Hai cách hành xử của cha mẹ biến con thành đứa trẻ tự ti

Vũ Tùng, Theo Giáo dục và Thời đại 10:14 04/10/2022

Những lời nói, việc làm của cha mẹ ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến trẻ. Nếu cha mẹ có 2 hành vi khiến con tự ti dưới đây thì nên sửa ngay.

Hai cách hành xử của cha mẹ biến con thành đứa trẻ tự ti - Ảnh 1.

Cha mẹ nên dành thời gian đúng mực cho con cái (hình minh họa).

Một cô gái 25 tuổi ở Trung Quốc thú nhận: “Tôi không tìm được việc làm, mất ngủ mấy ngày liền, cảm giác như sắp ngã quỵ. Tôi cảm thấy chán nản và bất lực”.

Cô gái này sống nội tâm, không tìm được việc làm vì cha mẹ hay nói những từ này khi còn nhỏ. Những gì cô gái này mắc phải là bài học cảnh tỉnh cho tất cả những ai đang làm cha mẹ.

Cha ít quan tâm con cái

Cha cô là một giám đốc điều hành, rất bận rộn, có thể nói ông hầu như vắng mặt trong quá trình trưởng thành của con gái mình. Mải mê kiếm tiền và theo đuổi danh vọng, cha cô quan niệm rằng “tôi đi làm vất vả, phải nỗ lực để con cái đầy đủ và đó cũng là tình yêu tôi dành cho con”.

Ông yêu con theo cách của mình, cứ ngỡ làm được nhiều tiền mua cho con nhiều thứ đồ chơi đắt tiền, ở trong ngôi nhà tiện nghi đã là đủ vì thế trong quá trình trưởng thành, cô gái thiếu hụt sự dạy bảo đúng mức của người cha. Cô luôn tự ti, rụt rè và không thể chủ động quyết định những việc mà mình mong muốn.

Mẹ luôn mắng mỏ con cái

Mẹ cô là giáo viên tiểu học, nghiêm khắc dạy dỗ cô ngay từ khi mới sinh ra. Mẹ cô đặt rất nhiều kỳ vọng lên con gái mình. Cô thường xuyên bị mắng chỉ vì học không tốt.

Cô nhớ lại, lúc mình học mẫu giáo, nếu đọc sai sẽ bị mẹ khiển trách nặng nề: "Sao con ngu thế! Con ngu hơn cả con lợn, làm sao mẹ đẻ ra được đứa con gái như con".

Cô rất thích được nghe kể chuyện, thích tự tưởng tượng theo tình tiết của câu chuyện nhưng không dám nói với mẹ mình. Bởi cô biết rằng, nếu mình kể ra sẽ bị mẹ nói là “lại bịa chuyện, con tưởng mình thông minh à, dành thời gian đó mà học hành cho tử tế vào”.

Dần dần, cô càng nói ít đi, sự nghiêm khắc của người mẹ khiến cô ngày càng thu mình vào vỏ ốc. Cô cảm thấy mình thực sự ngốc nghếch như lời mẹ mắng. Cô học toán không giỏi, khi được mẹ kèm, mẹ cô đã chế giễu không biết bao nhiêu lần: “Cùng một phương pháp dạy như vậy mà lớp con bạn nào cũng được điểm cao ngoại trừ con. Con không thấy mình kém cỏi lắm sao”.

Mẹ thường đưa cô đến gặp những học sinh xuất sắc, chỉ ra lỗi sai và yêu cầu cô học hỏi từ những bạn giỏi hơn mình. Cô cảm thấy mình không thể ngẩng đầu lên được. Cô cho biết, cả tuổi thơ của mình rất khó khăn và chán nản.

Dưới sự phân tích của chuyên gia tâm lý, sự lầm lì hướng nội của cô là do một phần lỗi của cha mẹ. Nếu được quan tâm đúng mức, cô gái chắc chắn sẽ không phải gặp cảnh ngộ như trên.

Đặc biệt nếu người mẹ không nghiêm khắc với con gái mình hoặc áp chế như vậy trong quá trình lớn lên, cô đã không trở nên như hiện tại. Đó cũng là bài học cho các bậc cha mẹ cùng suy ngẫm và ứng xử với con cái của mình cho đúng mực để tránh điều đáng tiếc trên.

Theo education; China

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày