Hàn Quốc: Vừa thấy nhóm biểu tình phản đối ăn thịt chó, chủ trại chó mở tiệc ngay bên cạnh để 'khiêu khích'

Minh Kiên, Theo Helino 19:48 14/07/2019

Tiêu thụ chó vẫn luôn là vấn đề gây chia rẽ và tranh cãi ở Hàn Quốc khi nhóm bảo vệ động vật và cả Hiệp hội thịt chó Hàn Quốc đều cho rằng mình đúng.

Bên ngoài tòa nhà Quốc Hội ngày 12/7 đã diễn ra cuộc biểu tình của nhóm bảo vệ động vật có tên Cơ hội Cuối cùng cho Động vật (LCA), họ cầm những bảng khẩu hiệu phản đối việc giết hại và buôn bán thịt chó. Cuộc biểu tình diễn ra vào ngày chobok ở nước này, theo truyền thống, đây chính là thời điểm khởi đầu 3 ngày nóng nhất ở Hàn Quốc và người dân sẽ ăn những món ăn nóng như thịt chó để có thêm sức mạnh vượt qua cơn nóng.

Những người tham gia biểu tình yêu cầu Ủy ban nông nghiệp và chăn nuôi thông qua bản chỉnh sửa Đạo luật Bảo vệ Động vật trong đó có điều khoản cấm giết và buôn bán thịt chó tại Hàn Quốc. Đạo luật được trình ra vào tháng 6 năm ngoái với nội dung chính là cấm giết thịt những động vật không có trong danh sách gia súc hoặc gia cầm, đồng nghĩa với việc cấm giết chó và mèo, nhưng từ đó đến nay vẫn không được xem xét lại. Các nhóm hoạt động vì động vật cho rằng chính vì sự trì hoãn đã dẫn đến cái chết của hơn 1 triệu con chó ở các lò mổ.

Đoàn người chuẩn bị cả những mô hình chó cùng bảng biểu để tham gia biểu tình. Ảnh: AP, AFP

Họ không chỉ mang khẩu hiệu, họ còn đem theo nhiều mô hình chó bị giết ở các lò mổ, có người còn ôm xác chó chết để cảnh tỉnh người khác về điều kiện chăm sóc nghèo nàn và tồi tệ tại các trại chó nuôi để lấy thịt. Diễn viên người Mỹ Basinger cũng tham gia vào đoàn người phản đối. Bà kêu gọi những nghệ sĩ, người nổi tiếng ở Hàn Quốc cùng lên tiếng phản đối: "Tôi thích K-Pop và giới nghệ sĩ ở Seoul. Nếu mọi người có nghe thấy, hãy dũng cảm, hãy lên tiếng".

Hàn Quốc: Vừa thấy nhóm biểu tình phản đối ăn thịt chó, chủ trại chó mở tiệc ngay bên cạnh để khiêu khích - Ảnh 2.

Nữ diễn viên người Mỹ Basinger cũng tham gia cùng đoàn người biểu tình. Ảnh: AP

Mặc dù giết chó để lấy thịt là bất hợp pháp ở quốc gia này nhưng việc tiêu thụ lại không bị cấm, chính vì thế những người chủ trại chó cũng nhân cơ hội, lên tiếng cho kế sinh nhai của mình. Ngay bên cạnh đoàn người phản đối ngành công nghiệp thịt chó là một nhóm 20 thành viên của Hiệp hội thịt chó Hàn Quốc, họ tưng bừng mở tiệc, ăn uống linh đình. Họ cho rằng chó cần được đưa vào danh sách những loại gia súc khác, đồng thời khẳng định hiện có khoảng 70,000 người đang sinh sống dựa vào ngành công nghiệp thịt chó này. 

Thành viên của Hiệp hội thịt chó Hàn Quốc tổ chức ăn uống, mời những người đứng gần tham dự. Cả 2 cuộc biểu tình đều diễn ra bình thường, không có xô xát. Ảnh: AP, AFP

Vấn đề tiêu thụ chó vẫn gây chia rẽ và tranh cãi ở Hàn Quốc. Dù người Hàn không thường xuyên ăn thịt chó nhưng nó đã trở thành một phần của nền ẩm thực. Khảo sát thực hiện bởi Cơ hội Cuối cùng cho Động vật (LCA) và Làn sóng Giải phóng Động vật (ALW) cho biết 46% người dân ủng hộ việc cấm tiêu thụ thịt chó, còn 18,5% phản đối lệnh cấm. 

Con số thu về không có gì bất ngờ bởi hiện nay 1/5 dân số Hàn Quốc nuôi thú cưng, những năm gần đây, thế hệ trẻ ngày càng có quan niệm khác về vấn đề này, họ không còn cổ súy ăn thịt chó nữa. Các khu chợ thịt chó truyền thông cũng biến mất dần, mới đây nhất là chợ Gupo ở Busan đã đóng cửa vào ngày 1/7. 

(Theo Dailymail, KoreaTimes)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ thi thể người trong vali ở quận 7: Nghi phạm đã lên kế hoạch chi tiết

    Gần đây, việc làm ăn thất bại, vay mượn nhiều người và mất khả năng chi trả, Jeong In Cheol nghĩ tới chuyện sẽ đi cướp và lên kế hoạch hết sức chi tiết.
  • Đọc thêm