Hàng trăm người hủy chuyến bay từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng vì sợ bị cách ly

Hà Nam, Theo Tổ Quốc 22:42 06/04/2020

2 ngày sau khi Đà Nẵng áp dụng cách ly 14 ngày có thu phí với những người về từ Hà Nội và TP.HCM, hàng trăm người đã hủy chuyến bay đến thành phố này.

Ông Hoàng Hữu Cương - Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cho biết từ ngày 5 đến trưa 6/4, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng chỉ đón 3 chuyến bay (2 chuyến từ Hà Nội và 1 chuyến từ TP.HCM).

Trong đó, chuyến bay trưa 6/4 từ Hà Nội đến Đà Nẵng chỉ có 70 hành khách. Trong đó, 55 người nối chuyến vào TP HCM; 15 người còn lại xuống Đà Nẵng và được rà soát điều kiện không phải cách ly.

Trước đó, trưa 5/4 , chuyến bay khởi hành từ Hà Nội, ban đầu dự kiến có gần 200 khách, nhưng sau đó nhiều người đã chủ động hủy và chỉ còn 75 khách.

Tuy nhiên, những hành khách này không ai phải cách ly vì 33 người nối chuyến đi Incheon (Hàn Quốc); 28 người nối chuyến vào TP HCM; 14 người còn lại đến Đà Nẵng có giấy tờ xác nhận đã hoàn thành cách ly ở Hà Nội và đi công vụ.

Hàng trăm người hủy chuyến bay từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng vì sợ bị cách ly - Ảnh 1.

Kiểm tra an ninh lại sân bay Đà Nẵng.

Chiều 5/4, một chuyến bay từ TP.HCM đến Đà Nẵng cũng giảm hơn 100 khách so với dự kiến. Ngoài khách nối chuyến và đủ điều kiện nhập cảnh, 8 người còn lại chủ yếu là thường trú ở Quảng Nam, được nhân viên y tế đưa đi cách ly tập trung.

"Hầu hết hành khách nhận được thông tin vào Đà Nẵng sẽ bị cách ly và thu phí nên đã chủ động huỷ chuyến, trừ trường hợp thiếu thông tin hoặc có thể họ muốn về Đà Nẵng để cách ly thay vì ở Hà Nội và TP.HCM", ông Cương, chia sẻ.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, người về Đà Nẵng lúc này chủ yếu đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung ở TP HCM và Hà Nội. Còn những người đi chơi hay công việc gia đình không cần thiết đã chủ động hủy, đổi vé.

Ngoài ra, những người đi công vụ vẫn được phép di chuyển bình thường nên không ảnh hưởng đến công việc.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 4/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung và các đơn vị liên quan cách ly y tế tập trung có thu phí với công dân từ Hà Nội, TP.HCM đến Đà Nẵng từ ngày 5/4.

Văn bản do Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ ký nêu rõ, người đến hoặc về Đà Nẵng nếu cách ly tại khu tập trung sẽ chủ yếu chịu tiền ăn và chi phí cá nhân. Người cách ly ở khách sạn phải thanh toán thêm tiền ở.

Lý giải về điều này, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, Hà Nội và TP HCM đang là hai địa phương có nguy cơ lây lan dịch rất lớn vì tồn tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai và Buddha Bar. Bên cạnh đó, quy định cách ly kèm điều kiện có thu phí nhằm hạn chế người di chuyển qua các địa phương, theo đúng Chỉ thị 16 về cách ly xã hội của Thủ tướng.

"Nếu về Đà Nẵng bị cách ly, phải trả phí thì người dân sẽ cân nhắc. Việc thu phí là cần thiết vì không thể lấy ngân sách trả cho việc người dân không chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng", bà Yến, chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày