Giờ Trái đất 2023 - Thời khắc quan trọng cho Trái đất

Hồng Nhung, Theo VOV 19:46 25/03/2023

Chỉ còn ít giờ nữa, sự kiện Giờ Trái đất sẽ đồng loạt diễn ra tại nhiều nước trên thế giới. Đây là sự kiện quốc tế thường niên được khởi xướng từ năm 2007 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng thông qua việc tắt thiết bị điện không cần thiết trong vòng 60 phút.

Biến đổi khí hậu đang được xem là thách thức nghiêm trọng đối với nhân loại trong thế kỷ 21 với những tác động tiêu cực, đe dọa đến các hoạt động phát triển bền vững. Các báo cáo về tình trạng khí hậu toàn cầu của Tổ chức Khí tượng thế giới thể hiện những thay đổi của hệ thống khí hậu trong những năm qua, các chỉ số về nồng độ khí nhà kính, nhiệt độ bề mặt, sức nóng của đại dương, axit hóa đại dương, băng tan và mực nước biển dâng, đều ở mức cao kỷ lục tại thời điểm quan trắc. Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hiện tượng thời tiết và khí hậu khắc nghiệt hơn, các đợt nắng nóng kéo dài với cường độ cao hơn, lượng mưa lớn hơn và hạn hán cũng nghiêm trọng hơn.

Giờ Trái đất 2023 - Thời khắc quan trọng cho Trái đất - Ảnh 1.

Ảnh: KT

Trong bối cảnh tình hình lạm phát tăng cao, khó khăn về kinh tế và khủng hoảng năng lượng trong thời gian qua, việc bảo vệ môi trường thông qua các hành động tiết kiệm điện và năng lượng ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng, cần thiết và được quan tâm hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong một thông điệp trước ngày Giờ Trái đất, đặc phái viên Tổng thư ký Liên hợp quốc về Giảm thiểu rủi ro thiên tai, bà Mami Mizutori nhấn mạnh: “Đối với các quốc gia chịu tác động của các thảm họa liên quan đến khí hậu, đây là vấn đề an ninh quốc gia. Để giải quyết những rủi ro này trước khi chúng trở thành thảm họa, các quốc gia cần phải phá vỡ các rào cản tồn tại giữa các chính sách về thảm họa, nước, khí hậu và môi trường để có cách tiếp cận toàn diện hơn trong việc quản lý rủi ro”.

Lấy chủ đề “Thời khắc quan trọng cho Trái đất”, chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 nhấn mạnh, đây là thời điểm chúng ta cần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ hơn để đảm bảo các mục tiêu toàn cầu về đa dạng sinh học, đảm bảo các mục tiêu toàn cầu về thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước, biến đổi khí hậu; kêu gọi toàn thể cộng đồng hợp tác hành động, thể hiện vai trò và trách nhiệm trước sự tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu; tạo ra sự khác biệt bằng cách thay đổi cách thức sử dụng, khai thác và quản lý nước trong cuộc sống hàng ngày, giảm thiểu tác động suy thoái môi trường. Đây là điều kiện tiên quyết để tăng cường sức khỏe, sự đa dạng phong phú của các loài, quần thể và hệ sinh thái.

Sự kiện Giờ Trái Đất thường niên diễn ra từ 20h30-21h30 ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hàng năm, với hoạt động chính: cùng nhau tắt đèn trong 1 giờ để hưởng ứng lời kêu gọi bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện. Sau 16 năm triển khai, sự kiện Giờ Trái Đất đã trở thành phong trào vì môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, thu hút sự tham gia của các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và tổ chức của trên 190 quốc gia. Ngoài sự kiện tắt đèn, tại nhiều nước trên thế giới còn diễn ra các hoạt động như miễn phí dịch vụ giao thông công cộng, chương trình nghệ thuật kỷ niệm Giờ Trái Đất.../.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày