Gửi tiết kiệm vào tiệm vàng, hàng chục hộ dân lao đao khi không lấy được hơn 30 tỷ đồng

Văn Nguyễn, Theo Thời Đại 20:16 18/04/2018

Hơn 3 ngày nay, tiệm vàng luôn trong tình trạng đóng cửa, thậm chí còn tháo biển hiệu khiến cho 83 hộ dân ở huyện Yên Thành và huyện Nghi Lộc (Nghệ An) hoang mang, lo lắng.

Ngày 18/4, ông Nguyễn Trọng Nam, Phó trưởng công an xã Bảo Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) xác nhận, Ban công an xã đã nhận được 83 đơn tố cáo của người dân về việc chủ doanh nghiệp vàng Phúc Nhiên đóng trên địa bàn lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đơn tố cáo, các hộ dân chủ yếu ở các xã Bảo Thành, Vĩnh Thành, Sơn Thành (huyện Yên Thành) và một số ít ở xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết đã gửi tiết kiệm vào tiệm vàng này lên tới hơn 30 tỷ đồng. Trong đó có hơn 14 tỷ VNĐ; 257.254 USD; 142.550 Euro và 9.100 Bảng Anh.

Chủ tiệm vàng đóng kín cửa sau khi vỡ nợ, không trả được số tiền hơn 30 tỷ của người dân - Ảnh 1.

Tiệm vàng Phúc Nhiên luôn trong tình trạng đóng kín cửa

Người dân cho hay, từ năm 2015 tiệm vàng Phúc Nhiên vận động họ gửi tiền và được nhận một cuốn sổ tiết kiệm ghi rõ số tiền, lãi suất, kỳ hạn gửi đóng dấu doanh nghiệp này. Mức lãi suất hứa trả cho khách hàng là 7,5%/năm, cao hơn ngân hàng.

Để tạo lòng tin, trong vài năm đầu, chủ tiệm vàng trả lãi sòng phẳng và đúng hẹn. Năm 2017, chủ tiệm vàng tuyên bố vỡ nợ khiến cả trăm người bất ngờ.

Chủ tiệm vàng đóng kín cửa sau khi vỡ nợ, không trả được số tiền hơn 30 tỷ của người dân - Ảnh 2.

Cuốn sổ tiết kiệm được Doanh nghiệp Phúc Nhiên phát hành để huy động tiền gửi từ người dân

Ông Lê Anh Đào (SN 1956, xóm 4, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành) gửi doanh nghiệp vàng bạc Phúc Nhiên tổng số tiền 80 triệu đồng và 2.000 USD. Hiện ông Đào cũng đang có nguy cơ bị mất trắng số tiền này bởi chủ doanh nghiệp đã tuyên bố vỡ nợ.

"Vì tin tưởng chủ tiệm nói ở đây cũng như ngân hàng, có con dấu và mã số thuế nên chúng tôi mới gửi. Giờ đây toàn bộ số tiền tôi tiết kiệm được lâu nay có lẽ không thể nào lấy được nữa", ông Đào nói.

Chủ tiệm vàng đóng kín cửa sau khi vỡ nợ, không trả được số tiền hơn 30 tỷ của người dân - Ảnh 3.

Ông Lê Anh Đào mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc, điều tra sự việc để người dân được lấy lại tiền

Sau nhiều lần đòi trả lại tiền không được, nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng này lên Công an xã Bảo Thành và Công an huyện Yên Thành.

Khi cơ quan chức năng bắt đầu nhận đơn thì vào ngày 15/4, chủ tiệm vàng đã đóng cửa, tháo biển hiệu. Hoang mang vì sự việc này, người dân ngày ngày đã tụ tập rất đông trước cửa nhà chờ để đòi tiền.

Được biết, doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên đăng ký hoạt động từ năm 2011, được cấp phép hoạt động trung gian tiền tệ (dịch vụ cầm đồ, nhận tiền chi trả ngoại tệ theo giấy phép); bán buôn kim loại và quặng kim loại (mua bán vàng bạc trang sức, mỹ nghệ, đá quý… Tuy nhiên, doanh nghiệp này không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực huy động tiền gửi tiết kiệm.

Liên quan đến sự việc, Trung tá Phạm Ngọc Cảnh, Trưởng công an huyện Yên Thành, xác nhận đơn vị đã nhận nhiều đơn của người dân tố cáo chủ Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên (xã Bảo Thành) chiếm đoạt tiền. Hiện, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm