Hacker 15 tuổi mạo danh giám đốc CIA để ăn cắp thông tin rồi "quậy phá" nhà riêng của các quan chức cao cấp Mỹ

Tuấn Hưng, Theo Trí thức trẻ 13:35 31/01/2018

Kane Gamble, giờ đã 18 tuổi, là siêu hacker tuổi teen đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Giám đốc CIA John Brennan, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia James Clapper, Thư ký của Bộ Anh ninh Nội địa Jeh Johnson, Phó giám đốc FBI Mark Giuliano và nhiều nhân vật “cộm cán” trong FBI.

Bạn có còn nhớ về cái tên “Crackas With Attitude”?

Hacker 15 tuổi mạo danh giám đốc CIA để ăn cắp thông tin rồi quậy phá nhà riêng của các quan chức cao cấp Mỹ - Ảnh 1.

Chân dung Kane Gamble

Đây chính là nhóm hacker khét tiếng đứng đằng sau hàng loạt những vụ tấn công nhắn vào các cơ quan tình báo của Mỹ, đồng thời phát tán thông tin cá nhân của 20.000 đặc vụ FBI, 9.000 sỹ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cùng các thành viên Bộ Tư pháp hồi năm 2015.

Nghe có vẻ khó tin, thế nhưng thủ lĩnh của những tên tin tặc này lại chỉ là một cậu bé 15 tuổi. Chàng trai này đã sử dụng “social engineering” (là phương pháp phi kỹ thuật đột nhập vào hệ thống hoặc mạng công ty. Đó là quá trình đánh lừa người dùng của hệ thống, hoặc thuyết phục họ cung cấp thông tin có thể giúp đánh bại bộ phận an ninh) để đóng giả Giám đốc CIA rồi truy cập trái phép các thông tin nhạy cảm từ ngôi nhà của mình tại thành phố Leicester, Anh.

Hacker 15 tuổi mạo danh giám đốc CIA để ăn cắp thông tin rồi quậy phá nhà riêng của các quan chức cao cấp Mỹ - Ảnh 2.

Giám đốc CIA John Brennan

Kane Gamble, giờ đã 18 tuổi, là siêu hacker tuổi teen đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Giám đốc CIA John Brennan, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia James Clapper, Thư ký của Bộ Anh ninh Nội địa Jeh Johnson, Phó giám đốc FBI Mark Giuliano và nhiều nhân vật “cộm cán” trong FBI.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2015 đến tháng 2/2016, Gamble mạo danh ông Brennan và đánh lừa toàn bộ CIA, khiến họ tự nguyện cung cấp mật khẩu các hồ sơ mật cho hắn. Sau đó, đồng bọn của Gamble đã chiếm quyền truy cập vào các kế hoạch của hoạt động tình báo diễn ra tại Afghanistan và Iran.

Hacker 15 tuổi mạo danh giám đốc CIA để ăn cắp thông tin rồi quậy phá nhà riêng của các quan chức cao cấp Mỹ - Ảnh 3.

Tên này cũng đã đe dọa các nạn nhân và gia đình họ, công bố thông tin cá nhân, quấy rối khi liên tục gọi điện và nhắn tin vào đường dây mật, tải và cài phim khiêu dâm vào máy tính cũng như kiểm soát iPad và màn hình TV của họ.

Hacker này cũng đã gọi điện đến số máy nhà của ông Brennan để trêu chọc và điều khiển iPad của phu nhân vị quan chức cao cấp. Đỉnh điểm là khi Gamble gửi cho thư ký Johnson ảnh con gái của ông và nói những lời tục tĩu, bẩn thỉu. Chưa hết, hắn còn gọi cho vợ ông và để lại tin nhắn thoại: “Xin chào Spooky, tôi có làm bà sợ không?” và thậm chí là biến TV của nhà họ thành trò chơi của hắn khi gửi tin nhắn “Tao nắm thóp mày rồi” vào đây.

Hacker 15 tuổi mạo danh giám đốc CIA để ăn cắp thông tin rồi quậy phá nhà riêng của các quan chức cao cấp Mỹ - Ảnh 4.

Thư ký Bộ Anh ninh Nội địa Hoa Kỳ Jeh Johnson

Gamble bị bắt vào tháng 2/2016 tại nhà riêng ở Coalville, và 10 vừa qua hắn đã bị khởi tố với 8 tội danh “truy cập trái phép” và 2 tội danh về “điều khiển máy tính trái phép.”

Tin tặc này tiết lộ lý do anh nhằm vào Chính phủ Mỹ vì cảm thấy “rất bức xúc với Chính phủ Mỹ” và “quyết định phải ra tay làm điều gì đó có ích.”

Hacker 15 tuổi mạo danh giám đốc CIA để ăn cắp thông tin rồi quậy phá nhà riêng của các quan chức cao cấp Mỹ - Ảnh 5.

Gamble đã bị bắt vào tháng 2/1026

Luật sư của Gamble nói anh ta là một thần đồng vi tính nhưng lại không bình thường về mặt tâm lý và mắc Hội chứng Rối loạn Phổ Tự Kỷ. Khi thực hiện các hành vi phạm pháp kia, trí óc anh chỉ tương đương với một đứa trẻ 12 hoặc 13 tuổi mà thôi. Luật sư cũng biện hộ rằng Gamble cũng không hề có ý định chuộc lợi gì từ hành động của mình.

Trong số 10 cáo trạng, Gamble đã cúi đầu nhận tội 8 cáo buộc liên quan đến việc truy cập trái phép. Bản án của tên này sẽ được công bố sau khi phiên điều trần được tiếp tục trong vài ngày tới.

Hacker 15 tuổi mạo danh giám đốc CIA để ăn cắp thông tin rồi quậy phá nhà riêng của các quan chức cao cấp Mỹ - Ảnh 6.

Justine Gray Liverman

Trước đó, hai thành viên của nhóm Crackas With Attitude là Andrew Otto Boggs và Justin Gray Liverman đã bị Cục điều tra Liên bang bắt giữ hồi tháng 9/2016 và bị kết án 5 năm trong nhà tù Liên bang.

Theo Thehackernews

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Châu Bùi liên tục đạt thành tựu trong sự nghiệp, tình yêu, nhưng con đường khởi nghiệp gặp trắc trở: bị tước quyền kiểm soát chính thương hiệu sáng lập

    Châu Bùi cho biết cô đã bị tước mất quyền kiểm soát về hệ thống vận hành, sản phẩm cũng như hình ảnh của ZES - thương hiệu riêng do chính cô sáng lập.
  • Đọc thêm