Giới làm phim lên tiếng khi "30 Chưa Phải Tết" lao đao vì kiểm duyệt: Đức Thịnh bật mí việc cấp phép sát ngày thường xuyên xảy ra

Lệ, Theo Helino 08:45 18/01/2020

Đinh Tuấn Vũ, Đức Thịnh, Mai Thế Hiệp,... đã có những chia sẻ xoay quanh đường đua phim Tết nói chung và việc "30 Chưa Phải Tết" vướng phải vấn đề kiểm duyệt nội dung nói riêng.

Từng là bộ phim được đánh giá là có đủ những tố chất để oanh tạc màn ảnh rộng mùa Tết năm nay, 30 Chưa Phải Tết bỗng dưng phải đứng trước nguy cơ ra rạp không đúng hẹn vì vướng phải vấn đề kiểm duyệt ngay sát lịch chiếu. Đối diện với vấn đề này, người trong cuộc không khỏi lo lắng còn những anh em trong nghề làm phim cũng phải cảm thấy quan ngại và vô cùng đồng cảm với biến cố lần này mà đạo diễn Quang Huy phải đối mặt.

Giới làm phim lên tiếng khi 30 Chưa Phải Tết lao đao vì kiểm duyệt: Đức Thịnh bật mí việc cấp phép sát ngày thường xuyên xảy ra - Ảnh 1.

1. Đức Thịnh - "Cha đẻ" của bộ phim Tết trăm tỷ Siêu Sao Siêu Ngố

Dưới góc nhìn của một đạo diễn đã từng hai lần thử sức trên đường đua phim Tết, Đức Thịnh chia sẻ: "Phim Việt cũng nhiều nên việc xếp hàng để kiểm duyệt thường xuyên xảy ra. Tôi thấy đa phần các bộ phim đều nhận được giấy phép trước khi phát hành chính thức chỉ vài ngày. Còn với trường hợp của 30 Chưa Phải Tết thì tôi rất hiểu khó khăn của việc làm phim nên luôn ủng hộ các nhà sản xuất, chẳng riêng gì đạo diễn Quang Huy đâu."

Giới làm phim lên tiếng khi 30 Chưa Phải Tết lao đao vì kiểm duyệt: Đức Thịnh bật mí việc cấp phép sát ngày thường xuyên xảy ra - Ảnh 2.

Đức Thịnh từng làm việc chung với Trường Giang

2. Mai Thế Hiệp - Đạo diễn phim Có Căn Nhà Nằm Nghe Nắng Mưa

Là một đạo diễn, diễn viên, nhà biên kịch, nhà sản xuất từng làm nên thành công của hàng loạt dự án phim điện ảnh đình đám, Mai Thế Hiệp cũng có những chia sẻ thẳng thắn về đường đua phim rạp ngày Tết:

"Đối với tôi việc khán giả ra rạp xem phim Việt vào mùa Tết không giúp đánh giá được chất lượng của các bộ phim. Có những khán giả cả năm không ra rạp nhưng Tết đến họ vẫn quyết định bỏ tiền đi xem phim. Họ xem không phải vì quan tâm, thích thú và chỉ đơn giản là do họ rảnh. Thế nên mùa phim Tết cũng giúp chúng ta đánh giá được rằng khán giả họ yêu bộ phim nào hơn. Còn với ngày thường, khán giả quan tâm thì họ mới ra rạp. Các nhà đầu tư thích phát hành phim vào mùa Tết để có thể thu lại lợi nhuận. Thế nhưng ai cũng nghĩ vậy và phát hành phim một cách ồ ạt thì lại mùa phim Tết lại trở thành con dao hai lưỡi.

Giới làm phim lên tiếng khi 30 Chưa Phải Tết lao đao vì kiểm duyệt: Đức Thịnh bật mí việc cấp phép sát ngày thường xuyên xảy ra - Ảnh 3.

Còn riêng trường hợp của 30 Chưa Phải Tết, tôi nghĩ việc duyệt phim sát ngày công chiếu là do khâu sản xuất của mình thôi. Như tôi, tôi lúc nào cũng dành ra 2 tháng để chuẩn bị cho việc kiểm duyệt để đề phòng phim bị trả lại phải chỉnh sửa. Gửi sát nút thì phải gặp rủi ro. Thêm vào đó một đề tài có những yếu tố khiến mà mình do dự thì mình cũng thì phải chủ động nhờ sự tư vấn của anh chị em trong nghề để tự điều chỉnh trước khi gửi phim đi duyệt."

3. Trịnh Đình Lê Minh - Đạo diễn phim Thưa Mẹ Con Đi

Tương tự với đạo diễn Mai Thế Hiệp, Trịnh Đình Lê Minh cũng đánh giá Tết là thời điểm mà các làm phim có thể dễ thu lại lợi nhuận: "Mùa phim Tết cũng đồng lúc với mùa kết thúc giải thưởng điện ảnh ở Hoa Kỳ thế nên không có nhiều tác phẩm bom tấn ra đời và phim Việt sẽ bớt đi những đối thủ cạnh tranh, đó là một cơ hội cho các nhà làm phim Việt. Thời gian nghỉ Tết rất dài và từ trước đến nay người Việt Nam đã quen với việc phải xem phim vào mùa Tết."

Giới làm phim lên tiếng khi 30 Chưa Phải Tết lao đao vì kiểm duyệt: Đức Thịnh bật mí việc cấp phép sát ngày thường xuyên xảy ra - Ảnh 4.

Chia sẻ thêm về việc 30 Chưa Phải Tết "dính lời nguyền kiểm duyệt", đạo diễn trẻ tỏ vẻ tiếc nuối: "Tôi nghĩ chuyện này rất đáng tiếc vì một bộ phim về đề tài gia đình, cha con thì rất dễ chạm đến khán giả. Trong năm nay, các nhà làm phim phải tự nhìn nhận trường hợp của 30 Chưa Phải Tết để rút kinh nghiệm cho mình. Việc làm phim vốn không hề an toàn nên tôi cũng cảm thấy lo lắng nhưng mình vẫn phải xác định vấn đề rủi ro và tiếp tục làm thôi."

4. Đinh Tuấn Vũ - Đạo diễn Cuộc Đời Của Yến, Chú Ơi Đừng Lấy Mẹ Con

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ chia sẻ:

"Ở góc độ tâm linh một chút thì tôi nghĩ mùa phim Tết là mùa phim khởi đầu cho điện ảnh trong một năm. Nếu các phim chiếu Tết thành công về mặt doanh thu sẽ tạo cho các nhà làm phim sự hứng khởi khi bước vào năm mới. Và cũng tạo sự hứng khởi cho khán giả về điện ảnh nước nhà, để từ đó họ có niềm tin và sự háo hức cho những bộ phim Việt Nam tiếp theo ra rạp.

Cùng một chất lượng phim, nhưng nếu phát hành ngày Tết, tôi tin là cơ hội thành công sẽ lớn hơn khá nhiều. Nhưng đó chỉ là lý thuyết. Bởi cũng có những năm, điện ảnh Việt bị lép vế hoàn toàn so với phim ngoại trong chính dịp Tết được chúng ta kỳ vọng nhất. Vậy bài toán luôn là sự kết hợp giữa việc làm phim chỉn chu cộng với việc chọn được thời điểm phát hành hợp lý, và cả sự may mắn nữa."

Giới làm phim lên tiếng khi 30 Chưa Phải Tết lao đao vì kiểm duyệt: Đức Thịnh bật mí việc cấp phép sát ngày thường xuyên xảy ra - Ảnh 5.

Riêng về câu chuyện của 30 Chưa Phải Tết, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, người từng không ít lần phải đối diện với những sự cố ngoài ý muốn trong quá trình làm phim, chia sẻ:

"Không ai làm phim mà không muốn phim được phát hành. Tôi chỉ hy vọng ekip của 30 Chưa Phải Tết kịp điều chỉnh phim nếu cần thiết, để có thể đưa phim ra rạp đúng thời điểm dự kiến. Bởi với tên phim và nội dung bộ phim này, không thể có dịp phát hành nào hợp hơn Tết Nguyên Đán cả."

Giới làm phim lên tiếng khi 30 Chưa Phải Tết lao đao vì kiểm duyệt: Đức Thịnh bật mí việc cấp phép sát ngày thường xuyên xảy ra - Ảnh 6.

Thăm dò ý kiến

Bạn có muốn ra rạp xem 30 Chưa Phải Tết?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nếu quá trình kiểm duyệt diễn ra suôn sẻ, 30 Chưa Phải Tết sẽ khởi chiếu chính thức vào mùng 1 Tết Âm lịch (25/1/2020).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm