếu trên slide quá nhanh khiến Charlene không thể theo kịp. Vậy là Charlene đã đề nghị được giảng viên giúp đỡ riêng. Ngoài ra một mình cô phải lên thư viện để tìm hiểu các kiến thức cho theo kịp các bạn.

"Những người điếc như chúng tôi phải vượt qua rào cản của cuộc sống vì việc không nghe được khiến chúng tôi bị xa lánh. Tôi còn nhớ công việc đầu tiên của tôi là thu ngân ở một cửa hàng McDonalds, và khách hàng sau khi phát hiện tôi bị điếc thì đã lảng vội sang quầy khác để gọi đồ. Sau lần đó tôi bị cho nghỉ việc và cảm thấy chán nản vô cùng", Charlene kể lại.

Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp - Ảnh 4.

Charlene đã phải cố gắng gấp 10 lần người khác để được sống bình thường.

Tuy nhiên, những khó khăn đầu đời đó đã không làm Charlene nản lòng, cô tiếp tục tốt nghiệp đại học Bách Khoa và nhờ ông nội, cha dượng gọi điện giúp đến công ty để xin việc cho cô. Nhưng đáng buồn là phía công ty đã từ chối ngay sau khi phát hiện cô bị điếc.

"Khi đi phỏng vấn, các công ty đều hỏi tôi có thể gọi điện thoại hay không. Tôi nói với họ rằng tôi không thể vì mất thính giác. Họ xin lỗi vì không thể cho tôi làm việc", Charlene chia sẻ. Sau đó, công cuộc tìm việc làm của Charlene còn gặp khá nhiều trắc trở nữa, nhưng cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của một người bạn, cô cũng có được một công việc khá ổn định.

Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp - Ảnh 5.

Sau những chuỗi ngày vất vả xin việc, cùng nhờ một người bạn mà Charlene đã có nơi có chốn ổn định.

Mối lương duyên kỳ lạ với người chồng cùng cảnh ngộ

Charlene gặp chồng mình, anh Alan Wong lần đầu tiên trong một buổi hòa nhạc từ thiện từ những ngày học tiểu học. Cô cho biết cả hai đã cảm mến nhau từ cái nhìn đầu tiên và chính thức hẹn hò khi học trường Bách Khoa. Alan cũng là người điếc nên việc giao tiếp bằng cùng một thứ ngôn ngữ với họ cũng không thành vấn đề cho lắm. Họ đã có khoảng thời gian yêu đương tuyệt vời rồi mới đi tới hôn nhân.

Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp - Ảnh 6.

Charlene đã có mối tình tử thuở học trò với người chồng Alan Wong của mình.

Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp - Ảnh 7.

Cả hai rất đẹp đôi và luôn thấu hiểu cho nhau bởi sự đồng cảnh ngộ.

Charlene và Alan hiện tại đã có ba con, nhưng việc nuôi con với họ thực sự khó khăn vì chúng ở các giai đoạn phát triển khác nhau, có những tính cách và sở thích khác nhau. Vì thế, Charlene và chồng đã phải nỗ lực để cân bằng sự quan tâm tới cả 3 con, phát huy hết khả năng của mình. Có một điều đáng buồn là con gái út của họ cũng bị điếc.

Charlene đã dạy hai con trai lớn cách vẫy tay chào hoặc gõ nhẹ trên vai em để thu hút sự chú ý. Các con của Charlene có thể sử dụng ngôn ngữ cử chỉ để nói chuyện với nhau. Và cũng thật mừng là hai anh trai đã luôn yêu thương và nâng niu cô em gái tội nghiệp trong nhà để em không cảm thấy bị lạc lõng. "Tôi đã giải thích với các con rằng em của chúng có thể không hiểu được chuyện gì đang xảy ra và sẽ rất tốt nếu như chúng có thể kiên nhẫn lặp lại với em cho đến khi con bé hiểu được."

Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp - Ảnh 8.

Hai vợ chồng Charlene đã phải tìm nhiều cách để 2 anh lớn có thể quen và trò chuyện được với cô em út bé nhỏ.

Ông trời cũng rất công bằng với Charlene khi cho cô 3 thiên thần bé nhỏ, cô con gái út tuy bị điếc nhưng rất thông minh. Ở trường cô bé rất ngoan và tỏ ra vui vẻ dù đôi khi không hiểu hết những gì giáo viên nói và giảng dạy. Charlene cũng vì thế mà dành nhiều thời gian hơn cho con gái sau những giờ làm việc căng thẳng.

Với Charlene, việc nuôi dạy 3 đứa con là một thử thách lớn nhưng cô cảm thấy rất vui vì đã làm cho chúng được hạnh phúc. Và dù cho mỗi khi ra đường còn có rất nhiều người hay nhìn ngó chỉ trỏ mấy mẹ con vì thứ ngôn ngữ kỳ lạ nhưng trên hết tình yêu thương với các con đã khiến cô vượt qua tất cả mặc cảm.

Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp - Ảnh 9.

Hai anh trai cực kỳ thương và kiên nhẫn vui chơi cùng cô em gái út.

Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp - Ảnh 10.

Cô bé cực kỳ thông minh, lém lỉnh và biết chờ đợi.

Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp - Ảnh 11.

Gia đình hạnh phúc đáng mơ ước của Charlene.

Từ câu chuyện của mình, Charlene khuyên các bố mẹ có con khuyết tật hãy chăm sóc và nuôi dạy con với chính những khả năng mà chúng có để các con có thể phát huy năng lực tốt nhất của mình. Trên tất cả, cuộc sống dù có khiếm khuyết như thế nào đi chăng nữa thì cũng hãy cảm thấy hài lòng vì tạo hóa đã như vậy, ta chỉ còn biết đi lên mà thôi.

Cô gái điếc vượt bao khó khăn để sống như người bình thường, nuôi dạy 3 con thông minh, xinh đẹp - Ảnh 12.

Câu chuyện của Charlene cho chúng ta thật nhiều suy nghĩ tích cực về nghị lực và hướng đến những mầm sống tốt đẹp ở tương lai phía trước.

Nguồn: Theasianparents

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Quay cuồng" cảnh học online trong gia đình 8 người con ở Hà Nội: Đứa mượn điện thoại, đứa đi học nhờ, đứa tranh thủ học ké khi anh chị được ra chơi

    Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng chị Hồng, anh Trường không thể mua điện thoại cho đủ 6 người con học online trong lúc TP Hà Nội đang giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.
  • Đọc thêm