Hà Nội: Một thí sinh bị tai nạn, phải bỏ kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Hà Linh, Theo Tiền Phong 17:48 26/06/2024

Tại điểm thi Trường THCS Đại Kim, quận Hoàng Mai (Hà Nội), một thí sinh gặp tai nạn trước kỳ thi phải nhập viện cấp cứu. Đến nay, thí sinh đã qua nguy kịch nhưng không đủ sức khoẻ dự thi.

Chiều 26/6, chị Phạm Thị Thơm, mẹ của thí sinh N.M.H đến điểm thi Trường THCS Đại Kim để nộp đơn xin không dự thi và được hướng dẫn các thủ tục xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong kỳ thi năm nay.

Theo chị Thơm, tối ngày 17/6, cách kỳ thi chục ngày, trên đường đi học về, con bỗng dưng bị choáng và ngã ra đường. Ngay sau khi sự việc xảy ra, con được lực lượng công an trực chốt gần đó đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu đồng thời liên lạc với gia đình.

“Tình hình của con khi đó quá nặng: đa chấn thương, tụ máu não, gãy 4 xương sườn… nên gia đình tiếp tục chuyển sang Bệnh viện Việt Đức điều trị. Sau nhiều ngày được bác sĩ điều trị, chăm sóc đến nay, con đã qua được nguy kịch nhưng chưa thể ngồi được, không đủ sức khoẻ dự thi”, chị Thơm nghẹn ngào nói.

Hà Nội: Một thí sinh bị tai nạn, phải bỏ kỳ thi Tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Chị Phạm Thị Thơm (bên trái), mẹ của thí sinh N.M.H đến điểm thi Trường THCS Đại Kim (Hà Nội) để nộp đơn xin không dự thi.

N.M.H là học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Hà Nội Academy. Trước kỳ thi, cũng như nhiều bạn bè khác, H. chăm chỉ học tập để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi nhưng chẳng may gặp nạn.

Khi tỉnh dậy từ giường bệnh. H. hoảng hốt nghĩ tới kỳ thi đòi bố mẹ xin được dự thi và nhờ người chép bài hộ. Tuy nhiên, theo gia đình, đến thời điểm này, con mới chỉ ngồi được khoảng 5 phút, sức khoẻ yếu cần thời gian hồi phục. “Thương con vô cùng nhưng sức khoẻ là quan trọng nhất. Trước mắt gia đình viết đơn và cung cấp các giấy tờ để xin được xét đặc cách tốt nghiệp. Sau này khi con khoẻ mạnh trở lại có thể tiếp tục học và ôn thi ĐH”, chị Thơm nói.

Về trường hợp này, bà Phạm Thị Thanh Hà, Phó điểm Trưởng điểm thi Trường THCS Đại Kim cho biết đã tiếp nhận đơn của phụ huynh thí sinh. Lãnh đạo điểm thi sẽ hướng dẫn gia đình tiến hành các thủ tục cần thiết.

Điều 37, Quy chế thi Tốt nghiệp THPT quy định các trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp gồm: Đặc cách tốt nghiệp THPT khi:

Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Điều kiện để xét đặc cách là được xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

Hồ sơ gồm: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Trường hợp thứ hai là thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện để được xét đặc cách là điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày