Hàng nghìn người tham gia sự kiện “Ngày tử tế”, lan tỏa những hành động, tấm gương đẹp

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 06/05/2019

Đồng hành cùng khán giả cả nước với mục đích lan tỏa những hành động đẹp, những tấm gương đẹp, 5 năm qua chương trình Việc tử tế đã và đang nhận được hiệu ứng tích cực từ cộng đồng.

Để kỷ niệm dấu mốc đáng nhớ đó, sự kiện "Ngày tử tế" diễn ra tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hà Nội được tổ chức nhằm để kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Hướng đến thông điệp cùng nhau tạo nên một xã hội văn minh tốt đẹp hơn, suốt 5 năm qua, "Việc tử tế" đã hoàn thành tốt sứ mệnh lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng về những tấm gương người tốt việc tốt, về lòng nhân ái, về những câu truyện cổ tích giữa đời thường…

Thành công của "Việc tử tế" không nằm ở việc cái tên chương trình được biết đến rộng rãi. Cái mà ê-kíp "Việc tử tế" tự hào là chương trình đã góp phần khiến khán giả toàn quốc, thậm chí cả đồng bào sinh sống ở nước ngoài biết đến những tấm gương con người mang trong mình trái tim nhân ái và tấm lòng nhân hậu, để từ đó mỗi người được lan tỏa và truyền cảm hứng và ngày càng sống có ý nghĩa và trách nhiệm hơn.

Hàng nghìn người tham gia sự kiện “Ngày tử tế”, lan tỏa những hành động, tấm gương đẹp - Ảnh 1.

Người ta nói, làm việc tốt thì không khoe khoang, nhưng những việc tốt nên được tôn vinh. Đấy là cách mà chúng ta tạo ra xã hội tốt đẹp.

5 năm qua không phải là quãng thời gian quá dài nhưng đó là một dấu mốc quan trọng. Còn vô cùng nhiều câu chuyện tử tế khác mà "Việc tử tế" sẽ mang đến cho cộng đồng. Tuy nhiên, ở dấu mốc quan trọng này, "Việc tử tế" muốn làm điều tử tế thật sự, dành cho chính hành tinh của chúng ta.

Ngày 5/5 vừa qua, sự kiện "Ngày tử tế" do Trung tâm Tin tức VTV24 cùng Công ty Cổ phần Truyền thông PSC, Trung tâm Tình nguyện Quốc Gia – Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh với sự đồng hành đến từ Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải THACO được tổ chức nhằm mục đích kêu gọi cộng đồng ứng xử thân thiện, "tử tế" với môi trường. Chương trình được tổ chức tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội với sự tham gia của hàng nghìn người đã tạo dấu mốc kỷ niệm đẹp cho "Việc tử tế".

Hàng nghìn người tham gia sự kiện “Ngày tử tế”, lan tỏa những hành động, tấm gương đẹp - Ảnh 2.

Trong bối cảnh mà vấn đề môi trường đang được đặt lên hàng đầu, chủ đề "Tử tế vì môi trường không rác thải" mang đến cho người dân, cộng đồng nhận thức rõ rệt về tình trạng ô nhiễm môi trường. Trái Đất đang kêu cứu và mỗi cá nhân cần có cách nhìn nhận mang tính ý thức hơn, với mục đích duy nhất là bảo vệ chính ngôi nhà chung của cả nhân loại. Chỉ một hành động rất nhỏ thôi, bằng cách nhặt lại cái túi nylon trên đường, hay dọn lại và phân loại bao bì, giấy gói sau khi sử dụng dịch vụ ăn uống thôi cũng đủ để chúng ta góp một tay làm sạch môi trường.

Hàng nghìn người tham gia sự kiện “Ngày tử tế”, lan tỏa những hành động, tấm gương đẹp - Ảnh 3.

Tại sự kiện, các bạn trẻ đã được giao lưu và truyền cảm hứng bởi những hành trình đặc biệt của những con người đặc biệt trong hoạt động bảo vệ môi trường, đó là nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng với hành trình đi dọc chiều dài 3.000 km bờ biển để chụp ảnh "săn rác", là chị Bùi Thu Thuỷ với biệt hiệu "Thủy Rác" – người phụ nữ với hành trình đạp xe dọc đất nước để nhặt rác, kêu gọi được đông đảo các bạn trẻ và người dân hưởng ứng phong trào của mình; là chị Bùi Thị Bích Hoàn với biệt hiệu "Selena Lê", người sáng lập Chương trình No Waste Việt Nam – với những hoạt động quyết liệt trong việc giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống tại Việt Nam.

Hàng nghìn người tham gia sự kiện “Ngày tử tế”, lan tỏa những hành động, tấm gương đẹp - Ảnh 4.

Bộ sưu tập những chiếc túi nylon được cải tiến thành thời trang qua sự thể hiện của 20 hoa hậu, người mẫu cũng là một cách để nhắc nhở chúng ta về ý thức thu gom rác không phân hủy. Bạn biết đấy, chúng ta mất chỉ chưa đến 1 giây để vứt túi nilon ra môi trường, nhưng phải mất đến 500 năm để nilon có thể phân hủy. Đã có quá nhiều phương tiện bao bì bằng chất liệu thân thiện với môi trường ra đời, vậy có cần thiết để cứ mãi giữ lấy một thói quen không thiết thực với hành tinh này?

Hàng nghìn người tham gia sự kiện “Ngày tử tế”, lan tỏa những hành động, tấm gương đẹp - Ảnh 5.
Hàng nghìn người tham gia sự kiện “Ngày tử tế”, lan tỏa những hành động, tấm gương đẹp - Ảnh 6.

"Ngày tử tế" lấy chủ đề "Tử tế vì môi trường không rác thải" gây ấn tượng mạnh nhất với hơn 1.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi cùng người dân tham gia đi bộ diễu hành tuyên truyền bảo vệ môi trường, thu gom rác và động viên mọi người bỏ rác đúng nơi quy định. Các hoạt động ý nghĩa khác cũng được diễn ra trong khuôn khổ sự kiện như tặng túi ni lông hữu cơ cho người dân, thu gom pin đã sử dụng, thu gom bạt cũ, đồ chơi cũ, sách báo cũ, trao tặng đồ cũ, đổi sản phẩm nhựa lấy cây xanh, tổ chức cuộc thi thiếu nhi vẽ tranh "Vì một Việt Nam xanh"… Hy vọng lớn nhất, sau chương trình, các khái niệm về rác phân hủy, rác không phân hủy cùng ý thức môi trường của người dân sẽ được tăng thêm.

Hàng nghìn người tham gia sự kiện “Ngày tử tế”, lan tỏa những hành động, tấm gương đẹp - Ảnh 7.
Hàng nghìn người tham gia sự kiện “Ngày tử tế”, lan tỏa những hành động, tấm gương đẹp - Ảnh 8.

Được biết, qua khuôn khổ chương trình, đã có hàng loạt địa điểm khác hưởng ứng chiến dịch bảo vệ môi trường lần này như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Giang, Điện biên, Nghệ An, Hà Tĩnh, các tỉnh khu vực Tây Nguyên… Mong rằng trong thời gian tới, cả 64 tỉnh thành sẽ cùng nhau chung tay đáp lại lời kêu cứu của tinh cầu.

Thay đổi ý thức một cộng đồng không thể chỉ mất ngày một, ngày hai để khác biệt mà là nỗ lực của cả quãng thời gian dài. Tuy nhiên, chúng ta có quyền hy vọng, có quyền đặt niềm tin, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất là cúi người xuống nhặt cái túi nilon trên mặt đường.

Còn bạn, bạn đã sẵn sàng góp một tay để xây dựng tinh cầu nhân ái?

Sự kiện "Ngày tử tế" và chương trình truyền hình "Việc tử tế" đồng hành bởi Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) sẽ đem đến cho người xem những thước phim ý nghĩa nhất về những tấm gương đẹp, đồng thời lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Chương trình phát sóng lúc 22h15 ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần. Số tháng Việc tử tế phát sóng lúc 20h10 thứ 7 (tuần thứ 2 của tháng) trên VTV1. Khán giả có thể theo dõi thêm thông tin chi tiết về chương trình tại:

Fanpage: bit.ly/viectute-facebook.

Youtube: bit.ly/viectute-youtube.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bé trai 8 tuổi bị chém nhiều nhát dẫn đến tử vong

    Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang khẩn trương truy bắt đối tượng sát hại bé trai 8 tuổi tại nhà riêng.
  • Đọc thêm