Giám đốc sở Y tế Đà Nẵng lý giải việc thu phí cách ly người đến/trở về từ Hà Nội và TP.HCM

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 00:55 06/04/2020

Theo GĐ sở Y tế Đà Nẵng, quy định cách ly kèm điều kiện có thu phí nhằm hạn chế người di chuyển qua các địa phương, theo đúng Chỉ thị 16 về cách ly xã hội của Thủ tướng. Nếu về Đà Nẵng bị cách ly, phải trả phí thì người dân sẽ cân nhắc.

Như đã đưa tin, bắt đầu từ ngày 5/4, những người từ Hà Nội và TP.HCM đến hoặc trở về Đà Nẵng đều phải áp dụng cách ly y tế 14 ngày, có thu phí ăn, sinh hoạt. Người dân sẽ được cách ly y tế tập trung tại các cơ sở do Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng quản lý. Mức phí cách ly bằng với mức đang áp dụng cho công dân nhập cảnh từ nước ngoài cách ly y tế tập trung.

Liên quan đến vấn đề này, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, giải thích gần 30 tỉnh thành có bệnh nhân Covid-19, nhưng chỉ Hà Nội và TP.HCM có người mắc bệnh do lây lan trong cộng đồng.

Giám đốc sở Y tế Đà Nẵng lý giải việc thu phí cách ly người về từ Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 1.

Mức phí cách ly những người về từ Hà Nội và TP.HCM bằng với mức Đà Nẵng đang áp dụng cho công dân nhập cảnh từ nước ngoài cách ly y tế tập trung.

Theo bà Yến, hiện 2 thành phố này đang có nguy cơ lây lan dịch rất lớn vì tồn tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai và bar Buddha. Quy định cách ly kèm điều kiện có thu phí nhằm hạn chế người di chuyển qua các địa phương, theo đúng Chỉ thị 16 về cách ly xã hội của Thủ tướng.

"Nếu về Đà Nẵng bị cách ly, phải trả phí thì người dân sẽ cân nhắc. Việc thu phí là cần thiết vì không thể lấy ngân sách trả cho việc người dân không chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng", bà Yến, chia sẻ.

Cũng theo giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, Việt Nam đang trong "thời điểm vàng" để chống dịch, lại đang mất dấu F0 nên cần có biện pháp triệt để. "Nhiều người không biết mình có bệnh, như 'bệnh nhân 237 nên phải kiểm soát tối đa người đến từ vùng dịch", bà Yến, nói.

Bà Yến cho biết thêm, quy định này nhằm thay thế quy định trước đó của Đà Nẵng là những người trở về từ Hà Nội, TP.HCM phải hạn chế di chuyển, theo dõi sức khỏe và làm khai báo y tế bắt buộc. Những người rời khỏi Hà Nội và TP HCM từ ngày 1 đến 4/4 sẽ được cách ly tại nhà và nơi cư trú.

Giám đốc sở Y tế Đà Nẵng lý giải việc thu phí cách ly người về từ Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 2.

Khu cách ly tập trung của quân đội ở Đà Nẵng.

Giám đốc sở Y tế Đà Nẵng lý giải việc thu phí cách ly người về từ Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 3.

Bộ đội chuẩn bị các suất ăn trưa cho các công dân tại khu cách ly tập trung ở Đà Nẵng.

Được biết, trong ngày đầu thành phố thực hiện cách ly có thu phí đối với công dân đến từ Hà Nội và TP.HCM, đến chiều 5/4 chỉ có 2 trường hợp phải cách ly.

Theo đó, 2 trường hợp phải cách ly là 2 du khách Mỹ đến Đà Nẵng từ TP.HCM bằng đường sắt. Khi 2 du khách này tới Đà Nẵng thì họ có biểu hiện sốt, vì thế ngành chức năng đã đưa 2 người này tới Bệnh viện Phổi, dù trước đó họ đã cách ly 14 ngày ở TP.HCM.

"Chúng tôi đang phân tích kỹ hai trường hợp này. Chiều nay có chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng nhưng không có trường hợp nào cách ly. Họ bay đến để nối chuyến qua Hàn Quốc, cũng có người họ đi nước ngoài về đã cách ly ở Hà Nội rồi nên về Đà Nẵng không thuộc diện cách ly…", Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, nói.

Ông Hoàng Hữu Cương, Phó GĐ Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng cho biết, khoảng 13 giờ chiều 5/4, có chuyến bay chở 75 hành khách từ Hà Nội đến sân bay Đà Nẵng. Tuy nhiên, toàn bộ khách này không có ai thuộc diện cách ly. Theo ông Cương có 28 người người trên chuyến bay này đi nối chuyến vào TP.HCM, 33 người nối chuyến đi Incheon (Hàn Quốc), 14 người còn lại đến Đà Nẵng có giấy tờ có chứng nhận đầy đủ.

Ông Cương cho biết thêm, ngày đầu Đà Nẵng thực hiện cách ly có thu phí đối với công dân đến từ Hà Nội và TP.HCM, nhiều hành khách đã chủ động hủy chuyến đến thành phố.

"Như chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng vào chiều 5/4, ban đầu dự kiến gần 200 người nhưng khách thực tế là 75 người. Có thể qua thông tin đại chúng và khuyến cáo của hãng nên khách biết được và chủ động hủy", ông Cường, thông tin.

Trước đó, từ ngày 1/4, tỉnh Quảng Nam đã cách ly tập trung với những người ở Hà Nội và TP.HCM trở về hoặc đến địa phương, trừ trường hợp đến theo yêu cầu công vụ. Thời gian áp dụng tạm thời đến ngày 15/4.

Giám đốc sở Y tế Đà Nẵng lý giải việc thu phí cách ly người về từ Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 4.