Hàng chục triệu liều vắc-xin chuẩn bị về Việt Nam

Luân Dũng, Theo Tiền Phong 00:22 07/09/2021

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, trong tháng 9 và 10, dự kiến có khoảng 50 triệu liều vắc-xin về Việt Nam.

Hàng chục triệu liều vắc-xin chuẩn bị về Việt Nam - Ảnh 1.

Trả lời câu hỏi tại buổi họp báo Chính phủ tối 6/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, tiếp cận vắc-xin là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, song thực tế thời gian qua, không chỉ với Việt Nam mà với toàn cầu đều rất khó khăn tiếp cận do cung không đủ cầu.

Theo ông Vũ, Việt Nam sẽ triển khai quyết liệt chiến lược vắc-xin, đẩy mạnh ngoại giao vắc-xin để tiếp cận nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất. Nếu đầu tháng 8, Việt Nam đã huy động 16,6 triệu liều, thì cuối tháng 8 có 33 triệu liều. Dự kiến có khoảng 50 triệu liều vắc xin từ các nguồn khác nhau có thể về Việt Nam trong tháng 9 và tháng 10.

Theo ông Vũ, ngoài vắc-xin, Việt Nam cũng tìm kiếm nhiều loại thuốc đặc trị, nhập khẩu nhiều triệu liều thuốc từ các nước Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Sĩ… "Đã có 660 máy thở, 600 máy tạo oxy, hàng tấn trang thiết bị và sinh phẩm y tế đã chuyển về Việt Nam", ông Vũ nói.

Trả lời câu hỏi liên quan đến kịch bản khi tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, đây là vấn đề Chính phủ đã chỉ đạo. Bộ Y tế sẽ bàn sớm, và trước hết sẽ bàn trong nội bộ với các nhà khoa học để đưa ra đề xuất phù hợp, sau đó tham khảo ý kiến của các bộ, ngành liên quan trước khi trình Chính phủ.

Về việc thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nanocovax, Thứ trưởng Thuấn cho biết, còn một số tồn tại mà Hội đồng cấp phép kiến nghị giải quyết, với mong muốn sớm có vắc-xin trong nước.

"Vắc-xin là sản phẩm đặc biệt, không chỉ liên quan đến một người mà liên quan tới cả cộng đồng và nhiều thế hệ, nên nhanh chóng nhưng cũng phải chặt chẽ, an toàn, hiệu quả", ông Thuấn khẳng định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh đáp trả bà Phương Hằng, toàn cảnh căn biệt thự triệu đô mới của Lệ Quyên

    Được biết, ông xã Vy Oanh là doanh nhân sinh năm 1970. Trước đây, anh là kỹ sư xây dựng, sau đó hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.
  • Đọc thêm