Ham ăn đồ nướng, thanh niên Trung Quốc bị sán dây dài 10cm chui vào não

Duy Vu, Theo Helino 13:27 13/09/2018

Chàng trai 26 tuổi người Trung Quốc đã bị nhiễm sán dây trong não, được cho là vì anh này đã ăn phải đồ nướng chưa chín kĩ.

Khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu bị động kinh, thanh niên họ Liu đã tìm tới các bác sĩ địa phương để chữa trị, song cũng không ai phát hiện được nguyên do của căn bệnh này. Chỉ tới khi được khám bởi các chuyên gia hàng đầu thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, chàng trai 26 tuổi này mới tá hỏa khi biết tin mình bị nhiễm kí sinh trùng trong não. 

Ham ăn đồ nướng, thanh niên Trung Quốc bị sán dây dài 10cm chui vào não - Ảnh 1.

Chỉ tới khi được khám bởi các chuyên gia hàng đầu thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, chàng trai 26 tuổi này mới tá hỏa khi biết tin mình bị nhiễm kí sinh trùng trong não.

Bác sĩ Wang Chunliang, trưởng nhóm điều trị cho anh Liu, nói rằng kết quả xét nghiệm máu đã cho thấy sự hiện diện của sán dây trong não của anh. Ngay lập tức, anh Liu được sắp xếp để làm phẫu thuật tại bệnh viện Đại học Nam Xương vào ngày 10/9.

"Khi chúng tôi lôi nó ra, con sán vẫn còn sống nhăn." - bác sĩ Wang cho biết. "Nó có màu trắng và không ngừng ngọ nguậy."

Ham ăn đồ nướng, thanh niên Trung Quốc bị sán dây dài 10cm chui vào não - Ảnh 2.

Cận cảnh con sán dài 10cm được gắp khỏi não của anh Liu.

Lí giải cho điều này, nhiều báo cáo cho biết con sán có thể xâm nhập vào não bộ của Liu qua đường tiêu hóa, cụ thể hơn là do các thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc hoặc thực phẩm chưa nấu chín mà anh Liu đã ăn phải. 

Tuy nhiên, anh Liu cho biết mình chỉ thực sự có các triệu chứng của bệnh động kinh trong những tháng gần đây. 

Ông Guo Hui, chủ tịch của Trung tâm Thần kinh Thượng Hải, nói rằng những trường hợp tương tự với anh Liu thường được phát hiện ở khu vực có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, hoặc ở những người thường ăn thịt hoặc hải sản sống hay chưa nấu chín. Khi sán hoặc trứng sán không bị giết chết thông qua quá trình nấu nướng hợp lý, chúng có thể di chuyển trong máu đến phổi hoặc các cơ quan khác, điển hình là não bộ.

Ham ăn đồ nướng, thanh niên Trung Quốc bị sán dây dài 10cm chui vào não - Ảnh 3.

Đồ nướng có thể là nguyên nhân chính khiến sán dây thâm nhập được vào não anh Liu.

"Não người là nơi tiếp nhận gần một phần tư lượng máu của cơ thể, cho nên khả năng sán di chuyển tới não và sống kí sinh ở đó tương đối cao hơn so với các cơ quan khác" – ông Guo lý giải. "Khi đó, sán có thể sinh sôi và làm tổn hại các chức năng não bộ, gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chảy máu mạch máu và động kinh."

Theo SCMP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 24/07: Cô gái Hà Nội bị phạt 2 triệu đồng vì dắt chó đi dạo; Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe vì "tiền không phải là hàng hóa thiết yếu"

    Tám Tin Tối 24.07: Cô gái Hà Nội bị phạt 2 triệu đồng vì dắt chó đi dạo; Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe vì "tiền không phải là hàng hóa thiết yếu";...
  • Đọc thêm