Giới siêu giàu Ấn Độ hứng chỉ trích giữa dịch Covid-19

Xuân Mai, Theo Người Lao Động 12:33 10/05/2021

Tại quốc gia có số tỉ phú nhiều thứ 3 thế giới, giới siêu giàu Ấn Độ bị chỉ trích vì thiếu đóng góp trong làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.

Không giống trong làn sóng dịch đầu tiên, thời điểm một số người siêu giàu ở Ấn Độ đóng góp hào phóng, vai trò của giới tỉ phú Ấn Độ trong làn sóng dịch thứ hai chủ yếu mang tính biểu tượng.

Công ty RIL của doanh nhân giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani đã quyên góp 5 tỉ rupee (khoảng 68 triệu USD) cho quỹ PM CARES của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 3 năm ngoái, chủ yếu thiết lập cơ sở chăm sóc bệnh nhân Covid-19 và tăng cường khả năng cung cấp oxy.

RIL tuyên bố sản lượng oxy lỏng y tế của họ chiếm 11% tổng sản lượng cả nước và họ đang cung cấp miễn phí oxy cho một số bang.

Giới siêu giàu Ấn Độ hứng chỉ trích giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các bệnh nhân sử dụng chung bình oxy ở thủ đô New Delhi-Ấn Độ (Ảnh: EPA-EFE)

Nhưng nhiều người vẫn kỳ vọng các tỉ phú Ấn Độ quyên góp nhiều hơn như ông Azim Premji, chủ tịch Wipro.

Ông Premji, nhà từ thiện hào phóng nhất nước này, đã quyên góp nhiều hơn 10 lần bất kỳ tỉ phú Ấn Độ nào khác, theo danh sách từ thiện Edelgive Hurun công bố năm 2020.

Theo The Straits Times, ông Premji cũng được tạp chí Forbes xếp thứ 3 trong danh sách tỉ phú toàn cầu quyên góp cứu trợ đại dịch vào tháng 4 năm ngoái sau khi cam kết viện trợ nhân đạo 132 triệu USD.

Giới siêu giàu Ấn Độ không những không bị ảnh hưởng bởi đại dịch mà thậm chí còn giàu hơn trong khi thu nhập của 230 triệu người Ấn Độ đã giảm xuống dưới mức lương tối thiểu hằng ngày là 375 rupee (5 USD). Theo danh sách người giàu toàn cầu gần đây nhất của Hurun Global Rich List, Ấn Độ có thêm 40 tỉ phú trong năm 2020, nâng tổng số tỉ phú lên 177.

Theo nhà kinh tế S. Subramanian, chỉ cần đánh thuế 1 lần duy nhất 1,61% đối với chưa đến 1.000 cá nhân có giá trị tài sản cao nhất Ấn Độ đã có thể chi trả cho chiến dịch tiêm chủng cho toàn bộ người dân trong độ tuổi 18-45.

Chiến dịch tiêm chủng rất phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi một số người Ấn Độ được tiêm miễn phí, những người khác thì không. Dịch vụ này hiện miễn phí cho những người trên 45 tuổi tại các bệnh viện chính phủ nhưng họ phải trả tiền nếu tiêm phòng tại bệnh viện và phòng khám tư nhân.

Sự chỉ trích cũng nhắm vào các diễn viên Bollywood giàu có và các vận động viên thể thao vì bị cho là đóng góp chưa đủ nhiều. Thậm chí, nhiều người siêu giàu ở Ấn Độ đã bỏ chạy kịp thời trước khi nhiều quốc gia ban bố lệnh cấm nhập cảnh đối với người Ấn Độ.

Theo tờ Times of India, có người đã trả đến hàng ngàn bảng Anh để đến Anh. Dữ liệu từ trang web theo dõi các chuyến bay FlightAware cho biết có 8 chuyên cơ từ Ấn Độ đã hạ cánh xuống Anh một ngày trước khi lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực từ hôm 23/4.

Trong diễn biến dịch bệnh phức tạp tại Ấn Độ, nước này ghi nhận khoảng 403.738 ca nhiễm mới trong một ngày hôm 9/5, nâng tổng ca mắc Covid-19 toàn quốc lên hơn 22,6 triệu. Trong khi đó, số ca tử vong do dịch Covid-19 trong một ngày lên đến 4.092, nâng tổng ca tử vong tại Ấn Độ lên hơn 246.000.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày