Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc

Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ 23:15 02/11/2017

Nhiều tòa chung cư dù xây xong với hàng trăm căn hộ được kỳ vọng là nơi sinh sống của hàng nghìn người nhưng thực tế đã bị bỏ hoang từ nhiều năm nay.

Những năm gần đây với sự phát triển nhanh chóng của các loại hình bất động sản nhằm phục vụ nhu cầu sinh sống của người dân thì hàng loạt các KĐT được hình thành, hàng trăm tòa chung cư, tái định cư mọc lên.

Tuy nhiên, không phải tòa chung cư nào khi xây dựng hoàn thành cũng được sự chào đón của người dân. Vì một lý do nào đó, các tòa chung cư dù đã xây dựng xong nhiều năm nhưng vẫn bị bỏ hoang.

Chung cư Hanco 3 Sài Đồng

Tổ hợp chung cư Hanco 3 Sài Đồng do Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư nằm trong KĐT mới Sài Đồng (Long Biên) từng được xem là tổ hợp với 3 khối nhà có vị trí đẹp, thuận lợi giao thông và dự tính sẽ là nơi lý tưởng để người dân sinh sống. Thế nhưng, trải qua 1 thập kỷ từ khi công trình xây dựng hoàn thành, 3 tòa chung cư này lại bị bỏ hoang khiến cây cỏ mọc như "rừng".

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 1.

3 khối nhà thuộc dự án Hanco 3 Sài Đồng được xây dựng và hoàn thành từ năm 2007 với 150 căn hộ tái định cư. Đã 10 năm trôi qua nhưng cả 3 tòa chung cư không có bất cứ người dân nào dọn đến sinh sống.

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 2.

Dự án để tái định cư tại chỗ khi thực hiện giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong KĐT Sài Đồng. Mới đây, Thành ủy Hà Nội đã có văn bản số 1274 ngày 18/7/2017, yêu cầu chủ đầu tư lập hai phương án: Một là cải tạo, sửa chữa khu nhà để làm nhà ở xã hội; hai là phá bỏ hoàn toàn để xây dựng quỹ nhà mới.

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 3.

Chung cư 4A Tạ Quang Bửu

Tọa lạc tại "khu đất vàng" thuộc phường Bách Khoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) được xây dựng từ những năm 1995, 1996 với khoảng 154 căn hộ, thế nhưng đến nay, công trình vẫn vắng bóng người dân tới ở.

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 4.

Chủ đầu tư nhà tái định cư 4A Tạ Quang Bửu là Công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà. Một dự án với 154 căn hộ, nhưng sau gần 10 năm vẫn chưa thể đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân vẫn chưa thể vào ở trong căn hộ tái định cư của mình.

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 5.

Do suốt 10 năm qua không có người dân dọn đến ở nên công trình đã xuất hiện tình trạng nhếch nhác và đang dần xuống cấp. Nếu không có phương án đưa dân vào ở, chắc chắn trong thời gian tới công trình sẽ tiếp tục xuống cấp nhiều.

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 6.

Những căn hộ được xây dựng khang trang và hứa hẹn sẽ là tổ ấm của hơn 100 hộ gia đình nhưng các căn hộ này chưa một lần được đưa vào sử dụng.

Khu tái định cư Hoàng Cầu

Khu chung cư tái định cư Hoàng Cầu với 4 tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 về cơ bản đã hoàn thiện song số người dân về ở còn khiêm tốn. Nhiều căn hộ suất ngoại giao được giới thiệu cụ thể, với giá bán rất cao, từ 29 - 30,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá gốc của những căn tái định cư này chỉ từ 14,5-16 triệu đồng/m2.

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 7.

Khu tái định cư Hoàng Cầu được xem là nằm trên "đất vàng" gần trung tâm Hà Nội, gần hồ điều hòa, cạnh tuyến đường sắt trên cao...

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 8.

Thế nhưng không hiểu lý do gì các tòa nhà thuộc khu tái định cư này, dù đã hoàn thành vào năm 2014 nhưng số lượng người dân vào ở tại đây vẫn lác đác một cách khó hiểu.

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 9.

Dự án tái định cư Hoàng Cầu do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư với đơn vị đại diện là Ban quản lý dự án quận. Dự án xây dựng quỹ nhà tái định cư cho nhà di dân giải phóng mặt bằng ao Hoàng Cầu theo quyết định phê duyệt ngày 31/10/2011 của UBND TP. Hà Nội.

Khu tái định cư Vĩnh Hoàng

Tại khu tái định cư Vĩnh Hoàng nằm trong KĐT Vĩnh Hoàng (Hoàng Mai - Hà Nội) với 3 tòa nhà gồm: CT1A, CT1B và CT2A nơi có hàng trăm căn hộ chung cư đã hoàn thiện nhiều năm nay nhưng đến thời điểm hiện tại số lượng các căn hộ dọn vào ở vẫn đếm trên đầu ngón tay.

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 10.

Là khu nhà ở được xem là thiên thời địa lợi và hoàn thành từ năm 2015, thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, vẫn không có nhiều người mặn mà dọn vào ở.

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 11.

Cổng vào tòa nhà được giăng bằng hàng rào dây thép gai tại CT2A, nơi không có bất cứ người dân nào dọn vào sinh sống.

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 12.

Trong khi đó, các tòa CT1A, CT1B lại chỉ có số ít người dân dọn vào. Hiện tại, giới môi giới bất động sản đã và đang rao bán rầm rộ các căn hộ tại dự án này.

Chung cư Sống Hoàng (Hoàng Mai)

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 13.

Khu nhà tái định cư Sống Hoàng (ngõ 13 Lĩnh Nam - Hoàng Mai - Hà Nội) đã xây dựng xong nhiều năm nay với hàng trăm căn hộ nhưng hiện tại không có nhiều người sinh sống tại đây.

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 14.

Theo người dân, có nhiều lý do dẫn đến khu tái định cư này không có nhiều người chuyển về sinh sống.

Hà Nội: Nhiều chung cư bỏ hoang cả chục năm khiến người dân nuối tiếc - Ảnh 15.

Nhiều căn hộ được cho thuê lại nhưng không quá nhiều khiến quanh dự án cỏ mọc um tùm, rác thải không được thu gom đúng quy định gây nên cảnh nhếch nhác.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm