Hà Nội đón rét đậm rét hại, người vô gia cư co ro trong đêm với tấm áo mưa mỏng manh

Ngọc Linh, Theo Phụ nữ Việt Nam 09:46 01/12/2022

Khuya 30/11, trời Hà Nội trở rét kèm theo mưa nhỏ, người đi đường đã cảm nhận được cái lạnh tê tái, những người lao động nghèo, người vô gia cư phải gồng mình chống chọi với cái rét buốt trong đêm mưa lạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm ngày 30/12 và sáng ngày 1/12, thời tiết tại Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác vài nơi, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến trong khoảng 12 - 14 độ.

Hà Nội đón rét đậm rét hại, người vô gia cư co ro trong đêm với tấm áo mưa mỏng manh - Ảnh 1.

12 giờ đêm tại Hà Nội, gió lạnh kèm theo mưa phùn dày hạt khiến nhiệt độ ngoài trời giảm xuống ở mức khoảng 14 độ C. Trong lúc chúng ta đang được cuộn tròn trong những chiếc chăn ấm, thì ở đâu đó nơi các góc phố Hà Nội vẫn có những người dân lao động, người vô gia cư đang phải co ro chống chọi với cái lạnh thấu xương tủy.

Hà Nội đón rét đậm rét hại, người vô gia cư co ro trong đêm với tấm áo mưa mỏng manh - Ảnh 2.

Dọc theo những tuyến phố như: Hai Bà Trưng, Tràng Thi, Triệu Quốc Đạt… không khó để bắt gặp người vô gia cư, lao động nghèo co cụm tại vỉa hè. Dường như với họ, chỗ nào có thể nằm, chỗ đó là nhà.

Hà Nội đón rét đậm rét hại, người vô gia cư co ro trong đêm với tấm áo mưa mỏng manh - Ảnh 3.

Tuy nhiên, những giấc ngủ của họ "chẳng nên hồn", dăm phút lại bật tỉnh vì gió thổi, mưa tạt. Dường như giấc ngủ cũng chỉ để cố tạm quên đi giá rét khắc nghiệt của mùa đông

Hà Nội đón rét đậm rét hại, người vô gia cư co ro trong đêm với tấm áo mưa mỏng manh - Ảnh 4.

Những người vô gia cư nghỉ ngơi trên vỉa hè sau một ngày mệt mỏi mưu sinh. Không có một mái nhà tử tế, họ đắp tạm chiếc chăn mỏng, khoác tạm chiếc áo mưa giấy co ro trong tiết trời khắc nghiệt

Hà Nội đón rét đậm rét hại, người vô gia cư co ro trong đêm với tấm áo mưa mỏng manh - Ảnh 5.

Càng về rạng sáng, tiết trời càng lạnh buốt. Không thể ngủ được, những người vô gia cư đành phải mặc thêm áo mưa ngồi sát vào nhau. Bà Hoa (65 tuổi) ngồi tránh mưa rét tại phố Tràng Thi cho hay : "Tôi nằm xuống rồi, nhưng lạnh quá không thể ngủ được nên đành dậy ngồi chờ trời sáng. Cái lạnh thực sự là nỗi ác mộng đối với người có tuổi như tôi."

Hà Nội đón rét đậm rét hại, người vô gia cư co ro trong đêm với tấm áo mưa mỏng manh - Ảnh 6.

Nhiều người khi đi ngang qua mang tặng họ những chiếc áo ấm, đồ ăn.

Hà Nội đón rét đậm rét hại, người vô gia cư co ro trong đêm với tấm áo mưa mỏng manh - Ảnh 7.

Mưa rét, nhiều người dân Thủ đô hạn chế tối đa việc ra đường, ở trong nhà cho ấm áp. Tuy nhiên, đối với những người lao động nghèo, vì miếng cơm manh áo vẫn phải vất vả mưu sinh giữa đêm đông lạnh giá.

Hà Nội đón rét đậm rét hại, người vô gia cư co ro trong đêm với tấm áo mưa mỏng manh - Ảnh 8.

Những con phố thưa vắng người đi đường hơn ngày thường nhưng vì cuộc sống, chị Thảo vẫn phải bày hàng tới khuya muộn hy vọng kiếm thêm được đồng tiền mưu sinh cho gia đình. "Vì trời mưa rét nên mọi người không đi chơi, biết kiếm ăn trong thời tiết này khó khăn nhưng cũng phải ra đường, thôi thì kiếm được đồng nào hay đồng đó…", chị Thảo cho hay.

Hà Nội đón rét đậm rét hại, người vô gia cư co ro trong đêm với tấm áo mưa mỏng manh - Ảnh 9.

Nhiều người lao động nghèo vẫn lặng lẽ mưu sinh trong đêm để mong có thêm thu nhập.

Hà Nội đón rét đậm rét hại, người vô gia cư co ro trong đêm với tấm áo mưa mỏng manh - Ảnh 10.

Nữ công nhân vệ sinh môi trường miệt mài với công việc làm sạch đường phố giữa trời đông lạnh giá. "Mưa lạnh thế này ai cũng đều ngại ra đường, nhưng đây là công việc mưu sinh, nuôi sống gia đình của mình nên phải cố gắng thôi", nữ công nhân cho hay.

Hà Nội đón rét đậm rét hại, người vô gia cư co ro trong đêm với tấm áo mưa mỏng manh - Ảnh 11.

Càng về rạng sáng, nhiệt độ giảm sâu khiến cảm giác rét buốt càng trở nên rõ rệt hơn. Không khó để bắt gặp những ngọn lửa bên hè phố Thủ đô những ngày này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm