Hàng trăm cổ phiếu bị bán mạnh, nhà đầu tư cần làm gì?

Thy Thơ - Ảnh: Hoàng Triều, Theo Người lao động 11:52 22/09/2023

Đến 10 giờ 30 ngày 22-9, chỉ riêng sàn HoSE đã tới gần 500 mã cổ phiếu chìm trong sắc đỏ, chỉ số giảm sâu xuống 1.180 điểm.

Hàng trăm cổ phiếu bị bán mạnh, nhà đầu tư cần làm gì? - Ảnh 1.

Lúc 10 giờ 30 ngày 22-9, chỉ số VN-Index có lúc mất 35 điểm xuống còn 1.176 điểm

Ngay từ thời điểm mở cửa giao dịch, nhà đầu tư đã ồ ạt bán khiến hầu hết các nhóm ngành niêm yết cổ phiếu trên cả 3 sàn (HOSE, HNX và UpCom) đồng loạt giảm điểm.

Đặc biệt, trên sàn HoSE, chỉ số VN-Index có lúc mất 35 điểm xuống còn 1.176 điểm, gắn liền 493 mã cổ phiếu giảm giá.

Dữ liệu thị trường cho thấy toàn bộ 30 mã cổ phiếu vốn hóa lớn (VN30) đồng loạt đỏ sàn với mức giảm từ 0,6% -5,4%, trong đó những mã giảm điểm nhiều nhất là SSI,VIC, SAB, STB, TCB, VCB, VPB, MWG…

Các nhóm ngành chứng khoán, bất động sản… có mức giảm khá mạnh, nhiều mã rớt kịch sàn với áp lực bán lớn.

Một số công ty chứng khoán cho biết trong phiên giao dịch sáng 22-9, tâm lý nhà đầu tư có phần bất ổn khi nhóm cổ phiếu chứng khoán bị xả hàng phiên trước và được cho là kim chỉ báo thị trường. Từ đó, họ mạnh tay bán cổ phiếu.

Mặt khác, thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thu về gần 10.000 tỉ đồng qua việc phát hành tín phiếu cũng làm cho nhiều người nghĩ nhầm chính sách tiền có thể bị thắt chặt. Theo đó, họ có phần lo ngại rủi ro nên quyết định thôi nắm giữ cổ phiếu.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng Phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC), nhà đầu tư cần bình tĩnh vì việc NHNN hút tiền về là một hoạt động bình thường của thị trường khi nguồn vốn của các ngân hàng thương mại đang dư thừa. Đồng thời, việc hút tiền về sẽ làm cho cung tiền trên thị trường giảm dần, giá trị VNĐ có thể tăng lên làm hạ nhiệt tỉ giá đang nóng lên trong các ngày gần đây.